11 bức ảnh thắng giải nhiếp ảnh du lịch 2019 của tạp chí Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong các hạng mục gồm thiên nhiên, con người và thành phố, tác giả người Trung Quốc đạt giải cao nhất trị giá 7.500 USD của tạp chí National Geographic.
 

 



 Tác phẩm với tên gọi “Mùa đông Greenland” của tác giả Weimin Chu đạt giải thưởng cao nhất trong cuộc thi (Grand Prize) đồng thời giành giải nhất hạng mục Thành phố. Bức ảnh này nằm trong dự án giới thiệu cuộc sống ở hòn đảo viễn bắc Greenland, cho thấy quang cảnh làng chài Upernavik, thuộc khu đô thị tự quản Qaasuitsup cùng những ngôi nhà nhỏ đầy sắc màu ẩn hiện trong màn sương và tuyết trắng.

“Mùa đông đang bao trùm toàn bộ vùng đất và sắc xanh của hoàng hôn khiến khung cảnh trở nên lạnh lẽo hơn. Bù lại, ánh sáng rọi ra từ cửa sổ, cùng với ánh sáng đèn đường và gia đình ba người làm thế giới xung quanh ấm áp trở lại. Tôi yêu sự tương phản này”, tác giả cho biết.


 

 

 Tác giả Jassen Todorov đạt giả nhì hạng mục Thành phố với bức ảnh chụp khung cảnh tại sân bay quốc tế San Francisco (SFO), Mỹ.

“Tôi có ước mơ ghi lại sự chuyển động tại SFO và được tạo điều kiện để điều khiển thiết bị bay ghi hình ở đây. Sức gió tại sân bay khi tôi chụp bức ảnh lên đến 56 - 72 km/h nên việc điều khiển thiết bị khôn

g hề dễ dàng. Dù gặp thử thách nhưng tôi đã chụp thành công và sự vui sướng lớn đến nỗi tôi không ngủ được vài ngày sau đó”, Todorov nói.

 
 




Bức ảnh của tác giả Sandipani Chattopadhyay giành giải ba hạng mục Thành phố ghi lại cảnh người dân Bangladesh quỳ gối cầu nguyện trong lễ Bishwa Ijtema trên một con đường ở thành phố Dhaka. Đây là một trong những sự kiện lớn của nghi lễ Đạo hồi tổ chức hàng năm tại Dhaka, với sự tham gia của hàng triệu tín đồ. Do các khu vực cầu nguyện không đủ chỗ chứa nên các tín đồ buộc phải di chuyển ra các tuyến đường chính. Các phương tiện tham gia giao thông đều được lệnh dừng lại trong thời gian diễn ra nghi lễ.


 

 




 Tác phẩm “Đến giờ diễn” của tác giả Huaifeng Li đoạt giải nhất hạng mục Con người. Bức ảnh chụp các nghệ sĩ đang trang điểm, chuẩn bị cho buổi diễn tối tại quận Lịch Thành, Sơn Đông, Trung Quốc.
Tác giả cho biết anh đã dành cả ngày để theo dõi hoạt động biểu diễn của các nghệ sĩ khi tham gia dự án ảnh “Cave life” (tạm dịch Cuộc sống trong hang động). Tại cao nguyên Hoàng Thổ, người dân địa phương đào các hang đất nhằm tạo ra không gian sống và lợi dụng đặc tính giữ nhiệt trong lòng đất để tồn tại qua mùa đông lạnh giá.



 

 




Bức ảnh “Thói quen thường nhật” của tác giả Yoshiki Fujiwara đoạt giải nhì hạng mục Con người. Bức ảnh được chụp tại một công viên ở Choi Hung House, Hong Kong, nơi rất đông những người trẻ tuổi tới chụp ảnh và chơi bóng rổ vào trưa, chiều.


“Vào lúc bình minh, bầu không khí tại công viên này yên tĩnh và hầu như chỉ có cho cư dân sống xung quanh đến tập thể dục. Tôi cảm thấy sự linh thiêng khi nhìn một ông lão tập Thái Cực Quyền trong nắng sớm”, tác giả kể lại.

 

 



Jose Antonio Zamora chụp những con ngựa nhảy qua các đống lửa trong nghi thức tẩy rửa động vật Las Luminarias, được tổ chức hàng năm tại tỉnh Avila, Tây Ban Nha. Nghi lễ này xuất hiện từ thế kỷ 18, được tổ chức vào dịp lễ Thánh Anthony. Bức ảnh này giúp tác giả đoạt giải ba hạng mục Con người.

 

 




 Bức ảnh “Tâm trạng” của tác giả Navin Vatsa đoạt giải khuyến khích hạng mục Con người.

Tôi chụp lại khung cảnh nhiều lớp này vào lúc bình minh trên mặt sông Yamuna, Delhi, Ấn Độ. Cậu bé trong ảnh đang lặng yên suy nghĩ giữa sự ồn ào của hàng ngàn con mòng biển. Ánh sáng vàng buổi sớm từ phía đông giao hòa với ánh sáng xanh phía tây tạo ra bầu không khí thuần khiết", Navin Vatsa mô tả.


 

 





 Bức ảnh “Đôi mắt hiền dịu” của tác giả Tamara Blazquez Haik đạt giải nhất hạng mục Thiên nhiên, ghi lại khoảnh khắc một con kền kền bay ngang qua công viên quốc gia Monfragüe, Tây Ban Nha.

“Hãy nhìn vào sự hiền hòa trong đôi mắt của con kền kền này. Nó sẽ khiến bạn phải suy nghĩ, không phải lúc nào loài chim này cũng mang đến điềm xấu. Chúng là loài quan trọng trong hệ sinh thái môi trường khi ăn và dọn sạch xác động vật. Khi nhìn thấy sinh vật cao quý và hùng vĩ này bay lượng trên bầu trời, tôi cảm thấy mình nhỏ bé và ngưỡng mộ chúng”, Blazquez Haik nói.

 

 



Tác giả Danny Sepkowski đoạt giải nhì hạng mục Thiên nhiên với bức ảnh chụp những con sóng dâng trào chuẩn bị ập xuống trong khung cảnh hoàng hôn ở vùng bờ biển phía đông đảo Oahu, Hawaii, Mỹ.

“Săn ảnh sóng không hề dễ dàng khi chúng đang vồ tới và như muốn cuốn lấy bạn”, Sepkowski chia sẻ.

 

 



 Khoảnh khắc con cá heo (thuộc loài cá heo Dusky) lướt mình trên mặt nước ở bán đảo Kaikoura, New Zealand đoạt giải ba hạng mục Thiên nhiên, được chụp bởi tác giả Scott Portelli.

Nhờ cấu tạo cơ thể thon gọn, loài cá heo này có thể vọt nhanh trong nước với tốc độ di chuyển tương đương tàu siêu tốc.


 

 



 Giải khuyến khích hạng mục Thiên nhiên thuộc về tác giả Jonas Schafer với bức hình chụp đàn dê hoang dã băng ngang sườn núi Bernese Oberland, trên vùng hồ Brienz, Thụy Sĩ.

“Cặp sừng ấn tượng và mạnh mẽ của chúng cho thấy loài dê ibex là vua của dãy núi Alps, khi có thể thích nghi với độ cao lớn và làn sương mù mờ ảo nơi đây”, Schafer cho biết.

 

Huỳnh Phương (Theo National Geographic/VNE)

 

Có thể bạn quan tâm

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

(GLO)- Trong bài thơ "Nghe con đọc thơ về Tổ quốc", tác giả Lê Thành Văn để mạch cảm xúc tuôn chảy tự nhiên: từ sự rưng rưng khi nhớ về chiến tranh đến niềm tin lặng lẽ gửi gắm vào thế hệ mai sau. Bài thơ như một nhịp cầu nối liền quá khứ đau thương và hiện tại bình yên.

Thơ Lê Vi Thủy: Biên cương mùa gió

Thơ Lê Vi Thủy: Biên cương mùa gió

(GLO)- Giữa những cơn gió xào xạc của núi rừng Tây Nguyên bỏng rát, bài thơ “Biên cương mùa gió” của Lê Vi Thủy như thổi vào lòng người nỗi xúc động lặng thầm. Từ ánh mắt trẻ thơ đến no ấm buôn làng và những giọt mồ hôi người lính, tất cả hòa quyện trong khát vọng yên bình nơi địa đầu Tổ quốc.

Tổ quốc trong tim

Thơ Lenguyen: Tổ quốc trong tim

(GLO)- Bài thơ “Tổ quốc trong tim” của tác giả Lenguyen là lời tri ân sâu sắc với cha ông đã hy sinh vì độc lập dân tộc. Từ Cửu Long đến Trường Sơn, từ Điện Biên đến Sài Gòn, một Việt Nam bất khuất vươn lên giữa máu và hoa, rạng ngời sắc cờ Tổ quốc.

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

(GLO)- Trong nhịp sống hiện đại hối hả, bài thơ "Lòng quê" của tác giả Đào An Duyên là tiếng vọng thầm lặng mà day dứt. Người xa quê, dù ở đâu chăng nữa vẫn mang trong tim nỗi nhớ cội nguồn. Qua hình ảnh nước xuôi nước ngược, bài thơ gợi về sự gắn bó thiêng liêng giữa con người và quê hương.

Người nặng lòng với dân ca Tày

Người nặng lòng với dân ca Tày

(GLO)-Hơn 30 năm kể từ ngày rời quê hương Cao Bằng vào Gia Lai lập nghiệp, ông Mã Văn Chức (SN 1961, tổ 3, thị trấn Phú Thiện) vẫn nặng lòng với văn hóa dân tộc Tày. Hơn 100 bài hát đã được ông sáng tác theo làn điệu dân ca Tày với mong muốn “giữ lửa” cho âm nhạc dân gian.

Thơ Lữ Hồng: Những gương mặt hoa cài

Thơ Lữ Hồng: Những gương mặt hoa cài

(GLO)- Bằng hình ảnh thiên nhiên giàu biểu cảm, bài thơ "Những gương mặt hoa cài" của Lữ Hồng gợi nên vẻ đẹp bình yên ẩn sâu trong nhịp sống phố thị. Lời thơ không chỉ là hoài niệm, mà còn là nơi gửi gắm tình yêu, ký ức và những giấc mơ không lời giữa tháng năm xoay vần.

Thơ Sơn Trần: Phía Trường Sơn

Thơ Sơn Trần: Phía Trường Sơn

(GLO)- Bài thơ "Phía Trường Sơn" của Sơn Trần là khúc trầm sâu lắng về nỗi nhớ và sự hy sinh lặng thầm phía hậu phương. Tháng Tư về trên biên cương đầy cỏ xanh và chiều sương phủ trắng, nỗi nhớ hòa quyện cùng đất trời, tạo nên một bản tình ca sâu lắng dành cho cha-người lính năm xưa.

Khẳng định sức sống bất tận của văn học nghệ thuật trong đời sống tinh thần Nhân dân

Khẳng định sức sống bất tận của văn học nghệ thuật trong đời sống tinh thần Nhân dân

(GLO)- Đó là phát biểu của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn tại hội nghị tổng kết 50 năm nền văn học nghệ thuật tỉnh Gia Lai sau ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) diễn ra vào sáng 23-4 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku).

Nơi “Ngọn lửa cao nguyên” rực sáng

Nơi “Ngọn lửa cao nguyên” rực sáng

(GLO)- Trong kho tàng âm nhạc Việt Nam có nhiều ca khúc không chỉ đơn thuần là tác phẩm nghệ thuật mà còn là biểu tượng của một vùng quê. Nơi ấy, tình yêu và nỗi nhớ không thể phai mờ. “Ngọn lửa cao nguyên” của nhạc sĩ Trần Tiến chính là một trong những ca khúc như thế.

“Lặng lẽ trưởng thành” cùng sách

“Lặng lẽ trưởng thành” cùng sách

(GLO)- “Dáng vẻ của một người yên lặng đọc sách khá giống với những gì tôi cảm thấy khi nghĩ về một người đang trưởng thành trong lặng lẽ”-đó là cảm nhận của chị Trần Thị Kim Phùng Thủy-Trưởng ban Điều hành dự án “Văn hóa đọc Gia Lai” về giá trị sâu bền mà sách mang lại.

Thơ Lenguyen: Mùa qua phố

Thơ Lenguyen: Mùa qua phố

(GLO)- Bài thơ "Mùa qua phố" của tác giả Lenguyen là một bức tranh dịu dàng, gợi cảm xúc, đưa người đọc bước vào không gian phố núi Pleiku trong thời khắc chuyển mùa. Với giọng điệu lãng mạn và sâu lắng, bài thơ khơi gợi vẻ đẹp bình dị nhưng đầy chất thơ của phố núi...

Con đường tất yếu

Con đường tất yếu

Vài năm trở lại đây, các sản phẩm văn hóa - nghệ thuật Việt đã được khai thác với tinh thần mới: vừa trân trọng truyền thống, vừa dấn thân khai phá cái mới.