Thủ tướng Anh xem xét cấm thuốc lá với thế hệ sinh sau năm 2008

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thủ tướng Anh Rishi Sunak đang xem xét áp dụng chính sách cấm hút thuốc lá hoàn toàn đối với các thế hệ sinh từ sau năm 2008.

Báo Guardian số ra ngày 22-9 dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Anh cho biết, Thủ tướng Rishi Sunak đang xem xét chính sách những người ra đời từ ngày 1-1-2009 trở đi sẽ không thể mua thuốc lá.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: AFP

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: AFP

Nếu chính sách thông qua, quy định này còn nghiêm khắc hơn chính sách mà Chính phủ New Zealand công bố năm 2022. Cụ thể, năm ngoái dưới thời cựu Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng ra luật giảm hàm lượng nicotin trong các sản phẩm thuốc lá và buộc chúng chỉ được bán thông qua các cửa hàng chuyên bán thuốc lá, thay vì cửa hàng tiện lợi và siêu thị.

Người phát ngôn của Chính phủ Anh cho biết: Hút thuốc là một thói quen chết người. Nó đã giết chết hàng chục ngàn người mỗi năm và gây ra gánh nặng lớn cho Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cũng như nền kinh tế nước Anh. “Chúng tôi muốn khuyến khích nhiều người bỏ thuốc lá hơn và đạt được tham vọng là quốc gia không khói thuốc vào năm 2030. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã thực hiện các biện pháp để giảm tỷ lệ hút thuốc”-người phát ngôn nhấn mạnh.

Anh có thể cấm thế hệ tương lai hút thuốc lá. Ảnh: EPA

Anh có thể cấm thế hệ tương lai hút thuốc lá. Ảnh: EPA

Theo Báo Independent, trước đây, để mua thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác ở Anh và xứ Wales là người từ đủ 16 tuổi. Tuy nhiên, Chính phủ Anh đã nâng độ tuổi được mua thuốc lá lên 18 tuổi vào năm 2007.

Đầu tháng 7-2023, các hội đồng ở Anh và Xứ Wales đã kêu gọi chính phủ cấm bán vape (một dạng thuốc lá điện tử) sử dụng một lần từ năm 2024 vì lý do môi trường và lý do sức khỏe.

Theo Hãng tin Reuters, các chính sách đang được xem xét là một phần trong các nỗ lực mới tập trung vào người tiêu dùng của Thủ tướng Sunak trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào năm tới.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc sởi điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Ảnh: N.N

Bệnh sởi diễn biến phức tạp

(GLO)- Những ngày qua, Gia Lai ghi nhận nhiều ca bệnh sởi ở trẻ em và người lớn. Hiện bệnh sởi đang diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp chủ quan, không kịp thời phát hiện bệnh đã trở thành nguồn lây cho gia đình và cộng đồng.

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

(GLO)- Chỉ từ tháng 12-2024 đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 5 ca tử vong do bệnh dại. Số lượt người đến tiêm phòng vắc xin dại cũng tăng cao do người dân lo ngại ổ dịch chó dại đã và đang tồn tại trong cộng đồng, vì vậy, chủ động tiêm phòng vắc xin dại khi chẳng may bị chó mèo cào, cắn.

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Vì sao tập thể dục lại tốt cho não?

Nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư. Tuy nhiên, chúng ta thường bỏ qua vai trò của việc tập thể dục trong việc giúp não khỏe mạnh.

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Thời điểm lây lan mạnh nhất của virus cúm thường rơi vào khoảng 3 - 4 ngày đầu tiên của bệnh. Nếu trẻ đang bị cúm, bạn nên chờ cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏi bệnh trước khi tiêm vắc xin cúm.

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

(GLO)- Với chức năng điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch, các y-bác sĩ Khoa Nội 12 (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 211) luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống. Tại đây, niềm hy vọng chưa bao giờ tắt dù bệnh nhân đang trong tình huống “thập tử nhất sinh”.