Vitamin B có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở nam giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một nghiên cứu cảnh báo rằng việc bổ sung vitamin B6 và B12 lâu dài có thể liên quan đến tăng gấp 2 đến 4 lần nguy cơ ung thư phổi ở nam giới.
 

 

Những nam giới hút thuốc dùng B6 với liều lượng này tăng gấp 3 lần nguy cơ bị ung thư phổi.

Những người dùng B12 với liều lượng như vậy tăng gấp 4 lần nguy cơ phát triển bệnh so với những người không dùng. Họ đã phân tích dữ liệu từ hơn 77.000 bệnh nhân trong nghiên cứu thuần tập về vitamin A và lối sống, một nghiên cứu theo dõi tiến cứu lâu dài được thiết kế để đánh giá các chế phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất trong mối liên quan với nguy cơ ung thư.

Tất cả những người tham gia ở độ tuổi từ 50 tới 76 tuổi, được theo dõi trong thời gian từ năm 2000 tới 2002. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật thống kê để điều chỉnh một số yếu tố nguy cơ gồm tiền sử hút thuốc cá nhân, độ tuổi, chủng tộc, tiền sử ung thư phổi hoặc bệnh phổi mạn tính của cá nhân, tiền sử gia đình về ung thư phổi và sử dụng các thuốc chống viêm.

BS Thu Vân/SKDS

Có thể bạn quan tâm

Làm gì để tránh rắc rối trong "chuyện ấy"?

Làm gì để tránh rắc rối trong "chuyện ấy"?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu, huyết áp cao, béo phì và căng thẳng. Để tránh rắc rối trong “chuyện ấy“, nam giới cần duy trì một lối sống lành mạnh bên cạnh chế độ ăn uống khoa học.
Ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy, theo dõi phôi tự động Timelapse điều trị vô sinh

Ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy, theo dõi phôi tự động Timelapse điều trị vô sinh

Bệnh viện (BV) Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết đã ứng dụng kỹ thuật nuôi cấy, theo dõi phôi tự động Timelapse trong điều trị vô sinh, giúp tăng cơ hội chuyển phôi thành công và sinh con khỏe mạnh. Chuyên viên phôi học thao tác trên hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Timelapse
Cà rốt tốt cho sức khỏe nam giới

Cà rốt tốt cho sức khỏe nam giới

Cà rốt có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản của phái mạnh. Đó là nhờ cà rốt chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như carotenoid, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống ô xy hóa.