Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời cử tri TP. Pleiku về việc kết nối dữ liệu căn cước công dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai trả lời cử tri TP. Pleiku về việc kết nối dữ liệu căn cước công dân.

* Kiến nghị:

Hiện nay còn tình trạng khi thực hiện các thủ tục hành chính của công dân với các cơ quan, ban ngành chức năng thì người dân vẫn bị yêu cầu xuất trình giấy xác nhận về thông tin cư trú (để chứng minh nơi đăng ký thường trú), mặc dù công dân đã được thu thập dữ liệu dân cư và đã được cấp căn cước công dân gắn chip điện tử, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (là các loại giấy tờ, ứng dụng có đầy đủ thông tin của công dân hợp pháp được Bộ Công an cấp) để thay thế sổ hộ khẩu giấy.

Việc này gây ra rất nhiều phiền hà và mất thời gian, công sức của Nhân dân mỗi khi cần thực hiện các thủ tục và giao dịch hành chính. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cho các ngành chức năng sớm kết nối dữ liệu với Bộ Công an để thực hiện.

Trả lời:

- Đối với kiến nghị trên của cử tri, theo báo cáo của Công an tỉnh: Vào ngày 26-10-2023, qua làm việc với Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TP. Pleiku, thực tế nhân viên tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính yêu cầu công dân xuất trình giấy xác nhận thông tin về cư trú để thực hiện thủ tục hành chính đất đai khi công dân đã thay đổi nơi đăng ký thường trú mới nhưng trên thẻ căn cước công dân gắn chip hoặc tài khoản định danh điện tử mức độ 2 vẫn thể hiện nơi đăng ký thường trú cũ nên không có căn cứ xác định nơi đăng ký thường trú của công dân để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công.

Việc yêu cầu nộp hoặc xuất trình “Giấy xác nhận thông tin về cư trú” nêu trên là đúng quy định của pháp luật tại khoản 3, khoản 4 Điều 14 của Nghị định số 104/2022/NĐ-CP, theo đó, nhân viên tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính có thể yêu cầu công dân nộp bản sao hoặc xuất trình một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú, trong đó có giấy xác nhận thông tin về cư trú. Đây là giải pháp phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính cũng như đảm bảo hồ sơ hợp lệ để công chức giải quyết cho người dân.

Để cử tri hiểu quy định trên, thời gian tới, lực lượng Công an tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan có liên quan để phổ biến người dân biết, thực hiện thủ tục đổi thẻ căn cước công dân khi thay đổi thông tin cá nhân (họ tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi đăng ký thường trú…) để các thông tin hiển thị trên thẻ căn cước công dân chính xác, đồng nhất với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Có thể bạn quan tâm

Kết nối tấm lòng, nhân lên yêu thương từ hoạt động thiện nguyện ở Gia Lai

Kết nối tấm lòng, nhân lên yêu thương từ hoạt động thiện nguyện ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, các câu lạc bộ (CLB), hội thiện nguyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực, góp phần sẻ chia khó khăn với người nghèo, yếu thế. Những việc làm xuất phát từ tấm lòng nhân ái đã mang lại niềm vui, hạnh phúc cho cả người trao lẫn người nhận.

Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành liên quan tăng cường đầu tư, kêu gọi đầu tư các dự án nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại. Qua đó, giải quyết áp lực trong xử lý rác thải, hướng đến mục tiêu thân thiện với môi trường, biến rác thải thành tài nguyên.

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

(GLO)- Nhiều tuyến đường xuống cấp cộng với ngầm tràn thường xuyên bị chia cắt trong mùa mưa khiến việc đi lại của người dân làng Vel và làng Sur A (xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Bà con kỳ vọng Nhà nước sớm đầu tư cầu, đường kiên cố để việc đi lại bảo đảm an toàn, thuận tiện hơn.

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

(GLO)- Ngày nay, khá nhiều phụ nữ không chỉ chăm lo gia đình mà khi có điều kiện họ còn chủ động tìm kiếm niềm vui và sự cân bằng trong cuộc sống thông qua nhiều hoạt động rèn luyện có tính hội nhóm, cộng đồng như tập yoga, đọc sách, sinh hoạt nhóm hay vận động ngoài trời.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai trao quà cho bệnh nhân phong và học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Triển khai mô hình Thư viện Nhím Xanh Kbang

(GLO)- CLB Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Kbang và CLB Hiến máu nhân đạo “Chào buổi sáng” trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với UBND xã Kbang triển khai mô hình Thư viện Nhím Xanh Kbang. 

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại VietinBank Bình Định

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại VietinBank Bình Định

(GLO)- Ngày 6-9, tại Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương-Chi nhánh Bình Định (VietinBank Bình Định), Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 1 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

(GLO)- Nhà máy xử lý nước thải không hoạt động, mỗi ngày có hàng trăm mét khối nước thải sinh hoạt chưa xử lý xả trực tiếp ra biển Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai). Thực trạng này không chỉ gây ô nhiễm, làm suy giảm chất lượng môi trường biển mà còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Ngô Gia Lĩnh: Sẵn lòng vì cộng đồng

Ngô Gia Lĩnh: Sẵn lòng vì cộng đồng

(GLO)- Năm 1983, khi mới 6 tuổi, cậu bé Ngô Gia Lĩnh cùng bố mẹ rời quê hương Hưng Yên vào Nông trường chè quốc doanh Ayun (tỉnh Gia Lai) sinh sống. Từ đó đến nay, anh Lĩnh luôn xem Gia Lai là quê hương thứ hai của mình và hết lòng cống hiến cho cộng đồng.

null