Ấn Độ thử 'tên lửa hành trình có tốc độ nhanh nhất thế giới'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việc phóng thử thành công tên lửa hành trình BrahMos từ máy bay Su-30 MKI sẽ nâng cao đáng kể năng lực tác chiến của Không quân Ấn Độ.

Ấn Độ tuyên bố thử thành công lần thứ hai tên lửa hành trình có tốc độ nhanh nhất thế giới khi trúng mục tiêu trên mặt đất sau khi được phóng từ máy bay tiêm kích Su-30 MKI, một phiên bản được hoán cải đặc biệt của máy bay Su-30, do Nga sản xuất.

Tên lửa BrahMos được cho là có tốc độ nhanh hơn 70% so với máy bay siêu thanh Concorde trước đây.

Ấn Độ tuyên bố thử thành công tên lửa hành trình có tốc độ nhanh nhất thế giới. (Nguồn: India Today)
Ấn Độ tuyên bố thử thành công tên lửa hành trình có tốc độ nhanh nhất thế giới. (Nguồn: India Today)Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, vụ phóng tên lửa từ máy bay diễn ra suôn sẻ và tên lửa BrahMos đã đi đúng đường cong đặt ra trước khi bắn trúng mục tiêu dưới mặt đất.

Tên lửa BrahMos có tầm bắn khoảng 300km, nặng 2,5 tấn và là loại vũ khí nặng nhất mà một máy bay Su-30 từng chở theo.

Các cuộc thử nghiệm phóng tên lửa từ máy bay vốn bị coi là rủi ro, do trước đó hàng chục máy bay trên thế giới đã bị phá hủy trong những vụ thử nghiệm như vậy. Tuy nhiên, hiện vị trí diễn ra vụ thử và những chi tiết khác chưa được cung cấp.

Việc phóng thử thành công tên lửa hành trình BrahMos từ máy bay Su-30 MKI sẽ nâng cao đáng kể năng lực tác chiến của Không quân Ấn Độ.

Hiện tên lửa BrahMos do Ấn Độ phối hợp với Nga phát triển, có tốc độ tối đa lên tới 3.450 km/h sẽ sớm "chào hàng" thị trường quốc tế.

Trước đó, Ấn Độ đã tiến hành vụ phóng thử tên lửa Brahmos nhằm vào mục tiêu trên biển đầu tiên hồi tháng 11/2017.

Máy bay Su-30 MKI cất cánh từ căn cứ không quân Kalaikunda ở bang Tây Belgan đã bắn trên lửa BrahMos vào một con tàu đã ngừng hoạt động nằm trong vịnh Belgan.

New Delhi sau đó tuyên bố là nước đầu tiên phóng thành công tên lửa tấn công mặt đất có tốc độ bay 3.450 km/giờ nhằm vào một mục tiêu trên biển.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.