.

(GLO)- Làng Hle Hlang (xã Yang Trung) được huyện Kông Chro chọn làm điểm xây dựng làng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu theo Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Những ngày này, cả hệ thống chính trị xã và nhân dân cùng vào cuộc để triển khai các phần việc theo kế hoạch đề ra.

Theo quy hoạch, để hình thành tuyến đường Đ10, một trong những trục đường chính của làng thì sẽ phải giải tỏa 4.440 m2 đất rẫy của các hộ dân trong và ngoài làng. Gia đình ông Đinh Nguich là một trong 10 hộ hiến đất cho con đường này thông tuyến. Ông Nguich chia sẻ: “Nhà tôi có 1,7 ha đất. 7 sào đất đồi chỉ trồng bạch đàn, nguồn thu nhập chính của cả gia đình trông vào 1 ha mì, bắp và cỏ nuôi bò. Nhưng vì việc chung của làng, gia đình tôi đồng ý hiến đất làm đường. Có đường mới, bà con trong làng đi lại sẽ thuận lợi hơn, việc vận chuyển nông sản cũng dễ dàng hơn”.

 

Cán bộ xã Yang Trung (bên phải) đến tận nhà người dân tuyên truyền, vận động hiến đất làm đường.               Ảnh: N.M
Cán bộ xã Yang Trung (bên phải) đến tận nhà người dân tuyên truyền, vận động hiến đất làm đường. Ảnh: N.M

Ngoài hiến đất, nhiều người dân trong làng cũng sẵn sàng di dời nhà cửa. Anh Đinh Văn Phul cho biết: Từ ngày ba mẹ anh mất, thương cháu mồ côi nên người chú dựng tạm ngôi nhà cho mấy anh em có nơi sinh sống. Sống gần bên chú, tình cảm như cha con. “Nay ngôi nhà nằm vào đúng đường quy hoạch, tôi và các em đồng ý di dời nhà để đường làng được thông tuyến”-anh Phul vui vẻ nói.

Theo thống kê, làng Hle Hlang có tổng diện tích hơn 13 ha, gồm gần 3,7 ha đất ở và khoảng 9,33 ha đất vườn. Trong làng có 142 hộ với 235 căn nhà, chủ yếu là nhà sàn, được xây dựng dọc theo các tuyến đường, không có hàng rào, cổng ngõ và việc bố trí, sắp xếp chuồng trại, vườn cây chưa hợp lý. Khi thực hiện quy hoạch sắp xếp lại khu dân cư, có 66 hộ/102 căn nhà cần di dời và chỉnh trang. Trong số này có 18 hộ/36 căn nhà cần chỉnh trang (bố trí quay ra mặt đường) và 48 hộ/66 căn nhà phải di dời.

Trong quy hoạch, tất cả các ngôi nhà trong làng đều quay mặt ra đường, đấu hậu với nhau. Các khu vệ sinh, vườn, chuồng trại… sẽ được bố trí phía sau nhà, tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp. Theo đó, làng Hle Hlang được phân làm 9 khu dân cư với 10 tuyến đường (từ Đ1 đến Đ10). Hiện đã có 50 hộ dân hiến trên 18.056 m2 đất ở, đất nông nghiệp và đất khác để làm đường.

 

Ông Đinh Bar-Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Hle Hlang: “Người dân trong làng đã nhận thấy được quyền lợi cũng như vai trò, trách nhiệm của mình trong quá trình xây dựng làng NTM kiểu mẫu. Được như vậy là nhờ từ đầu năm đến nay, mỗi tháng 2 lần, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể xã đều xuống tuyên truyền, vận động bà con chung tay xây dựng làng. Mặc dù đời sống còn khó khăn nhưng mọi người đều góp tiền dựng lại nhà rông, hiến đất mở đường, chỉnh trang và di dời nhà cửa…”.

Ông Đặng Thế Quyền-Chủ tịch UBND xã Yang Trung, cho biết: Đến nay, xã đã khảo sát, rà soát, lập bản đồ chi tiết không gian kiến trúc làng Hle Hlang và được huyện thông qua. Các bước tiếp theo là cắm mốc chia lô, chuyển các ngôi nhà trong diện chỉnh trang hoặc cần di dời sang nơi ở mới. Để làm được việc này, xã sẽ huy động lực lượng đoàn viên thanh niên trong xã góp công. Cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông, người có diện tích lớn chia sẻ cho người diện tích nhỏ hoặc không có đất. Một nhiệm vụ không kém phần quan trọng là tập trung mọi nguồn lực giúp làng phát triển kinh tế, sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng làng NTM.

“Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng làng NTM, xã còn gặp phải những khó khăn như: vẫn còn một số hộ dân có diện tích đất nhiều nhưng chưa đồng ý hiến; chưa có kế hoạch di dời, chỉnh trang 12 ngôi nhà xây nằm trong diện quy hoạch; chưa có kinh phí hỗ trợ đào, cải tạo giếng, xây dựng hệ thống cấp nước tập trung nhằm đảm bảo nước sinh hoạt và làm kinh tế vườn cho người dân trong mùa khô”-ông Quyền cho biết thêm.

Ngọc Minh

.