Thủ tướng Anh xem xét cấm thuốc lá với thế hệ sinh sau năm 2008

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thủ tướng Anh Rishi Sunak đang xem xét áp dụng chính sách cấm hút thuốc lá hoàn toàn đối với các thế hệ sinh từ sau năm 2008.

Báo Guardian số ra ngày 22-9 dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Anh cho biết, Thủ tướng Rishi Sunak đang xem xét chính sách những người ra đời từ ngày 1-1-2009 trở đi sẽ không thể mua thuốc lá.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: AFP

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: AFP

Nếu chính sách thông qua, quy định này còn nghiêm khắc hơn chính sách mà Chính phủ New Zealand công bố năm 2022. Cụ thể, năm ngoái dưới thời cựu Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng ra luật giảm hàm lượng nicotin trong các sản phẩm thuốc lá và buộc chúng chỉ được bán thông qua các cửa hàng chuyên bán thuốc lá, thay vì cửa hàng tiện lợi và siêu thị.

Người phát ngôn của Chính phủ Anh cho biết: Hút thuốc là một thói quen chết người. Nó đã giết chết hàng chục ngàn người mỗi năm và gây ra gánh nặng lớn cho Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cũng như nền kinh tế nước Anh. “Chúng tôi muốn khuyến khích nhiều người bỏ thuốc lá hơn và đạt được tham vọng là quốc gia không khói thuốc vào năm 2030. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã thực hiện các biện pháp để giảm tỷ lệ hút thuốc”-người phát ngôn nhấn mạnh.

Anh có thể cấm thế hệ tương lai hút thuốc lá. Ảnh: EPA

Anh có thể cấm thế hệ tương lai hút thuốc lá. Ảnh: EPA

Theo Báo Independent, trước đây, để mua thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác ở Anh và xứ Wales là người từ đủ 16 tuổi. Tuy nhiên, Chính phủ Anh đã nâng độ tuổi được mua thuốc lá lên 18 tuổi vào năm 2007.

Đầu tháng 7-2023, các hội đồng ở Anh và Xứ Wales đã kêu gọi chính phủ cấm bán vape (một dạng thuốc lá điện tử) sử dụng một lần từ năm 2024 vì lý do môi trường và lý do sức khỏe.

Theo Hãng tin Reuters, các chính sách đang được xem xét là một phần trong các nỗ lực mới tập trung vào người tiêu dùng của Thủ tướng Sunak trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào năm tới.

Có thể bạn quan tâm

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

Ăn bắp non thường xuyên có lợi gì cho sức khỏe?

(GLO)- Bắp non (ngô bao tử) là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món xào, luộc, lẩu hay salad nhờ vị ngọt thanh, giòn mềm và dễ chế biến. Không chỉ tạo hương vị hấp dẫn cho bữa ăn, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết tại xã Biển Hồ

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH) tại thôn Tiên Sơn 2, xã Biển Hồ. Trường hợp tử vong là anh L.V.P (SN 1999) mắc SXH và tiền sử có mắc bệnh đái tháo đường type 2. Đây là ca tử vong đầu tiên do SXH trong năm 2026.

null