Vô cảm khi săn bắn, tiêu thụ động vật hoang dã  

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Công an H.Nam Giang (Quảng Nam) vừa phát hiện một người đàn ông điều khiển ô tô chở 260 kg động vật rừng trái phép gồm: chồn, mang, heo rừng…

Mới đây, Công an tỉnh Quảng Nam cũng triệt xóa đường dây buôn bán, nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm trái phép, bắt giữ 3 người liên quan để mở rộng điều tra.

Đây là 2 trong số ít hàng chục vụ buôn bán, giết hại động vật hoang dã (ĐVHD) mà lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam phát hiện, xử lý.

 

Gần 260 kg động vật rừng trái phép được phát hiện trên xe tải. Ảnh: C.X
Gần 260 kg động vật rừng trái phép được phát hiện trên xe tải. Ảnh: C.X


Những năm gần đây, các vụ giết hại dã man ĐVHD diễn ra khá nhiều trên cả nước, trong đó có không ít loài nằm trong sách đỏ hoặc có nguy cơ tuyệt chủng. Việc này đã dấy lên nỗi lo ngại về ý thức bảo vệ ĐVHD đang ngày càng kém đi tại Việt Nam. Minh chứng rõ nhất cho việc này là Việt Nam đang nổi lên là điểm “tập kết”, trung chuyển và tiêu thụ ĐVHD trái phép của châu Á. Thực trạng trên đã làm cho sự đa dạng sinh học bị đe dọa, một số loài động vật quý hiếm đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng.

Với giá trị kinh tế mang lại cao, nhiều ĐVHD quý hiếm luôn bị săn lùng để tuồn vào các nhà hàng, quán nhậu lớn chỉ để phục vụ thú vui của những người thích các món ăn “độc lạ”. Nếu con người ngừng ăn thịt ĐVHD, thì sẽ không tồn tại những đường dây mua bán kiểu này, càng không có những cuộc săn bắn vô tội vạ.

Chính những người thích ăn ĐVHD cũng như sự vô cảm của những kẻ giết ĐVHD thêm một lần báo động về ý thức bảo vệ ĐVHD quý hiếm, ý thức chấp hành pháp luật.

Để tránh tình trạng săn bắt, buôn bán động vật hoang dã, cần tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn những chủng loài mà chúng ta đang có để thấy được giá trị của sự đa dạng sinh học. Để thực hiện điều này, chính quyền, người dân, công an, kiểm lâm… cũng phải vào cuộc. Đặc biệt, phải tạo sinh kế để người dân không phải “ăn” của rừng.

Theo Mạnh Cường (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Vì việc chọn người

Vì việc chọn người

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 11 BCH Trung ương Đảng khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh đề nghị phải lấy tiêu chuẩn cao nhất là vì yêu cầu công việc, sau đó mới đến các tiêu chí khác, liên quan đến vấn đề sắp xếp nhân sự khi sáp nhập, hợp nhất và nhân sự Đại hội đảng bộ các cấp.

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Quỹ phát triển nhà ở quốc gia được Tổng Bí thư Tô Lâm đề cập hồi đầu năm nay, nhằm phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn. Ngay sau đó, Bộ Xây dựng đã vào cuộc triển khai nghiên cứu, rà soát các quy định pháp luật để thực hiện.

Con đường tất yếu

Con đường tất yếu

Vài năm trở lại đây, các sản phẩm văn hóa - nghệ thuật Việt đã được khai thác với tinh thần mới: vừa trân trọng truyền thống, vừa dấn thân khai phá cái mới.

Chứng khoán lạnh và nóng

Chứng khoán lạnh và nóng

Lên cao vút, xuống mất hút; lúc lên thì không ai bán, lúc xuống lại chẳng ai mua... là tình trạng thị trường chứng khoán trong nước mấy phiên vừa qua. Chuyện này cũng chẳng có gì mới nhưng chỉ lúc xong rồi, rất nhiều người mới nhận ra mình đã phản ứng "quá nóng" ở thời điểm cần có một cái đầu lạnh.

Bụt nhà không thiêng?

Bụt nhà không thiêng?

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, trong quý 1 năm nay, có hơn 6.000 vị trí công việc với mức lương trên 50 triệu đồng/tháng được các doanh nghiệp (DN) đăng tuyển cho người lao động (NLĐ) VN, theo quy định tại Nghị định 70/2023 của Chính phủ.