Lần đầu Việt Nam điều trị thành công bệnh ung thư hạch bằng 2 kỹ thuật cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bệnh nhân N.H.O (46 tuổi, ngụ Bình Dương) mắc ung thư hạch đã được điều trị thành công bằng 2 kỹ thuật cao tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Tại buổi họp báo chiều 27.9, tiến sĩ, bác sĩ Trần Thanh Tùng, Trưởng khoa Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết trước đó ngày 6.7.2022, khoa Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bệnh nhân O. với chẩn đoán U lympho không Hodgkin vỏ nang tái phát kháng trị với nhiều phác đồ.

Khai thác bệnh sử cho thấy, bệnh nhân phát hiện vùng cổ xuất hiện hạch nên đi khám, kết quả chẩn đoán cho thấy đó là ung thư hạch (hay còn gọi là lymphoma). Tại cơ sở y tế đầu tiên, bệnh nhân đã được điều trị đầu tiên bằng phương pháp hóa trị đơn thuần.

Sau 4 năm, bệnh nhân bị tái phát 2 lần và được hóa trị, bệnh vẫn đáp ứng. Năm 2021, bệnh nhân bị tái phát lần 3, lúc này liệu pháp điều trị không còn đáp ứng nữa.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đánh giá đây là trường hợp ung thư hạch tái phát và kháng trị nên ê kíp điều trị quyết định chọn những phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân. Vì vậy, sau hội chẩn, ê kíp điều trị đã quyết định thực hiện đồng thời 2 kỹ thuật phác đồ điều kiện hóa diệt tủy có xạ trị toàn thân (TBI) để điều trị cho bệnh nhân.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ tại họp báo. Ảnh: Lê Cầm
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ tại họp báo. Ảnh: Lê Cầm

Theo ê kíp điều trị, nếu muốn xử lý triệt để các tế bào ung thư, trước tiên, bệnh nhân cần được hóa trị để làm sạch các tế bào ung thư. Sau đó, TBI giống như một vũ khí sẽ quét sạch các tế bào còn sót lại ẩn giấu trong cơ thể. Cuối cùng, bệnh nhân được ghép các tế bào máu mới thì sẽ được (chữa khỏi) ổn định. Vì vậy, bệnh nhân O. đã được áp dụng phác đồ điều trị với 3 ngày liên tục xạ trị toàn thân, mỗi ngày 2 lần (sáng và chiều), mỗi lần từ 35 - 40 phút.

Sau điều trị, bệnh nhân được theo dõi và triển khai ghép tế bào gốc đồng loài. Sau ghép tế bào gốc 30 ngày, bệnh nhân được đánh giá là ghép thành công và 45 ngày sau ghép thì được xuất viện.

Hiện nay, sau điều trị, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã đi làm và quay trở lại với cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Phương pháp xạ trị toàn thân TBI. Ảnh: BVCC

Phương pháp xạ trị toàn thân TBI. Ảnh: BVCC

Tiến sĩ, bác sĩ CKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, có thể nói, với vai trò tiên phong phối hợp đồng thời 2 kỹ thuật cao, chuyên sâu để điều trị thành công cho bệnh nhân bị ung thư hạch, Bệnh viện Chợ Rẫy đã mở ra cơ hội cho các bệnh nhân ung thư, bởi phương pháp này ít tác dụng phụ, ít biến chứng và thời gian nằm viện cũng ngắn hơn... Trong tương lai, hy vọng rằng sẽ có sự kết hợp giữa Bệnh viện Chợ Rẫy với các bệnh viện huyết học để tăng cường hiệu quả điều trị cho các bệnh nhân bệnh ung thư máu, góp phần cải thiện được chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Bác sĩ Lê Tuấn Anh, Trưởng Trung tâm Ung Bướu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sở dĩ phải xạ trị toàn thân vì đặc điểm ung thư hạch, các tế bào ung thư len lỏi các mạch máu, thậm chí ở các vị trí như tinh hoàn, tế bào ung thư trốn khó tìm thấy. Do đó buộc phải xạ trị toàn thân giúp tiêu diệt tế bào ung thư triệt để.

Bác sĩ CK II Lê Phước Đậm, khoa Huyết học, cho biết thông thường một ca ghép tế bào gốc đồng loài dao động từ 200 - 400 triệu đồng. Với trường hợp bệnh nhân này, tổng chi phí là 270 triệu đồng, bảo hiểm thanh toán 170 triệu, bệnh nhân chỉ chi trả khoảng 100 triệu đồng.

Ngoài ra, áp dụng phương pháp TBI ít biến chứng, thời gian nằm viện chỉ 1,5 tháng, trước đây thông thường phải mất 2-3 tháng.

TBI là gì?

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thanh Tùng cho biết, TBI là phương pháp có từ năm 1900 trên thế giới và chỉ định trong điều trị ung thư từ năm 1950. TBI được chỉ định điều trị cho một số bệnh lý ung thư mang tính chất lan tỏa toàn thân như ung thư về hệ thống huyết học, bạch cầu cấp hoặc là lymphoma có di căn hạch nhiều nơi. TBI viết tắt từ Total Body Irradiation, là xạ trị toàn cơ thể. Với ưu điểm là xạ trị ở tất cả các vị trí trong cơ thể nhằm kiểm soát các tế bào của bệnh ung thư, góp phần khắc phục một số nhược điểm của hóa trị kinh điển.

Ghép tế bào gốc tức là lấy tế bào máu gốc truyền cho bệnh nhân. Có 2 phương pháp là tự ghép (lấy tế bào gốc của chính bệnh nhân) và dị ghép (còn gọi là ghép đồng loài, nghĩa là lấy tế bào gốc của một người phù hợp với bệnh nhân để truyền cho bệnh nhân). Bệnh nhân O. tái phát kháng trị nên không thể lấy tế bào gốc của mình vì trong máu bệnh nhân còn tế bào ung thư. Do đó, bắt buộc phải áp dụng phương pháp ghép tế bào gốc đồng loài. May mắn là chị ruột của bệnh nhân có các chỉ số phù hợp nên đã tặng tế bào máu gốc cho bệnh nhân O.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/lan-dau-tien-viet-nam-dieu-tri-thanh-cong-benh-nhan-ung-thu-hach-bang-ky-thuat-cao-185230927144955717.htm

Có thể bạn quan tâm

Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tập huấn phòng-chống HIV/AIDS tại Gia Lai

Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tập huấn phòng-chống HIV/AIDS tại Gia Lai

(GLO)- Trong 2 ngày (5 và 6-12), tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tổ chức lớp tập huấn phổ biến các quy định giám sát, báo cáo hoạt động phòng- chống HIV/AIDS cho 36 cán bộ phụ trách giám sát, báo cáo hoạt động phòng- chống HIV/AIDS của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Gia Lai.
Gần 65% số ca tay chân miệng nhập viện tại Thành phố Hồ Chí Minh đến từ các địa phương khác

Gần 65% số ca tay chân miệng nhập viện tại Thành phố Hồ Chí Minh đến từ các địa phương khác

Trong bối cảnh dịch bệnh tay chân miệng đang có diễn biến bất thường tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khu vực phía Nam nói chung, cùng với đó số lượng ca bệnh điều trị từ các địa phương khác chuyển về Thành phố ngày càng nhiều, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các Sở Y tế tỉnh, thành khác nâng cao năng lực điều trị tại địa phương, đặc biệt là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh để bệnh nhi có thể được điều trị sớm nhất và thuận tiện nhất.
Công ty Thủy điện Ia Ly hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN năm 2023

Công ty Thủy điện Ia Ly hưởng ứng Tuần lễ hồng EVN năm 2023

(GLO)- Nhằm hưởng ứng Tuần lễ hồng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát động, sáng 4-12, Công ty Thủy điện Ia Ly và Trung tâm dịch vụ sửa chữa EVN Tây Nguyên phối hợp với Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3) tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo Tuần lễ hồng EVN lần IX, năm 2023.
Gia Lai: Tỷ số giới tính khi sinh 105 bé trai/100 bé gái

Gia Lai: Tỷ số giới tính khi sinh 105 bé trai/100 bé gái

(GLO)- Theo Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai, sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình Điều chỉnh mức sinh đến năm 2030 tỉnh Gia Lai, kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về quy mô dân số, kế hoạch hóa gia đình đã hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác

Sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác

(GLO)- Qua thực tiễn phòng-chống dịch Covid-19 để lại những bài học kinh nghiệm hết sức quý báu; các bộ ngành, địa phương tiếp tục cảnh giác, phòng ngừa từ sớm, từ xa, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để ứng phó với dịch Covid-19, và các dịch bệnh khác có thể xảy ra; tiếp tục tăng cường đầu tư phát triển hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở, bảo đảm đủ năng lực đáp ứng yêu cầu phòng-chống dịch kể cả khi xảy ra tình huống xấu.
Gia Lai: Ghi nhận 1 trường hợp tử vong do ăn trứng cóc

Gia Lai: Ghi nhận 1 trường hợp tử vong do ăn trứng cóc

(GLO)- Chiều 1-12, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 vụ ngộ độc thực phẩm do ăn trứng cóc xảy ra tại làng Klăh Băng (xã Ia Băng, huyện Chư Prông) khiến 1 người tử vong và 1 trường hợp nguy kịch.
An Khê tiếp nhận 4.204 đơn vị máu an toàn

An Khê tiếp nhận 4.204 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm công tác vận động hiến máu tình nguyện (giai đoạn 2009-2023) và tôn vinh người hiến máu tình nguyện vào chiều 28-11.