Anh cấm thuốc lá điện tử dùng một lần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hôm nay (30-1), Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo quy định cấm bán thuốc lá điện tử (vape) dùng một lần, nhằm ngăn trẻ em sử dụng loại thuốc lá này.

Theo đó, bên cạnh cam kết ngăn chặn bán thuốc lá cho trẻ em từ 15 tuổi trở xuống, các quy định mới của Chính phủ Anh được thực hiện nhằm mục đích tăng cường bảo vệ sức khỏe lâu dài cho trẻ em.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak thông báo: “Tình trạng ngày càng nhiều trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử (vape) là một trong những xu hướng đáng lo ngại nhất hiện nay. Chúng ta cần hành động trước khi vape trở thành đại dịch”.

Một phụ nữ Anh hút vape dùng một lần ở London, tháng 11-2023. Ảnh: Reuters

Một phụ nữ Anh hút vape dùng một lần ở London, tháng 11-2023. Ảnh: Reuters

Những thay đổi này dự kiến có hiệu lực vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2025, được áp dụng đồng thời ở Scotland, xứ Wales, Bắc Ireland. Giới chức cũng sẽ xử phạt các cửa hàng bán vape bất hợp pháp cho trẻ em, trong đó trao quyền cho quan chức quản lý thị trường xử phạt tại chỗ.

Theo Chính phủ Anh, mặc dù thuốc lá điện tử được xem là chìa khóa giúp cai hút thuốc nhưng vẫn lo ngại loại thuốc này có thể gây nghiện nicotine ở giới trẻ, trong đó có 9% trẻ em 11-15 tuổi đang sử dụng. Theo số liệu chính thức, hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất có thể phòng ngừa được ở Anh, gây ra 25% ca tử vong liên quan đến ung thư, tương đương khoảng 80.000 ca/năm.

Tháng 10-2023, Thủ tướng Sunak đã công bố kế hoạch đề xuất một dự luật, theo đó quy định công dân Anh sinh từ ngày 1-1-2009 sẽ không được mua thuốc lá. Tháng 12-2023, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi cấm tất cả các loại thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, Hiệp hội ngành thuốc lá điện tử Anh cho rằng rủi ro sức khỏe của thuốc lá điện tử thấp hơn đáng kể so với thuốc lá thông thường.

Có thể bạn quan tâm

Cam kết chung tay phòng-chống bệnh dại

Cam kết chung tay phòng-chống bệnh dại

(GLO)- Tại Gia Lai, bệnh dại là một trong các bệnh có số ca tử vong cao nhất. Tại lễ mít tinh phòng-chống bệnh dại diễn ra tại huyện Đức Cơ mới đây, các sở, ban, ngành và địa phương đã cùng cam kết chung tay phòng-chống loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng

Đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng

(GLO)- Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin cho tiêm chủng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin; các vắc xin sản xuất trong nước bảo đảm đạt tiêu chuẩn tương đương với tiêu chuẩn quốc tế; sản xuất được tối thiểu 5 loại vắc xin.

Đi bộ càng nhiều, nguy cơ ung thư càng giảm

Đi bộ càng nhiều, nguy cơ ung thư càng giảm

(GLO)- Sau 6 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) đã công bố kết quả củng cố thêm lợi ích tuyệt vời của việc duy trì thói quen đi bộ. Bắt đầu từ 7.000 bước chân mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư có thể giảm tới 16%.

Gia Lai chủ động phòng-chống dịch Covid-19

Gia Lai chủ động phòng-chống dịch Covid-19

(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, qua thống kê trên địa bàn tỉnh hiện ghi nhận 4 ca bệnh Covid-19. Trước sự gia tăng trở lại của các ca mắc Covid-19, tỉnh Gia Lai đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng-chống dịch, không lơ là, chủ quan.