An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.

Một sự việc rất nghiêm trọng, các công nhân bị bụi đá nhiễm vào phổi đã tử vong năm 2022 nhưng đến nay mới được phát hiện. UBND H.Nghi Lộc phát hiện sự việc sau khi nhận được báo cáo của chính quyền một số xã. Huyện này khi tiếp nhận thấy sự việc nghiêm trọng nên đã báo cáo UBND tỉnh Nghệ An.

Một nhà máy chỉ hơn 30 công nhân làm việc, nhưng có đến 8 người ở tuổi còn khá trẻ và chỉ mới vào làm việc tại nhà máy này vài năm đã mắc bệnh bụi phổi là chuyện quá bất thường. Thậm chí, có thông tin cho rằng còn những trường hợp khác mắc bệnh nhưng không ngụ ở H.Nghi Lộc nên chưa được thống kê.

Khu sản xuất bột đá của Công ty TNHH Châu Tiến liên quan vụ việc 3 lao động tử vong, 5 lao động đang phải điều trị tại bệnh viện do bụi phổi. Ảnh: Hải Đăng/LĐO

Khu sản xuất bột đá của Công ty TNHH Châu Tiến liên quan vụ việc 3 lao động tử vong, 5 lao động đang phải điều trị tại bệnh viện do bụi phổi. Ảnh: Hải Đăng/LĐO

Tiếp xúc với người viết, một số công nhân bị bệnh đang phải điều trị cho biết mặc dù phải làm việc trong môi trường bụi đá độc hại, nhưng công ty chỉ trang bị găng tay, không trang bị bảo hộ cho người lao động và cũng không buộc công nhân phải đeo khẩu trang. Các công nhân tự mang theo khẩu trang bằng vải để đeo và khi có đoàn kiểm tra đến thì dây chuyền sản xuất gây bụi được yêu cầu phải dừng hoạt động để "qua mặt" lực lượng chức năng.

Những công nhân mắc bệnh, tử vong và đang phải điều trị đều là trụ cột gia đình. Họ đang phải sống trong cảnh bệnh tật, có người phải thở máy, phải liên tục bám bệnh viện khiến cả gia đình rơi vào cảnh khốn khó.

An toàn lao động phải được đưa lên hàng đầu, nhưng thực tế ở không ít doanh nghiệp, vấn đề này chỉ là khẩu hiệu suông. Khi chủ doanh nghiệp coi thường tính mạng, sức khỏe của công nhân và người lao động cũng không nhận ra sự nguy hiểm cho chính mình thì hậu quả để lại là quá lớn và không thể bù đắp.

Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.
Tự giác… thoát nghèo

Tự giác… thoát nghèo

Từ cuối năm 2023 đến nay, Mường Lát, huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo nhất nước, đã có hơn 100 hộ gia đình ở các xã biên giới Mường Chanh, Quang Chiểu xung phong thoát nghèo.