An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.

Một sự việc rất nghiêm trọng, các công nhân bị bụi đá nhiễm vào phổi đã tử vong năm 2022 nhưng đến nay mới được phát hiện. UBND H.Nghi Lộc phát hiện sự việc sau khi nhận được báo cáo của chính quyền một số xã. Huyện này khi tiếp nhận thấy sự việc nghiêm trọng nên đã báo cáo UBND tỉnh Nghệ An.

Một nhà máy chỉ hơn 30 công nhân làm việc, nhưng có đến 8 người ở tuổi còn khá trẻ và chỉ mới vào làm việc tại nhà máy này vài năm đã mắc bệnh bụi phổi là chuyện quá bất thường. Thậm chí, có thông tin cho rằng còn những trường hợp khác mắc bệnh nhưng không ngụ ở H.Nghi Lộc nên chưa được thống kê.

Khu sản xuất bột đá của Công ty TNHH Châu Tiến liên quan vụ việc 3 lao động tử vong, 5 lao động đang phải điều trị tại bệnh viện do bụi phổi. Ảnh: Hải Đăng/LĐO

Khu sản xuất bột đá của Công ty TNHH Châu Tiến liên quan vụ việc 3 lao động tử vong, 5 lao động đang phải điều trị tại bệnh viện do bụi phổi. Ảnh: Hải Đăng/LĐO

Tiếp xúc với người viết, một số công nhân bị bệnh đang phải điều trị cho biết mặc dù phải làm việc trong môi trường bụi đá độc hại, nhưng công ty chỉ trang bị găng tay, không trang bị bảo hộ cho người lao động và cũng không buộc công nhân phải đeo khẩu trang. Các công nhân tự mang theo khẩu trang bằng vải để đeo và khi có đoàn kiểm tra đến thì dây chuyền sản xuất gây bụi được yêu cầu phải dừng hoạt động để "qua mặt" lực lượng chức năng.

Những công nhân mắc bệnh, tử vong và đang phải điều trị đều là trụ cột gia đình. Họ đang phải sống trong cảnh bệnh tật, có người phải thở máy, phải liên tục bám bệnh viện khiến cả gia đình rơi vào cảnh khốn khó.

An toàn lao động phải được đưa lên hàng đầu, nhưng thực tế ở không ít doanh nghiệp, vấn đề này chỉ là khẩu hiệu suông. Khi chủ doanh nghiệp coi thường tính mạng, sức khỏe của công nhân và người lao động cũng không nhận ra sự nguy hiểm cho chính mình thì hậu quả để lại là quá lớn và không thể bù đắp.

Có thể bạn quan tâm

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Thời gian gần đây, tại Nghệ An và một số địa phương khác xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe máy như bay, nẹt pô trên các tuyến phố và tỉnh lộ vào đêm khuya, thậm chí mang theo hung khí, vỏ chai để 'thị uy'.

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

null