Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) khuyến cáo chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm giàu hợp chất hóa học thực vật (phytochemical) để bảo vệ bản thân khỏi bệnh tật, bao gồm cả ung thư.
Ngoài vitamin và khoáng chất quan trọng, trái cây, rau củ còn cung cấp phytochemical. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, làm giảm nguy cơ ung thư, sa sút trí tuệ, viêm khớp, bệnh tim, đột quỵ và thoái hóa điểm vàng... ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK |
Ngoài vitamin và khoáng chất quan trọng, trái cây, rau củ còn cung cấp phytochemical. Các hợp chất hóa học thực vật này là món quà tuyệt vời từ thiên nhiên, mang lại cho trái cây và rau củ có màu sắc, hương vị đa dạng.
Đồng thời, nó đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch, do đó, làm giảm nguy cơ ung thư, sa sút trí tuệ, viêm khớp, bệnh tim, đột quỵ và thoái hóa điểm vàng (giảm thị lực do tuổi tác) cũng như bảo vệ làn da, cải thiện tâm trạng và chức năng não ở người.
10 loại thực phẩm bạn nên ăn mỗi ngày để phòng ngừa ung thư, theo Daily Mail:
1. Củ dền
Đây là một trong số ít loại rau củ chứa betalain - sắc tố làm củ dền màu đỏ tím. Một số nghiên cứu xác định chất này có khả năng giảm viêm và tăng cường hình thành chất chống ô xy hóa, rất quan trọng để giảm nguy cơ ung thư nói chung.
Bên cạnh sở hữu hàm lượng chất xơ cao, là kho chứa carbohydrate và khoáng chất phức tạp, củ dền còn chứa nhiều hợp chất tăng cường sức khỏe ở dạng vitamin C, carotenoid, a xít phenolic và flavonoid.
Củ dền có chất betalain, sắc tố làm củ dền màu đỏ tím. Một số nghiên cứu xác định chất này có khả năng giảm viêm và tăng cường hình thành chất chống ô xy hóa, rất quan trọng để giảm nguy cơ ung thư nói chung ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK |
2. Ớt
Nhiều nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn bao gồm ớt có thể giúp ngăn ngừa ung thư do nó làm các tế bào bị tổn thương chết đi, ngăn chặn tế bào đột biến lây lan.
Nghiên cứu cũng chỉ ra, nó giúp ngăn ngừa ung thư vú và ung thư ruột, đặc biệt là nếu kết hợp với nghệ. Một nghiên cứu tại Trung Quốc kết luận, những người ăn ớt 1 hoặc 2 lần/tuần có tỷ lệ tử vong thấp hơn 10% so với những người ăn ớt ít thường xuyên hơn, theo Daily Mail.
3. Hành tây, tỏi và tỏi tây
Loại rau củ này (hành tây, tỏi và tỏi tây) đặc biệt giàu các loại polyphenol (chất chuyển hóa trung gian của thực vật, có nhiều chức năng quan trọng đối với sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật, trong đó có tác dụng ngăn ngừa ung thư) như quercetin, a xít gallic và kaempferol.
Thường xuyên ăn những loại rau này có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư phổi, ung thư thực quản và ung thư tuyến tụy, đặc biệt là ở người hút thuốc và nghiện rượu. Những polyphenol này bị phá hủy do nhiệt, vì vậy, bạn nên ăn sống chúng (thêm vào món salad chẳng hạn).
4. Các loại rau họ cải
Nghiên cứu tại Bệnh viện Bedford (Anh) - xem xét thói quen ăn uống của 155.000 người trong 12 năm - cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa việc ăn các loại rau họ cải và giảm nguy cơ ung thư.
Bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn, bắp cải, cải ngọt, măng tây, cải xoong, cải brussels, wasabi và cải ngựa đều tốt cho cơ thể vì giàu chất xơ, vitamin C và K, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác có lợi cho sức khỏe cũng như chống ung thư.
5. Nghệ
Loại gia vị này là vũ khí mạnh mẽ chống lại chứng viêm mạn tính và ô xy hóa. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh ăn nghệ liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, theo Daily Mail.
6. Lựu
Đôi khi được gọi là “vua của các loại trái cây”, lựu chứa nhiều polyphenol có đặc tính chống virus, giúp đường ruột khỏe mạnh, làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư khác nhau và làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.
Lựu chứa nhiều polyphenol có đặc tính chống virus, giúp đường ruột khỏe mạnh, làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư khác nhau ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK |
7. Ngũ cốc nguyên hạt
Đây là nguồn chính của nhiều hóa chất thực vật - đặc biệt là lignans và isoflavone - giúp ngăn chặn hoóc môn estrogen hoạt động quá mức. Đó là lý do tại sao hấp thu nhiều lignans và isoflavone giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nhạy cảm với hoóc môn, như ung thư vú và ung thư buồng trứng, thấp hơn.
Bạn có thể tìm thấy chúng trong hạt lanh, hạt vừng, bí ngô, các loại đậu, kiều mạch và ngũ cốc nguyên hạt chưa tinh chế bao gồm lúa mạch đen, yến mạch và lúa mạch.
8. Cà chua
Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều cà chua có nguy cơ ung thư thấp hơn. Cà chua dễ ăn, giàu vitamin, khoáng chất và nhiều chất phytochemical khác nhau.
Hầu hết các chất phytochemical trong cà chua được bảo tồn trong quá trình chế biến, vì vậy, cà chua đóng hộp, cà chua nghiền, sốt cà chua... đều có tác dụng tốt với sức khỏe của bạn, theo Daily Mail.
9. Quả mọng và trái cây có múi
Hầu như tất cả các loại quả mọng và trái cây ăn được đều là nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin C, chất xơ và khoáng chất cũng như nhiều loại chất phytochemical.
10. Quả hạch
Quả óc chó, hạnh nhân, phỉ, hạt điều và hồ đào, đậu phộng... chứa nhiều chất dinh dưỡng, hợp chất có tác dụng ngăn ngừa và làm chậm các bệnh mạn tính do tuổi tác, đồng thời tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
Chúng giàu a xít béo tốt, giúp điều chỉnh và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, lượng protein, vitamin E và polyphenol trong chúng còn cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các chất gây ung thư từ môi trường và bức xạ UV.
Các nghiên cứu cho thấy, ăn các loại hạt làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư ruột. Ăn một ít các loại hạt này mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư ruột và tử vong do ung thư ruột xuống 40%, theo một nghiên cứu năm 2017, theo Daily Mail.
Theo Tạ Ban (Thanh Niên)