120 nhà nghiên cứu tham dự Hội nghị Hóa học Quốc tế tại Việt Nam

(GLO)- Hội nghị Hóa học Quốc tế lần thứ nhất do Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) tổ chức đã khai mạc ngày 9-12, tại Hà Nội. Hội nghị thu hút 120 nhà nghiên cứu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore… và Việt Nam tham dự.
Báo Lao Động đưa tin: Hội nghị là cầu nối giữa cộng đồng Hóa học Việt Nam và cộng đồng hóa học quốc tế, đem tới cho các nhà hóa học trẻ của Việt Nam cơ hội gặp gỡ, trao đổi với các nhà hóa học quốc tế, trong đó có những đóng góp nổi bật.
Hội nghị Hóa học Quốc tế lần thứ nhất đã nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng khoa học trong và ngoài nước thể hiện qua số lượng bài tóm tắt khoa học đã gửi đến Ban thư ký của hội nghị.
Sau quá trình tuyển chọn, 9 báo cáo mời và 24 báo cáo thuyết trình đã được lựa chọn để trình bày trong các phiên thảo luận chính. Bên cạnh đó, Hội nghị còn có 22 báo cáo poster của các nhà khoa học trẻ để giới thiệu về các kết quả mới nhất trong nghiên cứu khoa học.
Hội nghị là cầu nối giữa cộng đồng Hóa học Việt Nam và cộng đồng Hóa học quốc tế, tạo cơ hội cho các nhà hóa học trẻ của Việt Nam gặp gỡ, trao đổi với các nhà hóa học hàng đầu thế giới - Ảnh: VGP/Hoàng Giang
Hội nghị là cầu nối giữa cộng đồng Hóa học Việt Nam và cộng đồng Hóa học quốc tế, tạo cơ hội cho các nhà hóa học trẻ của Việt Nam gặp gỡ, trao đổi với các nhà hóa học hàng đầu thế giới.  Ảnh: VGP/Hoàng Giang
Theo Thông Tấn xã Việt Nam: Với chủ đề Hóa học vì sự phát triển bền vững, Hội nghị thảo luận ba lĩnh vực nghiên cứu trọng tâm gồm: Hóa học trong chuyển hóa và tích trữ năng lượng; Hóa học trong phân tích và xử lý môi trường; Hóa học trong chăm sóc sức khỏe. 
Khai mạc Hội nghị, Giáo sư Jean-Marc Lavest-Hiệu trưởng chính Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội chia sẻ: Năm 2022 được Liên Hợp Quốc chọn là năm Khoa học cơ bản với chủ đề “Khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững” nhằm nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của khoa học cơ bản đối với sự phát triển bền vững của toàn xã hội. Vì vậy, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức hội nghị này nhằm đưa những nhà hóa học giỏi trên thế giới đến Việt Nam để kết nối và hợp tác nghiên cứu quốc tế. 
Tại hội nghị, Giáo sư Kazunari Domen (Đại học Tokyo, Nhật Bản), một trong những đại thụ của lĩnh vực xúc tác nói chung và quang xúc tác nói riêng đã có bài trình bày về kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực chuyển hóa và tích trữ năng lượng. Công trình của Giáo sư Domen tập trung vào phát triển các xúc tác từ những vật liệu có trữ lượng lớn trong tự nhiên, từ đó giảm thiểu chi phí khi áp dụng sản xuất quy mô lớn. Nghiên cứu này có ý nghĩa lớn cho quá trình chuyển dời từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo. 
Chia sẻ về hướng ứng dụng cho Việt Nam, Giáo sư Kazunari Domen cho biết: Có hai cách tiếp cận, đó là tự phát triển công nghệ của chính mình hoặc nhập khẩu năng lượng hydro sử dụng. Giáo sư sẽ ủng hộ các nhà khoa học Việt Nam nếu có ý tưởng và sẵn sàng hợp tác nghiên cứu. 
Giáo sư Bùi Thị Như Ngọc-Đại học Oklahoma (Mỹ) cũng mang đến hội nghị kết quả nghiên cứu phát triển các kỹ thuật tiên tiến về chế tạo vật liệu nano ứng dụng xử lý nước thải. Giáo sư Ngọc đã cùng các cộng sự thiết kế những màng lọc và vật liệu hấp phụ từ vật liệu nano, xây dựng hệ thống khử muối tiết kiệm năng lượng trong xử lý nước thải công nghiệp và phát triển các kỹ thuật để chuyển hóa chất gây ô nhiễm thành các vật dụng có ích.
Với mục tiêu bảo vệ môi trường hướng tới phát triển bền vững, Giáo sư Bùi Thị Như Ngọc đã xây dựng một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Năng lượng Sarkeys, chuyên nghiên cứu các vấn đề về nước, năng lượng tái sinh và cải thiện môi trường bằng các vật liệu lai vô cơ-hữu cơ. 
Theo Giáo sư Bùi Thị Như Ngọc, thế mạnh của Việt Nam là nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và nguồn nhân lực dồi dào. Sinh viên Việt Nam được đào tạo tại các trường đại học nòng cốt đã được trang bị nền tảng kiến thức đủ mạnh để gia nhập thị trường lao động và tham gia vào các dự án nghiên cứu quốc tế. Hiện nay, thế giới rất mở và các nhà nghiên cứu quốc tế mong muốn tìm kiếm những ý tưởng mới từ các nhà khoa học trẻ ở khắp nơi trên thế giới. Vì vậy, Việt Nam cần xây dựng, bồi đắp nhiệt huyết cho các nhà khoa học trẻ, giúp họ tham gia vào cộng đồng khoa học quốc tế, bắt tay cùng các nhà khoa học để cùng tham gia vào các dự án nghiên cứu có giá trị cho tương lai.
Hội nghị diễn ra đến hết ngày 11-12.
QUANG VĂN (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.