5 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong 5 loại ung thư phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam thì có đến 3 loại ung thư thuộc cơ quan tiêu hóa. Các loại ung thư ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa.

Trong 2 ngày 1 và 2.12, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị khoa học tiêu hóa toàn quốc lần thứ 29. Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội khoa học tiêu hóa Việt Nam GS-TS Mai Hồng Bàng cho biết, hiện nay các bệnh lý phổ biến như ung thư, tim mạch, các bệnh rối loạn chuyển hóa và bệnh lý tiêu hóa ngày càng gia tăng...

GS-TS Mai Hồng Bàng nói ung thư liên quan đường tiêu hóa ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Ảnh: T.L

GS-TS Mai Hồng Bàng nói ung thư liên quan đường tiêu hóa ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Ảnh: T.L

Bệnh lý tiêu hóa là một bệnh lý phổ biến trên thế giới, gặp ở cả các nước phát triển và đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, bệnh lý tiêu hóa chiếm tỷ lệ cao trong nhóm bệnh nội khoa và cả ngoại khoa, với biểu hiện triệu chứng đa dạng, phong phú, tiến triển âm thầm, nhưng diễn biến phức tạp, có nhiều biến chứng nặng nề.

Trong 5 loại ung thư phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam là ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng thì có đến 3 loại ung thư thuộc cơ quan tiêu hóa như: Ung thư gan, dạ dày, đại trực tràng. Đây là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Điều đáng báo động là những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư dạ dày thực quản, ung thư gan - mật - tụy, ung thư đại trực tràng ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa.

"Theo thống kê, mỗi năm ở nước ta có khoảng gần 18.000 người mắc ung thư dạ dày, trong đó 15.000 trường hợp tử vong; khoảng 16.000 người mắc ung thư đại trực tràng và có đến hơn 7.000 người chết vì căn bệnh này. Những con số thống kê này đòi hỏi sự quan tâm đầu tư nghiên cứu về những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ngày càng sâu và chất lượng hơn để góp phần chẩn đoán sớm, điều trị và dự phòng hiệu quả, giúp giảm gánh nặng bệnh tật của bệnh lý tiêu hóa", GS-TS Mai Hồng Bàng nói.

Cũng theo GS-TS Mai Hồng bàng, trước sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật, đội ngũ các thầy thuốc, các nhà khoa học đã không ngừng nỗ lực cập nhật và ứng dụng các thành tựu trên thế giới trong thực hành lâm sàng để giúp chẩn đoán sớm và chính xác, điều trị kịp thời giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và thời gian sống cho người bệnh. Đây chính là nhiệm vụ đã và đang đặt ra cho ngành y tế nói chung và cho các thầy thuốc thuộc chuyên ngành tiêu hóa gan - mật - tụy nói riêng.

Có thể bạn quan tâm

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại thành phố Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời.

Đưa thiết bị thể dục thể thao ngoài trời về làng, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(GLO)- Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, một số xã tại TP. Pleiku đã lắp đặt các cụm dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời nhằm tạo cho người dân có thêm không gian để rèn luyện sức khỏe, qua đó nâng cao tính gắn kết cộng đồng, xây dựng môi trường sống chan hòa, lành mạnh.
Đông đảo người dân thị xã Ayun Pa tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Vũ Chi

Ayun Pa tiếp nhận 224 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 12-4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã Ayun Pa phối hợp với Khoa Huyết học và Truyền máu-Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2024.
Ông Nguyễn Đình Sang(bên phải)-Chủ tịch Hội NCT xã thăm hỏi, động viên các hội viên NCT ở thôn 2, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. * Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai: 7,3 tỷ đồng chăm sóc người cao tuổi

(GLO)-Ông Nguyễn Thành Nuôi - Phó Trưởng ban Đại diện Hội người cao tuổi(NCT) tỉnh Gia Lai vừa cho biết: Từ đầu năm 2024 đến nay, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã phối hợp với các tổ chức đi thăm hỏi, chúc tết, chúc thọ, mừng thọ và tặng quà cho hơn 10.000 hội viên NCT, với tổng trị giá 7,3 tỷ đồng.