3 loại rau 'giúp sống lâu' mọc đầy ở Việt Nam nhưng ít người biết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những loại rau dưới đây mọc đầy ở Việt Nam được thế giới ca ngợi là "rau trường sinh", giúp sống lâu, sống thọ.

Mang nhiều chất dinh dưỡng, 3 loại rau này được thế giới coi là liều thuốc trường thọ. Dẫu ở nước ngoài được bán giá cao song đây lại là loại rau phổ biến ở các chợ Việt.

Rau dền

Đây là loại rau yêu thích của người Nhật trong mâm cơm hàng ngày. Trong Đông y, rau dền vị ngọt, tính lạnh, không độc.

Sở dĩ loại rau này được gọi là "rau trường thọ" vì chứa rất nhiều chất xơ, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ ruột và dạ dày, giữ ẩm cho ruột và đảm bảo nhu động ruột diễn ra trơn tru.

Rau dền là một trong những loại rau chứa hàm lượng chất sắt cao nhất trong các loại rau tươi. Hàm lượng sắt lớn trong rau dền giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Chính vì thế đây là thực phẩm rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu.

Ngoài ra loại rau này rất giàu canxi - nhóm canxi thuộc loại cơ thể dễ dàng hấp thụ, có thể đóng một vai trò làm chất xúc tác trong sự phát triển của răng và xương, duy trì hoạt động bình thường của tim, ngăn chặn chuột rút ở các vùng cơ bắp. Bên cạnh đó rau dền chứa carotene cao hơn 2 lần so với các loại quả hạt, có thể cung cấp các chất dinh dưỡng phong phú cho cơ thể, đem lợi ích cho sức khỏe thể chất.

Với những đặc điểm nổi bật về dinh dưỡng, rau dền vẫn được ưu ái gọi là thực phẩm tăng cường tuổi thọ.

Rau bèo tây

Ở Nhật, bèo tây được bán khá đắt, 1 nhánh bèo tây giá 80 yên Nhật khoảng 16.000 đồng. Người Nhật thường mua bèo tây trong siêu thị về để ăn, làm gỏi, chữa bệnh hoặc dùng để trồng lọc nước.

Cây bèo tây được phát hiện ra có công dụng tốt khi đắp vết thương, mụn nhọt, giảm sưng tấy, chống viêm rất hiện quả.

3 loại rau 'giúp sống lâu' mọc đầy ở Việt Nam nhưng ít người biết

3 loại rau 'giúp sống lâu' mọc đầy ở Việt Nam nhưng ít người biết

Ở nước ta, loại cây "thần dược" này đang mọc hoang dại rất nhiều ở các ao hồ, vùng sông nước và chỉ dùng cho lợn ăn.

Rau tầm bóp

Được coi là vị thuốc tốt trong điều trị bệnh đái tháo đường hoặc làm làm thuốc lợi tiểu. Quả, cây tầm bóp đặc biệt có giá ở Nhật Bản, Thượng Hải - Trung Quốc.

Ở Nhật Bản 1kg quả tầm bóp có giá bán lên tới 700.000 đồng, thậm chí còn đắt đỏ hơn giá của nhiều loại hoa quả nhập khẩu về Việt Nam. Người Nhật và nhiều nước khác thường mua tầm bóp về ăn tươi hoặc nấu canh ăn hàng ngày.

Ở nước ta, loại cây này mọc như cỏ dại diệt đi không hết. Thậm chí nhiều vùng nông thôn còn dùng thuốc diệt cỏ diệt tận gốc cây này mà không biết rằng nó có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Trên đây là 3 loại rau giúp sống lâu rất được ưa chuộng ở nước ngoài. Những loại rau này đều rất dễ mua ở Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.