An toàn dữ liệu trong thời đại điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán đám mây (ĐTĐM) mang đến những rủi ro và nguy hiểm mới. Do đó, theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Huy Dũng, cần “An toàn để phát triển, thay vì đứng nhìn và tụt lại phía sau”.

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA), phối hợp với Cục An toàn thông tin (Bộ TTTT) tổ chức “Hội thảo – triển lãm quốc tế ngày An toàn thông tin Việt Nam 2023” với chủ đề “An toàn dữ liệu trong thời đại điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội thảo.

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội thảo.

Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Huy Dũng, chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng với mục tiêu phát triển Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số; đã và đang được triển khai thực hiện quyết liệt với sự phối hợp của các Bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương.

Nằm trong chương trình kế hoạch tổng thể đó, năm 2023 được ưu tiên triển khai trọng điểm với chủ đề “Năm dữ liệu số quốc gia”, với các hoạt động nhằm thúc đẩy quản trị dữ liệu trên môi trường số an toàn và hiệu quả. Tháng 11 này cũng là tháng trọng tâm triển khai nhiệm vụ “Bảo vệ thông tin cá nhân” của Bộ TTTT, cũng như góp phần triển khai thành công Nghị định số 13 về bảo vệ thông tin cá nhân được Chính phủ ban hành vào tháng 4/2023.

“Chúng ta đang cùng thế giới đứng trước sự thay đổi mang tính bước ngoặt quan trọng với sự kết hợp giữa sức mạnh của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và ĐTĐM, chúng có thể mở ra cánh cửa cơ hội lớn, nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức rất lớn về quản trị và an toàn dữ liệu. Thế giới sẽ thay đổi bằng dữ liệu, nhưng cũng sẽ đối mặt với rủi ro lớn về dữ liệu, khi bước vào một kỷ nguyên hoàn toàn khác, ở buổi bình minh của kỷ nguyên mà máy móc có thể hoạt động thông minh thay thế con người”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết.

Hiện nay, 60% dữ liệu doanh nghiệp trên thế giới được lưu trữ trên đám mây. Chi tiêu của người dùng cuối trên toàn thế giới cho các dịch vụ đám mây công cộng ước tính lên tới 597,3 tỷ USD trong năm 2023. Riêng 3 công ty ĐTĐM lớn nhất thế giới đã chiếm tới 58% thị phần toàn cầu. Tuy nhiên, cùng với đó, chi phí trung bình cho một vụ vi phạm dữ liệu cũng đã đạt mức cao kỷ lục là 4,45 triệu USD.

AI giờ đây đã trở thành công nghệ chiến lược, mũi nhọn để các nước lớn trên thế giới, các tập đoàn công nghệ hàng đầu tìm kiếm sự thống trị, dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu.

Để huấn luyện các mô hình AI, sẽ cần một lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập và phân tích. Tuy nhiên, khi dữ liệu không được sử dụng đúng cách hoặc có mục đích xấu, bị lạm dụng chúng sẽ không chỉ đe dọa đến quyền riêng tư cá nhân, quyền sở hữu tài sản của tổ chức, doanh nghiệp (DN), mà thậm chí còn ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và sự ổn định, phát triển của xã hội.

Cũng như mọi làn sóng công nghệ mới, AI và ĐTĐM mang đến những rủi ro và nguy hiểm mới. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho rằng: "Khi cùng hòa vào làn sóng công nghệ của thế giới, điều quan trọng là, chúng ta cần nhanh nhạy nắm bắt thời cơ và kịp thời tìm ra những giải pháp để chủ động ứng phó với rủi ro có thể xảy ra. An toàn để phát triển, thay đứng nhìn và tụt lại phía sau".

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng lưu ý: “Dữ liệu là tài sản của mỗi tổ chức, cá nhân. Bảo vệ dữ liệu cũng chính là bảo vệ tài sản của tổ chức mình. Vì vậy, trách nhiệm bảo đảm ATTT phải xuất phát từ chính mỗi cá nhân, mỗi tổ chức, mỗi ngành, mỗi lĩnh vực”.

Cùng với đó, theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, mỗi bộ, ngành cũng cần tự nhận thức được nguyên tắc “thực sao ảo vậy”. Tức là cơ quan nào quản lý cái gì trong đời thật thì cũng quản lý cái đó trên không gian mạng. Như vậy mới đủ nguồn lực làm không gian mạng lành mạnh, trong sạch. An toàn thông tin (ATTT) cần Make in Viet Nam. Là ưu tiên sử dụng sản phẩm, giải pháp và dịch vụ của doanh nghiệp ATTTM Việt Nam. Thực tiễn đã chứng minh Việt Nam có chuyên gia giỏi, có đầy đủ sản phẩm, giải pháp đáp ứng tiêu chuẩn, tiêu chí kỹ thuật, phù hợp với nhu cầu của tổ chức, doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

Cũng tại hội thảo, Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng đã đưa ra nhận định, năm 2023 đánh dấu sự bùng nổ của công nghệ đám mây (Cloud) và AI, trong đó điển hình là sự ra đời của ChatGPT, phần mềm có sự tăng trưởng người dùng được coi là nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Sự bùng nổ của Cloud và AI dấy lên những lo ngại và thách thức lớn hơn bao giờ hết cho sự đảm bảo ATTT của cá nhân, tổ chức, trong đó đặc biệt là an toàn dữ liệu vì dữ liệu là nền tảng gốc , bảo vệ dữ liệu là bảo vệ trái tim của quá trình chuyển đổi số. Vì lẽ đó, VNISA đã lựa chọn chủ đề “An toàn dữ liệu trong thời đại ĐTĐM và AI” cho Hội thảo ngày hôm nay, nhằm góp phần tìm ra những lời giải và hướng đi đúng đắn cho những vấn đề nêu trên.

Khởi động nền tảng hỗ trợ quản lý bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

Khởi động nền tảng hỗ trợ quản lý bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

Thông tin về hoạt động ATTT 2024, ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục ATTT - Bộ TT&TT cho biết năm 2024, Cục ATTT sẽ thiết lập Nền tảng quản lý và phát hiện, cảnh báo sớm rủi ro ATTT để hỗ trợ các cơ quan, tổ chức tự động được thông báo về nguy cơ, lỗ hổng, điểm yếu trên hệ thống thông tin của mình ngay khi Cục ATTT phát cảnh báo, không cần phải sử dụng công cụ để rà soát thêm.

Ông Trần Đăng Khoa cũng cho biết năm 2024, mỗi Bộ, Ngành tối thiểu có 1 cuộc diễn tập thực chiến theo Chỉ thị số 60/CT-BTTTT của Bộ TT&TT.

Có thể bạn quan tâm

Mạnh tay xử lý SIM rác

Mạnh tay xử lý SIM rác

Cục Viễn thông ghi nhận từ ngày 1/3 đến hết 31/3/2024, trung bình 1 người sở hữu từ 4 - 9 SIM điện thoại, tương ứng 7,9 triệu SIM thuê bao có đứng tên giấy tờ.
Mạng 5G và xu hướng phát triển các sản phẩm trên nền tảng viễn thông công nghệ cao

Mạng 5G và xu hướng phát triển các sản phẩm trên nền tảng viễn thông công nghệ cao

Chiều 12/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tại Việt Nam phối hợp với Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam (REV) và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về nhà mạng, nhà cung cấp băng thông rộng di động và điện toán đám mây thế giới năm 2024.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.