Vụ án Việt Á và những vụ na ná như Việt Á

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

“Ăn hoa hồng” kit test, “ăn” luôn cả tiền bồi dưỡng của tổ chống dịch cộng đồng. CDC “ăn”, giám đốc trung tâm y tế cấp huyện “ăn”, rồi, ngay cả một thủ quỹ cấp xã cũng “ăn”.

 

Khởi tố bị can, bắt tạm giam nguyên Kế toán trưởng CDC Bình Phước. Ảnh: Tất Thành
Khởi tố bị can, bắt tạm giam nguyên Kế toán trưởng CDC Bình Phước. Ảnh: Tất Thành


Lạng Sơn vừa khởi tố liền 2 vụ án liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19.

Một, xảy ra ở Trung tâm Y tế huyện Chi Lăng, liên quan đến việc mua sắm các gói thầu kit test.

Cụ thể, từ tháng 5.2021 đến tháng 4.2022, Trung tâm Y tế huyện Chi Lăng đã thanh toán 5,4 tỉ đồng cho 73.800 kit test của Công ty Cổ phần Biolife Việt Nam.

Và với chỉ 73.800 kit test nhanh này, Giám đốc và Trưởng phòng Tài chính - Kế toán của Trung tâm Y tế huyện đã nhận ngoài sổ sách hợp đồng số tiền 170 triệu đồng.

Hai: Hoàng Thị Như, Thủ quỹ UBND xã Y Tịch, huyện Chi Lăng được xác định đã trực tiếp rút tiền từ ngân sách nhà nước nhưng không chi trả cho 13 thành viên của 4 tổ COVID-19 cộng đồng. Số tiền chiếm hưởng là 5 triệu đồng.

Hai vụ án rất nhỏ, xảy ra trên địa bàn một huyện, số tiền cũng không nhiều, nhưng lại đặt ra rất nhiều vấn đề.

Bởi nó cho thấy, ngoài Việt Á, còn có rất nhiều những… Việt Á. Đã có bao nhiêu doanh nghiệp, nhà cung cấp tham gia cung cấp kit test nói riêng và vật tư phòng chống dịch cho các CDC, các bệnh viện, các trung tâm y tế?

Đã bao nhiêu tiền ngoài hợp đồng, lót tay đã được đưa/nhận?

Và nếu nói vụ Việt Á là một điển hình cho nạn tham ô tham nhũng trong những thời điểm cấp bách, thì còn rất nhiều những “na ná như Việt Á”, khi rất nhiều tiền bạc của cải đã được đổ ra để chống dịch.

Xin mở ngoặc “thủ đoạn” tham ô của bà Hoàng Thị Như, thủ quỹ xã Y Tịch. Bà Như chỉ cần tự ký thay đối tượng thụ hưởng vào bảng thanh toán.

Thủ đoạn đơn giản đến mông muội. Hoặc nói đúng hơn, thủ đoạn là không có thủ đoạn nào cả. Nó cho thấy việc tham ô tham nhũng quá đơn giản.

Hôm 18.11, Công an Bình Phước cũng đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với nguyên kế toán trưởng cùng 2 cán bộ thuộc CDC Bình Phước, khi trước đó đã bắt nguyên Giám đốc CDC và một nhân viên khoa dược. Những người đã lập hồ sơ hợp thức việc đấu thầu mua sắm sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế của Việt Á và Công ty Thuận Giang, gây thiệt hại hơn 5 tỉ đồng.

Như vậy là vụ Việt Á vẫn chưa dừng lại. Trong khi những vụ na ná như Việt Á lại tiếp tục bị phát hiện.

Nhưng chúng ta không có cách nào khác là phải xử lý sai phạm. Bởi, Tổng Bí thư hôm qua đã nói rồi: Càng đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực... càng củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.


https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/vu-an-viet-a-va-nhung-vu-na-na-nhu-viet-a-1118286.ldo

Theo Đào Tuấn (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Trụ đỡ an sinh vững bền

Trụ đỡ an sinh vững bền

Thị trường lao động ở nước ta đã xuất hiện nhóm người lao động mới (người vừa là NLĐ vừa là chủ sử dụng lao động..., vì vậy cần nghiên cứu bổ sung các đối tượng này tham gia BHXH.
Hệ lụy từ 'sống ảo'

Hệ lụy từ 'sống ảo'

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội (Facebook, TikTok…) liên tiếp xuất hiện hình ảnh, clip về những hành vi phản cảm như đỗ ô tô, trải thảm giữa quốc lộ dàn hàng nhảy múa, tập yoga…, vi phạm Luật Giao thông đường bộ, gây bức xúc dư luận.
'Điểm sáng' nhà ở xã hội

'Điểm sáng' nhà ở xã hội

Chương trình phát triển nhà ở TP.Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2030 đặt mục tiêu xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội, vượt 64% chỉ tiêu đề án 1 triệu căn hộ mà T.Ư giao cho TP là 12.800 căn hộ.
Luật cần hợp lý lẫn tình

Luật cần hợp lý lẫn tình

Không muốn ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) dù doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tiếp nhận và bảo đảm các quyền lợi theo luật định là tình trạng có thật, đang xảy ra ở nhiều DN tại khu vực phía Nam.
Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Trách nhiệm xung quanh cuộc gọi 'rác'

Những cuộc gọi "rác" không chỉ gây phiền toái mà còn ẩn chứa cả các rủi ro lừa đảo mà trong thực tế thì không ít nạn nhân đã mất nhiều tiền, thậm chí lên đến hàng tỉ đồng. Vì thế, việc ngăn chặn tình trạng "dội bom" các cuộc gọi "rác" cần sớm giải quyết triệt để.