Thủ tướng Anh xem xét cấm thuốc lá với thế hệ sinh sau năm 2008

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thủ tướng Anh Rishi Sunak đang xem xét áp dụng chính sách cấm hút thuốc lá hoàn toàn đối với các thế hệ sinh từ sau năm 2008.

Báo Guardian số ra ngày 22-9 dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Anh cho biết, Thủ tướng Rishi Sunak đang xem xét chính sách những người ra đời từ ngày 1-1-2009 trở đi sẽ không thể mua thuốc lá.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: AFP

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: AFP

Nếu chính sách thông qua, quy định này còn nghiêm khắc hơn chính sách mà Chính phủ New Zealand công bố năm 2022. Cụ thể, năm ngoái dưới thời cựu Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng ra luật giảm hàm lượng nicotin trong các sản phẩm thuốc lá và buộc chúng chỉ được bán thông qua các cửa hàng chuyên bán thuốc lá, thay vì cửa hàng tiện lợi và siêu thị.

Người phát ngôn của Chính phủ Anh cho biết: Hút thuốc là một thói quen chết người. Nó đã giết chết hàng chục ngàn người mỗi năm và gây ra gánh nặng lớn cho Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cũng như nền kinh tế nước Anh. “Chúng tôi muốn khuyến khích nhiều người bỏ thuốc lá hơn và đạt được tham vọng là quốc gia không khói thuốc vào năm 2030. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã thực hiện các biện pháp để giảm tỷ lệ hút thuốc”-người phát ngôn nhấn mạnh.

Anh có thể cấm thế hệ tương lai hút thuốc lá. Ảnh: EPA

Anh có thể cấm thế hệ tương lai hút thuốc lá. Ảnh: EPA

Theo Báo Independent, trước đây, để mua thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác ở Anh và xứ Wales là người từ đủ 16 tuổi. Tuy nhiên, Chính phủ Anh đã nâng độ tuổi được mua thuốc lá lên 18 tuổi vào năm 2007.

Đầu tháng 7-2023, các hội đồng ở Anh và Xứ Wales đã kêu gọi chính phủ cấm bán vape (một dạng thuốc lá điện tử) sử dụng một lần từ năm 2024 vì lý do môi trường và lý do sức khỏe.

Theo Hãng tin Reuters, các chính sách đang được xem xét là một phần trong các nỗ lực mới tập trung vào người tiêu dùng của Thủ tướng Sunak trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào năm tới.

Có thể bạn quan tâm

An Khê tiếp nhận 4.204 đơn vị máu an toàn

An Khê tiếp nhận 4.204 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm công tác vận động hiến máu tình nguyện (giai đoạn 2009-2023) và tôn vinh người hiến máu tình nguyện vào chiều 28-11.
Gia Lai: Gần 140 viên chức y tế tập huấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Gia Lai: Gần 140 viên chức y tế tập huấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(GLO)- Sáng 29-11, tại TP. Pleiku, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023 cho gần 140 viên chức y tế trực thuộc Trung tâm Y tế 15 huyện, thị xã của tỉnh; trong đó có 123 viên chức y tế các xã có thôn, làng đặc biệt khó khăn.
Thêm địa chỉ tiêm phòng vắc xin 6 trong 1 tin cậy tại Gia Lai

Thêm địa chỉ tiêm phòng vắc xin 6 trong 1 tin cậy tại Gia Lai

(GLO)- Trước tình hình thiếu hụt vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, nhất là vắc xin 5 trong 1, nhiều phụ huynh sợ muộn lịch tiêm chủng của con đã đưa trẻ tiêm dịch vụ vắc xin 6 trong 1 dự phòng 6 loại bệnh nguy hiểm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan siêu vi B và các bệnh gây ra do vi khuẩn Haemophilus influenzae tuýp B (HiB), đặc biệt là viêm màng não mủ. Do nhu cầu tăng cao, vắc xin 6 trong 1 có hiện tượng khan hàng, sốt giá.
Gia Lai: Phấn đấu tiếp nhận 3.300 đơn vị máu trong “Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng”

Gia Lai: Phấn đấu tiếp nhận 3.300 đơn vị máu trong “Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng”

(GLO)- Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu vận động và tiếp nhận được 3.300 đơn vị máu trong thời gian diễn ra “Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng” năm 2024 (từ ngày 10-1 đến 1-3-2024).