Theo Boldsky, chế độ dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố quan trọng để não bộ hoạt động hiệu quả. Dưới đây là 4 loại vitamin cần thiết để tăng cường chức năng não bộ.
Kiwi giàu vitamin B6 giúp tăng cường chức năng não bộ. Ảnh: Thanh Ngọc
Vitamin E
Vitamin E không chỉ tốt cho làn da, mái tóc mà còn giúp cải thiện chức năng của não bộ. Bên cạnh đó, loại vitamin này còn là chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa hội chứng suy giảm trí nhớ và tiêu diệt các gốc tự do. Hạnh nhân, rau lá xanh và dầu hướng dương là những thực phẩm có hàm lượng vitamin E dồi dào.
Vitamin B1
Thường xuyên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B1 như trứng, nấm, măng tây, cải bó xôi mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động của não bộ và cải thiện trí nhớ. Ngoài ra, vitamin B1 còn giúp tăng khả năng tập trung và được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn thần kinh như bệnh đa xơ cứng và bại liệt.
Vitamin B6
Vitamin B6 là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của não bộ. Sự thiếu hụt vitamin B6 có thể làm giảm mức độ tập trung và dẫn đến tình trạng trầm cảm hoặc mất trí nhớ ngắn hạn. Do đó, để đảm bảo nạp đủ lượng vitamin B6 nên bổ sung các thực phẩm như trứng, cá hồi, chuối, kiwi, đậu, cà rốt và hạt hướng dương vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Vitamin B12
Vitamin B12 có khả năng ngăn ngừa tổn thương thần kinh, cải thiện trí nhớ và làm giảm căng thẳng lên não bộ. Thêm vào đó, vitamin B12 còn là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Thiếu vitamin B12 trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, cụ thể là dị tật ống thần kinh. Vitamin B12 chủ yếu có trong các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu và cá.
Đậu phộng được sử dụng phối hợp cùng một số nguyên liệu như táo tàu, hạt sen, mật ong... để chữa bệnh suy nhược (làm việc quá sức), lao lực, làm dịu các cơn ho, đau dạ dày...
Giảm cholesterol, có khả năng làm hạ đường huyết, bảo vệ gan, hỗ trợ giảm cân… Nhưng vài năm gần đây, một số nam giới lại kiêng dùng giảo cổ lam vì lo ngại sức mạnh 'chốn phòng the' bị giảm sút.
Gừng, một loại gia vị nổi tiếng trong ẩm thực và y học cổ truyền, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Gừng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu và hoạt chất sinh học mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.
Húng quế được coi là loại rau gia vị sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày, đây còn được ví như "thần dược" bởi lợi ích tuyệt vời với sức khỏe.
Ổi là loại trái cây được đánh giá là có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Nó rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Huyết áp cao không được điều trị có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ hay bệnh thận. Muốn kiểm soát huyết áp thì chế độ ăn uống rất quan trọng.
Cơ quan chức năng huyện Tu Mơ Rông vừa phát hiện một trường hợp vào xã Đăk Hà bán các loại thuốc đông y không có chứng chỉ hành nghề, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của thuốc cho người dân.
(GLO)- Cảm giác thư thái, xua tan mệt mỏi, giảm căng thẳng là những ưu điểm nổi trội để ngày càng có nhiều người, nhất là phái đẹp tìm đến dịch vụ gội đầu dưỡng sinh.
Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày. Tuy nhiên, thực tế thì nhân trần tính mát nên có nhiều trường hợp cần lưu ý khi sử dụng.