Việt Nam có thể hưởng lợi từ cuộc thương chiến Mỹ - Trung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đó là nhận định của ông Bill Stoops, chuyên gia đầu tư trưởng của Quỹ tài chính Dragon Capital, trên sóng kênh CNBC trong tuần này.
 Một cửa hàng của hãng Apple ở thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc Ảnh: REUTERS
Một cửa hàng của hãng Apple ở thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc Ảnh: REUTERS
Nguyên nhân do vốn đầu tư nước ngoài có thể chuyển hướng sang Việt Nam để tránh áp lực chi phí gia tăng mà cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung tạo ra. "Kể cả Trung Quốc cũng có thể bắt đầu chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam nhiều hơn" - ông Stoops nói.
Cũng theo chuyên gia này, tuy có thặng dư thương mại 40 tỉ USD so với Mỹ song Việt Nam ít có khả năng trở thành mục tiêu của cuộc chiến thương mại, bởi hàng hóa Việt Nam xuất sang Mỹ chưa nhiều bằng các nước khác. Thêm vào đó, ông Stoops nhận xét ngoài việc tiền "đồng" có "nền tảng vĩ mô rất vững vàng", Việt Nam còn có dự trữ ngoại hối "đáng kể" và được đánh giá tốt về mặt lưu thông hàng hóa, dịch vụ và đầu tư ra/vào đất nước.
Nhận định "Việt Nam có thể hưởng lợi", theo ông Stoops, vẫn đúng trong trường hợp Mỹ - Trung leo thang chiến tranh thương mại. Điều này sắp được chứng minh bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14-9 (giờ địa phương) đã ra lệnh cho các trợ lý "đi tiếp" trong việc đánh thuế 10% hoặc 25% lên thêm khoảng 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. 
Thông báo chính thức cho quyết định này còn chờ cân nhắc ý kiến công chúng, theo các nguồn tin. Nếu vòng đánh thuế mới thành hiện thực (cộng với vòng đánh thuế 25% lên 50 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc trước đó), theo đài CNN, Mỹ sẽ đánh thuế lên khoảng phân nửa tổng số hàng hóa nhập khẩu từ nền kinh tế số hai.
Tuy Tổng thống Trump tự tin tuyên bố trên Twitter hôm 14-9 rằng ông "trên cơ" trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh nhưng hãng tin Bloomberg cho rằng ông chủ Nhà Trắng không còn nhiều mục tiêu (hàng hóa) để ra tay mà không vấp phải phản ứng mạnh từ phía các công ty lớn cũng như người tiêu dùng Mỹ. 
Tuần trước, "đại gia" Apple phàn nàn vòng áp thuế mới có thể ảnh hưởng một số sản phẩm được ưa chuộng hàng đầu của hãng như Apple Watch, tai nghe AirPods... Các chuỗi bán lẻ WalMart và Target có nguy cơ chứng kiến hàng loạt mặt hàng tiêu dùng bị "quét" đi, từ tivi đến giày dép. Trong khi đó, cổ phiếu công nghệ đã dẫn đầu đà sụt giảm trước thông tin về vòng áp thuế mới, với cổ phiếu của Apple có thời điểm mất 1,7%.
Người tiêu dùng Mỹ cũng sớm cảm nhận được vị đắng, theo đài CNN, khi mà hàng ngàn loại hàng hóa sẽ đắt đỏ hơn dưới tác động của vòng đánh thuế mới (nếu xảy ra). Ít nhất phân nửa số lượng nón, nệm, vali, đồ gỗ... - các mặt hàng trong tầm ngắm - ở Mỹ được nhập khẩu từ Trung Quốc.
Riêng về vòng áp thuế thứ ba đối với 267 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc mà ông Trump đe dọa thời gian qua hiện vẫn chưa có quyết định cụ thể nào. 
Hải Ngọc (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nông dân xã Ia Phí chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi sang trồng dưa lưới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: N.D

Chủ động chuyển đổi cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao

(GLO)- Những năm gần đây, giá nông sản bấp bênh cùng tác động khắc nghiệt của biến đổi khí hậu đã khiến đời sống của người dân gặp không ít khó khăn. Trước thực tế đó, nhiều doanh nghiệp và nông dân ở khu vực Tây Gia Lai đã mạnh dạn chuyển đổi sang các loại cây trồng phù hợp, có giá trị kinh tế cao.

Cà phê chín mọng, trĩu quả, mang đến niềm vui ngày mùa trên các nương rẫy bạt ngàn Đắk Lắk, Gia Lai.

Nông dân Tây Nguyên phấn khởi vào vụ thu hoạch cà phê

(GLO)- Những ngày cuối thu, đầu đông, khi tiết trời Tây Nguyên se lạnh, khắp các buôn làng từ Đắk Lắk, Gia Lai đến Quảng Ngãi lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch cà phê. Trên nương rẫy, cà phê chín đỏ mang theo biết bao hy vọng của người nông dân sau một năm miệt mài với công việc đồng áng.

Người chăn nuôi xã Biển Hồ tích cực chăm sóc đàn heo thịt. Ảnh: N.D

Gia Lai thúc đẩy phát triển chăn nuôi dịp cuối năm

(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2026, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai (thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường) vừa làm việc với các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh về thúc đẩy phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt bổ sung mục tiêu năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách, chế độ với số tiền gần 20,3 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Internet

Gia Lai: Bổ sung gần 20,3 tỷ đồng cho các xã, phường thực hiện chính sách tinh giản biên chế

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt danh sách, kinh phí và bổ sung kinh phí năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách tinh giản biên chế đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 154/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Canh tác thông minh - "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Canh tác thông minh: "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai

(GLO)- Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, năm 2023, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên phối hợp với các địa phương thuộc tỉnh Gia Lai triển khai mô hình canh tác cà phê thông minh. Đây được xem là "chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Sản phẩm "Rượu cần Jrai Ayun Pa" của chị Nay H’Tó (buôn Phu Ma Miơng, phường Ayun Pa) được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Từ sản vật đại ngàn đến thương hiệu OCOP

(GLO)- Từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đồng bào Bahnar, Jrai ở khu vực Tây Gia Lai biến những sản vật quen thuộc thành hàng hóa đặc trưng, vừa lưu giữ bản sắc văn hóa, vừa mở hướng phát triển kinh tế bền vững.

null