.

Ngày 23-4, người dân  2 làng Rbai A và Rbai B,  xã Ia Piar, huyện Phú thiện đã tổ chức lễ cúng cầu mưa.

Lễ cúng cầu mưa được chia làm 2 phần: phần lễ và phần hội. Các lễ vật phục vụ cho lễ cầu mưa bao gồm: rượu ghè, nến, gạo và đầu heo. Được biết, để tổ chức thành công lễ cầu mưa, người dân 2 làng đã tiến hành họp dân và mỗi gia đình tự nguyện đóng góp 60.000 đồng và 2 lon gạo. Ngoài ra, một số gia đình trong làng còn mang 1 bình rượu ghè khi đến tham dự lễ cúng cầu mưa chính thức.

 

Thầy cúng Ksor Lol thực hiện nghi thức cúng cầu mưa của người dân tộc Jrai. Ảnh: Q.T
Thầy cúng Ksor Lol thực hiện nghi thức cúng cầu mưa của người dân tộc Jrai. Ảnh: Q.T

Sau phần lễ là phần hội, bà con dân làng và đại biểu, khách tham quan cùng nhau thưởng thức rượu ghè và sinh hoạt văn nghệ.

Lễ cúng cầu mưa đã trở thành thông lệ hàng năm, mang tính cộng đồng rất cao của bà con dân tộc Jrai ở xã Ia Piar, huyện Phú Thiện. Qua đây, người dân trong làng cầu mong một mùa màng bội thu, dân làng sức khỏe, cuộc sống đủ đầy. Đây còn là dịp để mọi người gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm làm ăn, thắt chặt tình đoàn kết và nhắc nhở thế hệ trẻ, con cháu ghi nhớ và giữ gìn, duy trì, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Được biết, trước khi diễn ra lễ cúng chính thức, bà con dân tộc Jrai trên địa bàn xã Ia Piar đã tổ chức các lễ cúng nhỏ như: lễ cúng xua đuổi dịch bệnh gia súc, gia cầm; cúng bến nước tại sông Yun; cúng đất tại nhà thấy cúng Ksor Lol.


                                Quang Tấn

 

.
Bình luận (0)
.
.