.
.

Triển khai DA"Ứng dụng KHCN xây dựng vùng chuyên canh cây có múi theo VietGap"

Thứ Năm, 11/10/2018, 13:43 [GMT+7]
.
(GLO)- Ngày 10-10, UBND huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với đoàn khảo sát của Viện Nghiên cứu rau quả, Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam để đánh giá tính khả thi của Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng vùng trồng chuyên canh cây có múi theo hướng VietGap tại huyện Chư Pưh”. Về dự có đại diện Sở khoa học công nghệ, Sở NN và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai.
 
 
Tại buổi làm việc, Viện Nghiên cứu rau quả thuộc Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam đã thông qua dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng vùng chuyên canh cây có múi theo VietGap” tại huyện Chư Pưh. Theo đó, dự án sẽ được triển khai tại xã Ia Le, Chư Don và xã Ia Phang với diện tích 30ha nhà lưới (trong đó 20ha cam chín sớm CS1, 10 ha bưởi đỏ Hòa Bình). Tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2019-2022. Trong đó, ngân sách trung ương 3 tỷ 360 triệu đồng, ngân sách huyện Chư Pưh 3 tỷ 360 triệu đồng, nguồn vốn đối ứng của dân là 2 tỷ 280 triệu đồng.
 
Mô hình cam ở xã ia Le. Ảnh:   Lê Trang
Mô hình cam ở xã ia Le. Ảnh: Lê Trang
 
Qua đánh giá của Đoàn khảo sát điều kiện thực tế để phát triển cây Cam CS1 và cây bưởi Đỏ Hòa Bình trên địa bàn huyện về thổ nhưỡng, khí hậu, ánh sáng, nhiệt độ,...rất phù hợp, cây có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, cho sản phẩm có chất lượng. 
 
Dự án được triển khai tại huyện Chư Pưh có ý nghĩa rất lớn, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất các loại cây có múi đạt chất lượng cao góp phần tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động nông thôn tại các thôn, làng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.
 
Được biết trước khi thông qua dự án, đoàn khảo sát của Viện Nghiên cứu rau quả, Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam đã đi thăm quan khảo sát địa hình cũng như mô hình trồng cam tại xã Ia Le và Chư Don.
 
                                                                                       Lê Trang 
 
 
.