.

(GLO)- Dù đã có nhiều lực lượng, nhiều ngành chức năng được giao nhiệm vụ kiểm tra, xử lý, ngăn chặn xe chở quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ… Thế nhưng, trên tuyến quốc lộ 19 đoạn từ huyện Đức Cơ về TP. Pleiku và trên quốc lộ 14 tình trạng xe chở gỗ quá khổ, quá tải vẫn tiếp tục tái diễn…
    

 

>> Clip xe chở gỗ quá khổ, quá tải tái diễn trên các tuyến quốc lộ

 

.
 
 
Hạ Vy
Ảnh: Hạ Vy

Với việc được nhập khẩu gỗ từ Campuchia qua các cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới, mấy tháng trở lại đây, tình trạng xe ô tô chở gỗ quá khổ, quá tải lưu thông trên tuyến quốc lộ 19 theo hướng huyện Đức Cơ về TP. Pleiku rồi về quốc lộ 14 để đến bãi tập kết của các doanh nghiệp diễn ra thường xuyên hơn.

 

Để ghi nhận những phản ánh của người dân về tình trạng này, vào lúc 22 giờ, ngày 4-4, chúng tôi có mặt tại thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ. Khi tuyến đường quốc lộ 19 qua địa bàn huyện bắt đầu vắng người qua lại cũng là lúc các xe chở gỗ từ các bãi tập kết ở khu vực biên giới đổ ra. Theo sau chiếc xe kéo rơ-móc BKS 81R-000.76 chất gỗ cao ngất ngưỡng đến dốc Hàm Rồng rồi rẽ về tuyến quốc lộ 14 hướng huyện Chư Sê, khi chiếc xe qua trạm thu phí BOT của Công ty Đức Long thì hiện bảng tải trọng của chiếc xe là 87,4 tấn. Cũng tại dốc Hàm Rồng, khi chiếc xe kéo theo rơ-móc BKS 81R-000.71 bị lực lượng Cảnh sát Giao thông dừng lại để kiểm tra, lái xe xuất trình Bảng kê lâm sản với 46 hộp gỗ có tổng khối lượng 25 m3 của Công ty TNHH một thành viên Lâm Lâm Việt, có địa chỉ phường Duy Tân, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Toàn bộ số gỗ trên được vận chuyển từ xã biên giới Ia Mơr, huyện Chư Prông về huyện Chư Sê. Tuy nhiên, qua kiểm đếm sơ bộ, trên xe chất cả khoảng 100 hộp gỗ với đủ kích cỡ khác nhau.

Quay trở lại tuyến quốc lộ 19 đoạn qua khu vực xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, chúng tôi choáng ngợp trước cảnh chở gỗ “có 1 không 2” của chiếc xe tải BKS 77H-5787. Thùng xe như chỉ chực bung ra khi cả trăm lóng gỗ được chất lên phía trên, phía sau những thanh gỗ chỉa ra cả 2 mét đe dọa bất cứ phương tiện nào lưu thông cùng chiều. Khi chiếc xe này định vào 1 xưởng gỗ tại khu vực huyện Chư Prông thì Đội Cảnh sát Giao thông tuyến quốc lộ 19B, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh phát hiện và yêu cầu đưa về cây xăng gần đó chờ kiểm tra. Dưới ánh đèn, chiếc xe tải đã cũ nát, nhiều bộ phận đã rơi rụng, còn đăng kiểm thì đã hết hạn từ ngày 1-2-2017. Theo xuất trình của lái xe, bảng kê lâm sản kèm theo với 65 lóng gỗ có tổng khối lượng 31,7 m3 của Công ty TNHH Nguyễn Trung, huyện Chư Prông. Trước việc chở gỗ khủng và xe hết hạn đăng kiểm, lực lượng Cảnh sát Giao thông tạm giữ chiếc xe nói trên. Cạnh đó, 2 chiếc xe khác chở gỗ cũng bị lực lượng Cảnh sát Giao thông đưa vào cây xăng chờ xử lý gồm xe kéo rơ-móc BKS 81R-0139 và BKS 77R-1989.
    

 

a
Ảnh: Hạ Vy

 

 

Ông Nguyễn Đăng Hưng-Chánh Thanh tra Sở giao thông vận tải cho biết:

Qua nắm bắt tình hình về xe chở gỗ của các doanh nghiệp lưu thông trên các tuyến quốc lộ 14, 14C, 19B… để về TP. Pleiku và đi các tỉnh lân cận, từ đầu tháng 12-2016 đến hết tháng 2-2017, Thanh tra Sở đã tiến hành tuần tra, kiểm soát xử lý trọng tải đối với các xe vi phạm về tải trọng. Trong thời gian này đã xử lý 77 trường hợp vi phạm về tải trọng, lập 133 biên bản, xử phạt vi phạm hành chính hơn 1,3 tỷ đồng, hạ tải 373 tấn hàng hóa, tước giấy phép lái xe có thời hạn với 41 trường hợp. Trong đó, có 10 xe vận chuyển gỗ vi phạm về tải trọng, lập 19 biên bản, xử phạt vi phạm hành chính 515 triệu đồng và hạ tải 219 tấn hàng hóa, tước giấy phép lái xe có thời hạn với 9 trường hợp Do trong tháng 3-2017, Thanh tra Sở tập trung xử lý xe chở mía vi phạm tải trọng trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ ở khu vực phía Đông và phía Đông Nam của tỉnh, nên chưa thể thường xuyên tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm ở các tuyến khác. Vừa qua, Sở giao thông vận tải đã có quyết định thành lập đoàn liên ngành gồm thanh tra sở và thanh tra cục 3 để đảm bảo lực lượng, tăng cường kiểm soát tải trọng 24/24 giờ trên các tuyến quốc lộ 14, 14C, 19B và các tuyến đường tỉnh qua huyện Chư Prông, Đức Cơ để xử lý nghiêm các trường hợp xe vi phạm về tải trọng.

 

Trước vi phạm của chiếc xe BKS 77H-5787, đến 10 giờ ngày 5-4, lực lượng Thanh tra Giao thông Sở Giao thông-Vận tải tiến hành kiểm tra tải trọng. Kết quả kiểm tra, chiếc xe trên vượt tải trọng hơn 200% khiến nhiều người dân tò mò đứng xem lắc đầu ngao ngán! Riêng chiếc xe rơ-móc BKS 77R-1989, sau nhiều cuộc gọi lái xe vẫn không có mặt để điều khiển chiếc xe ra kiểm tra tải trọng, khiến lực lượng Cảnh sát Giao thông và Thanh tra giao thông phải đứng… chờ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong đêm 4-4, có gần 10 chiếc xe chở gỗ nhập khẩu lưu thông trên tuyến quốc lộ 19, quốc lộ 14 và hầu hết những chiếc xe này đều có dấu hiệu quá khổ, quả tải, nhưng việc kiểm tra, kiểm soát vẫn chưa thực sự nghiêm ngặt như những gì UBND tỉnh chỉ đạo trong thời gian qua.

Hạ Vy

.
Bình luận (0)
.
.