Về miền Tây quăng chài bắt tôm, bắt cá: Nhìn thôi đã mê cuộc sống dân dã

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Có dịp về huyện Thạnh Phú, Bến Tre xem nhà người bạn tôi xả nước ao bắt cá, tôm, tôi mới thấy cuộc sống dân quê thú vị và thân thương vô cùng.

 
Thạnh Phú là nơi người dân nuôi tôm rất nhiều. Đúng hôm tôi về chơi, chú của bạn tôi đi xả cống bắt tôm càng trong ao mấy nay chú bỏ không không nuôi nữa. Lưới kéo lên, trời ơi, tôm búng sáng lấp lánh trông thật thích mắt.

 

Ao được xả nước trước để bắt tôm cá
Ao được xả nước trước để bắt tôm cá
 
Trong ao có rất nhiều tôm càng
Trong ao có rất nhiều tôm càng
 
 
 
 
Cá phi, cá mè
Cá phi, cá mè
 
 
Tôi được phụ trách công việc ngồi lựa tôm cùng với thím Chín. Công việc lựa tôm cũng thú vị lắm, phân loại tôm càng ra, con nào bự thì thẩy vào vèo để bán, con nào nhỏ thì thả xuống ao kế bên nuôi, còn mấy con tôm lột thì chừa lại tối về ăn.

Tép bạc thím mang về luộc muối rồi mần khô, cá phi không nuôi mà cũng nhiều quá trời quá đất, gần đầy cả bao, thím chia ra cho mỗi người một ít, chừa lại vài con kho lạt. 

 
 Cá phi chuẩn bị đi kho lạt
Cá phi chuẩn bị đi kho lạt

Chiều bán mấy con tôm xong, tôi cùng chú thím mần mấy cá phi với cá mè. Tôm càng lột luộc một ít ăn liền cho ngon, một ít thím để sáng rang me cho tôi ăn tiễn tôi về.

Cá kho lạt ngon lắm, con cá trong ao nhưng có nước ra vào ao nên cá mau lớn, thịt ngon ngọt mà béo nữa, hai con cá mè bự lại có trứng ngon không tả xiết. Tôm càng lột ăn được luôn cả vỏ, chấm với muối tiêu chanh, trời, ta nói, giờ nhắc lại rớt nước miếng luôn.


 

  Bữa cơm miền quê nấu giản dị mà cực ngon
Bữa cơm miền quê nấu giản dị mà cực ngon

Tôi ước, cả đời cứ đi du lịch miền quê thế này sung sướng biết mấy.

Đỗ Suốt Anh (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Đi du lịch trước Tết, cảm nhận sắc Xuân sớm

Đi du lịch trước Tết, cảm nhận sắc Xuân sớm

Với mong muốn mang đến cho du khách trải nghiệm đặc biệt, chứng kiến không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão ở các đô thị hay vùng quê, nhiều doanh nghiệp dịch vụ lữ hành, điểm đến ở Nam Bộ đã sớm hoàn thiện sản phẩm, khai thác chùm tour, tuyến du lịch đón Xuân sớm.