An toàn lao động đừng chỉ là khẩu hiệu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
UBND tỉnh Nghệ An vừa thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, H.Nghi Lộc, Nghệ An), sau khi phát hiện ít nhất 8 công nhân làm việc tại nhà máy chế biến bột đá này bị bệnh bụi phổi, trong đó 3 người đã tử vong.

Một sự việc rất nghiêm trọng, các công nhân bị bụi đá nhiễm vào phổi đã tử vong năm 2022 nhưng đến nay mới được phát hiện. UBND H.Nghi Lộc phát hiện sự việc sau khi nhận được báo cáo của chính quyền một số xã. Huyện này khi tiếp nhận thấy sự việc nghiêm trọng nên đã báo cáo UBND tỉnh Nghệ An.

Một nhà máy chỉ hơn 30 công nhân làm việc, nhưng có đến 8 người ở tuổi còn khá trẻ và chỉ mới vào làm việc tại nhà máy này vài năm đã mắc bệnh bụi phổi là chuyện quá bất thường. Thậm chí, có thông tin cho rằng còn những trường hợp khác mắc bệnh nhưng không ngụ ở H.Nghi Lộc nên chưa được thống kê.

Khu sản xuất bột đá của Công ty TNHH Châu Tiến liên quan vụ việc 3 lao động tử vong, 5 lao động đang phải điều trị tại bệnh viện do bụi phổi. Ảnh: Hải Đăng/LĐO

Khu sản xuất bột đá của Công ty TNHH Châu Tiến liên quan vụ việc 3 lao động tử vong, 5 lao động đang phải điều trị tại bệnh viện do bụi phổi. Ảnh: Hải Đăng/LĐO

Tiếp xúc với người viết, một số công nhân bị bệnh đang phải điều trị cho biết mặc dù phải làm việc trong môi trường bụi đá độc hại, nhưng công ty chỉ trang bị găng tay, không trang bị bảo hộ cho người lao động và cũng không buộc công nhân phải đeo khẩu trang. Các công nhân tự mang theo khẩu trang bằng vải để đeo và khi có đoàn kiểm tra đến thì dây chuyền sản xuất gây bụi được yêu cầu phải dừng hoạt động để "qua mặt" lực lượng chức năng.

Những công nhân mắc bệnh, tử vong và đang phải điều trị đều là trụ cột gia đình. Họ đang phải sống trong cảnh bệnh tật, có người phải thở máy, phải liên tục bám bệnh viện khiến cả gia đình rơi vào cảnh khốn khó.

An toàn lao động phải được đưa lên hàng đầu, nhưng thực tế ở không ít doanh nghiệp, vấn đề này chỉ là khẩu hiệu suông. Khi chủ doanh nghiệp coi thường tính mạng, sức khỏe của công nhân và người lao động cũng không nhận ra sự nguy hiểm cho chính mình thì hậu quả để lại là quá lớn và không thể bù đắp.

Có thể bạn quan tâm

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Hướng đến mục tiêu kép

Hướng đến mục tiêu kép

Tin tưởng, nhưng không ít trăn trở, âu lo là thông điệp được gửi gắm trong phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội vào hôm qua 17-6.

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, ngày 16-6-2025 là một ngày rất đặc biệt đối với ngành giáo dục vì Quốc hội đã ấn nút thông qua Luật Nhà giáo. Đây là một sự kiện rất quan trọng đối với ngành giáo dục.

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Hanoi Rock City (HRC, hoạt động từ năm 2010) là một trong những địa chỉ được người yêu âm nhạc trong nước xem là “thánh địa” indie (tạm dịch: âm nhạc độc lập, không có sự can thiệp của các doanh nghiệp âm nhạc thương mại), vừa thông báo sẽ khép lại hành trình 15 năm hoạt động vào tháng 12-2025.

Cái nào đáng sợ hơn?

Cái nào đáng sợ hơn?

Hà Nội và TP.HCM có hơn 14 triệu xe máy, nếu kiểm định khí thải từ 1.7.2027 thì không thể đủ cơ sở thực hiện, có thể dẫn tới 'vỡ trận'. Nhưng lùi thời gian kiểm định thì ô nhiễm không khí sẽ càng thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và thiệt hại về kinh tế. Vậy cái nào 'đáng sợ' hơn?

Hút chất xám vào khu vực công

Hút chất xám vào khu vực công

Đầu những năm 1990, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa phát triển kinh tế, đã có ý kiến của các Việt kiều kiến nghị Chính phủ cần có chính sách sử dụng các chuyên gia giỏi người Việt ở nước ngoài bổ trợ cho phát triển kinh tế đất nước.

Báo chí trong thời đại AI

Báo chí trong thời đại AI

(GLO)- Sẽ không quá khi nói rằng, chúng ta đang ngày ngày hít thở trong bầu không khí “số”. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) đang đưa các ngành nghề vào cuộc chạy đua để không bị tụt hậu. Báo chí càng không ngoại lệ.

null