Thủ tướng Anh xem xét cấm thuốc lá với thế hệ sinh sau năm 2008

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thủ tướng Anh Rishi Sunak đang xem xét áp dụng chính sách cấm hút thuốc lá hoàn toàn đối với các thế hệ sinh từ sau năm 2008.

Báo Guardian số ra ngày 22-9 dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Anh cho biết, Thủ tướng Rishi Sunak đang xem xét chính sách những người ra đời từ ngày 1-1-2009 trở đi sẽ không thể mua thuốc lá.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: AFP

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: AFP

Nếu chính sách thông qua, quy định này còn nghiêm khắc hơn chính sách mà Chính phủ New Zealand công bố năm 2022. Cụ thể, năm ngoái dưới thời cựu Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng ra luật giảm hàm lượng nicotin trong các sản phẩm thuốc lá và buộc chúng chỉ được bán thông qua các cửa hàng chuyên bán thuốc lá, thay vì cửa hàng tiện lợi và siêu thị.

Người phát ngôn của Chính phủ Anh cho biết: Hút thuốc là một thói quen chết người. Nó đã giết chết hàng chục ngàn người mỗi năm và gây ra gánh nặng lớn cho Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cũng như nền kinh tế nước Anh. “Chúng tôi muốn khuyến khích nhiều người bỏ thuốc lá hơn và đạt được tham vọng là quốc gia không khói thuốc vào năm 2030. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã thực hiện các biện pháp để giảm tỷ lệ hút thuốc”-người phát ngôn nhấn mạnh.

Anh có thể cấm thế hệ tương lai hút thuốc lá. Ảnh: EPA

Anh có thể cấm thế hệ tương lai hút thuốc lá. Ảnh: EPA

Theo Báo Independent, trước đây, để mua thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác ở Anh và xứ Wales là người từ đủ 16 tuổi. Tuy nhiên, Chính phủ Anh đã nâng độ tuổi được mua thuốc lá lên 18 tuổi vào năm 2007.

Đầu tháng 7-2023, các hội đồng ở Anh và Xứ Wales đã kêu gọi chính phủ cấm bán vape (một dạng thuốc lá điện tử) sử dụng một lần từ năm 2024 vì lý do môi trường và lý do sức khỏe.

Theo Hãng tin Reuters, các chính sách đang được xem xét là một phần trong các nỗ lực mới tập trung vào người tiêu dùng của Thủ tướng Sunak trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào năm tới.

Có thể bạn quan tâm

Chuẩn bị kỹ càng, đón con chào đời

Chuẩn bị kỹ càng, đón con chào đời

(GLO)-Tham gia lớp tìm hiểu kiến thức, học cách chăm sóc mẹ và bé… người trẻ ngày càng chú trọng chuẩn bị từ sớm cho hành trình làm cha mẹ. Sự chuẩn bị kỹ càng ấy không chỉ giúp họ yên tâm khi mang thai mà còn vững vàng, tích cực hơn trong từng bước đón con chào đời.

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường bằng Laser quang đông

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường bằng Laser quang đông

(GLO)- Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai (phường Diên Hồng) đang triển khai điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường bằng Laser quang đông mở ra cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị mới cho hàng ngàn bệnh nhân mắc các bệnh lý võng mạc tại Gia Lai và Quảng Ngãi.

Não bộ "già trước tuổi" vì Covid-19

Não bộ "già trước tuổi" vì Covid-19

(GLO)- Trong một nghiên cứu vừa được công bố vào ngày 22-7 trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, trung bình, não của người trưởng thành sống qua đại dịch Covid-19 sẽ lão hóa nhanh hơn 5,5 tháng so với trước đại dịch.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh làm thủ tục đăng ký khám bệnh cho bệnh nhân bằng Căn cước công dân. Ảnh: Thảo Khuy

Kinh nghiệm tích lũy tạo thế chủ động

(GLO)-Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế thời gian qua đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Trong đó, việc triển khai bệnh án điện tử (EMR) được xem là một bước tiến quan trọng, cho thấy hiệu quả rõ rệt trong thực tiễn.

Thu hồi 2 lô thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 của Công ty Hương Hoàng

Thu hồi 2 lô thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 của Công ty Hương Hoàng

(GLO)- Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dược phẩm & TPCN Hương Hoàng do sản xuất, buôn bán lưu thông trên thị trường lô sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 không phù hợp với thông tin về sản phẩm đã công bố.

Kiểm soát, hạn chế dịch bệnh truyền nhiễm

Kiểm soát, hạn chế dịch bệnh truyền nhiễm

(GLO)- Giảm tối đa tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm; đảm bảo kiểm soát kịp thời, hiệu quả, bền vững, hạn chế nguy cơ bùng phát... là những mục tiêu trọng tâm mà tỉnh Gia Lai đặt ra trong phòng-chống dịch bệnh truyền nhiễm từ nay đến cuối năm 2025.

null