3 lời khuyên sai lầm về tập thể dục ở tuổi 50

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một người dù đã ở những năm 50 tuổi nhưng vẫn có thể tập luyện thể thao để giảm cân và có được vóc dáng gọn gàng.
Chạy bộ mang lại nhiều lợi ích cho cả sức khỏe tim mạch và tinh thần ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Chạy bộ mang lại nhiều lợi ích cho cả sức khỏe tim mạch và tinh thần ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Dưới đây là những lời khuyên sai lầm thường gặp về việc tập luyện cho người trên 50 tuổi mà chúng ta không nên nghe, theo The Healthy.
1. Không nên chạy vì sợ gây hại xương khớp
Một người ít vận động tất nhiên không được đột ngột chạy quãng đường dài hàng chục km. Cường độ vận động tăng cao bất thường có thể gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, một người chạy bộ thông thường hoàn toàn có thể tiếp tục thói quen chạy ngay cả khi họ đã trên 50 tuổi, theo The Healthy.
Chạy bộ mang lại nhiều lợi ích cho cả sức khỏe tim mạch và tinh thần. “Nhiều người hay nói rằng chạy bộ có thể gây tác động mạnh lên khớp và nên tránh, đặc biệt khi đã có tuổi. Tuy nhiên, có những người vẫn chạy rất tốt ngay cả khi đã già và tiếp tục đạt được nhiều lợi ích sức sức khỏe mà không gặp vấn đề gì”, bác sĩ vật lý trị liệu người Mỹ Chad McCann giải thích.
Khi đến những năm 50 tuổi, việc có tiếp tục chạy hay không tùy thuộc vào lựa chọn của từng người. Tuy nhiên, có rất ít dấu hiệu cho thấy chạy có thể dẫn đến các bệnh viêm khớp hay tổn thương khớp. Một người cao tuổi vẫn tiếp tục chạy bộ dù khoảng cách và cường độ chạy có thể thay đổi cho phù hợp với tuổi tác, bác sĩ McCann nói thêm, theo The Healthy.
2. Chỉ cần đi bộ là đủ
Đi bộ là rất tốt cho sức khỏe nhưng cơ thể lại cần nhiều hơn thế. Lợi ích lâu dài của việc tập luyện là thường xuyên tạo ra các kích thích lên cơ bắp và xương. Các kích thích này sẽ giúp cơ phát triển, tăng mật độ xương, tăng cường sức mạnh và điều hòa hoạt động tim mạch.
Các nghiên cứu đã phát hiện nhiều bằng chứng cho thấy đi bộ có những tác động tích cực đến tim mạch. Tuy nhiên, đi bộ vẫn chưa tạo đủ kích thích để cải thiện rõ rệt sức khỏe tim mạch, bác sĩ McCann giải thích.
ững người trên 50 tuổi nên thử đi bộ nhanh hoặc chạy bộ ở một số quãng đường nhất định. Thậm chí, họ có thể thực hiện một số bài tập rèn luyện sức mạnh như nâng tạ.
3. Cơ bắp không thể mạnh hơn
Ở những năm 50 tuổi, cơ thể không chỉ duy trì được sức mạnh cơ bắp mà còn làm cơ mạnh hơn. Cơ bắp vẫn sẽ phản ứng với các kích thích cơ khi tập nâng tạ. Dù mất nhiều thời gian hơn so với khi còn trẻ nhưng cơ vẫn có thể phát triển và mạnh hơn, theo The Healthy.
Theo Ngọc Quý (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku tiếp nhận kỹ thuật châm cứu chuyên sâu

(GLO)- Ngày 18-6, đoàn công tác của Bệnh viện Châm cứu Trung ương tiến hành khảo sát tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng Pleiku (tỉnh Gia Lai) để đánh giá nhu cầu chuyên môn, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực làm cơ sở xây dựng chương trình hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật.

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

Bánh mì Lâm Huyền: Phát hiện giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa công bố kết quả điều tra, xác minh vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến hộ kinh doanh Lâm Huyền (Bánh mì Lâm Huyền) tại phường Quy Nhơn Đông. Đáng chú ý, kết quả xét nghiệm cho thấy giò thủ vượt giới hạn vi sinh vật hiếu khí theo quy chuẩn an toàn thực phẩm.

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

Gia Lai sắp có bệnh viện đầu tiên chuyên về lão khoa

(GLO)- Ngày 15-6, tin từ Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Gia Lai cho biết, ngày 11-6-2026, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 7826/UBND-KTTH về chủ trương cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Bệnh viện Lão khoa và Phục hồi chức năng Gia Lai.

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

Những loại rau giúp làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn

(GLO)- Nếp nhăn là dấu hiệu lão hóa tự nhiên của làn da, song chế độ ăn uống khoa học có thể góp phần làm chậm quá trình này. Một số loại rau giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa không chỉ giúp bảo vệ collagen mà còn tăng độ đàn hồi, hỗ trợ duy trì làn da tươi trẻ theo thời gian.

Cục Phòng bệnh tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống NIIS

Tập huấn thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia cho 50 cán bộ y tế

(GLO)- Trong 2 ngày (8 và 9-6), tại phường Pleiku, tỉnh Gia Lai, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn về thống kê báo cáo trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia (NIIS) cho trên 50 cán bộ y tế tuyến tỉnh khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

Gia Lai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm

(GLO)- Vụ việc hơn 100 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì vừa qua tại phường Quy Nhơn Đông tiếp tục cho thấy công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh cần luôn được quan tâm, nhất là khi Gia Lai đăng cai Năm du lịch quốc gia 2026.

Giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

Giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh bánh mì

(GLO)- Trước vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến nhiều người phải nhập viện sau khi sử dụng bánh mì ở phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) vào chiều 22-5, sáng 3-6, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh bánh mì trên tuyến đường Ngô Mây (phường Quy Nhơn Nam).

null