Uống rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông: Hiểm họa khôn lường!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo báo cáo của Ban An toàn Giao thông tỉnh Gia Lai, trong 6 tháng đầu năm 2010, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 113 vụ TNGT làm chết 119 người, bị thương 115 người. Qua phân tích các vụ TNGT trên cho thấy, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông chưa cao là nguyên nhân chính gây ra TNGT. Trong đó, tập trung chủ yếu là lỗi không quan sát của người lái xe, chạy xe quá tốc độ, tránh, vượt sai quy định, lấn đường, uống bia, rượu say...
Trong các vụ TNGT đã xảy ra, có rất nhiều vụ do người điều khiển phương tiện uống rượu, bia say. Đơn cử như vụ TNGT xảy ra vào lúc 18 giờ 45 phút ngày 15-1-2010 tại Km 146, quốc lộ 19 thuộc địa phận thôn Cầu Vàng, xã Kdang, huyện Đak Đoa. Anh Trần Văn Trinh (SN 1967), trú tổ 2, thị trấn Kbang điều khiển xe ô tô 7 chỗ, biển số 43H-2074 chạy hướng Pleiku đi Quy Nhơn, đến vị trí trên đã tông vào mô tô 81K4-9947 do anh Nguyễn Văn Thiệu trú thôn Cầu Vàng, xã Kdang, huyện Đak Đoa điều khiển, phía sau chở anh Trần Công Danh trú cùng thôn. Hậu quả, anh Danh chết tại chỗ, anh Thiệu bị thương nặng. Nguyên nhân vụ tai nạn này là do anh Trinh điều khiển xe trong tình trạng say rượu.
Một vụ tai nạn giao thông tại địa bàn xã An Phú (TP. Pleiku). Ảnh: T.V
Một vụ tai nạn giao thông tại địa bàn xã An Phú (TP. Pleiku). Ảnh: T.V
Ngày 27-6-2010, tại đường liên thôn thuộc làng Kon Lanh 1, xã Đak Roong, huyện Kbang, Đinh Văn Việt (SN 1992) trú làng Kon Lanh 2, xã Đak Roong sau khi uống rượu bia say đã điều khiển mô tô không biển số chở Đinh Văn Thoăn (SN 1988) trú cùng làng, tông vào mô tô biển số 37-269 F8 do anh Cao Sĩ Lộc (SN 1962) trú tại Anh Sơn- Nghệ An điều khiển ngược chiều, làm Việt chết, anh Lộc và Thoăn bị thương.
Trung tá Nguyễn Mạnh Tiến- Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông Trật tự (Công an TP. Pleiku) cho biết: “Rất nhiều vụ TNGT xảy ra mà trong đó người gây ra tai nạn hoặc là nạn nhân đều có liên quan đến rượu, bia. Có những vụ TNGT, người gây ra tai nạn say rượu đến nỗi không đứng nổi để thổi vào máy đo nồng độ cồn trong máu. Một số đối tượng còn quá khích cự cãi, chống đối với cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Giao thông làm nhiệm vụ…”.
Rượu là nguyên nhân trực tiếp làm giảm phản ứng của lái xe từ 10% đến 30%, ngoài ra rượu còn làm giảm khả năng điều khiển tự chủ, phản xạ và thị lực. Đặc điểm của người điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia thường là chạy tốc độ cao, lạng lách, không làm chủ được tay lái, phán đoán xử lý tình huống kém. Do đó, say rượu, bia thường có liên quan mật thiết với sự vi phạm tốc độ, tránh, vượt sai quy định, đi sai phần đường... Để giảm thiểu TNGT do rượu, bia gây ra, thì việc tăng cường tuần tra, phát hiện và xử phạt nghiêm đối với các hành vi say rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông là hết sức cần thiết. Luật Giao thông Đường bộ năm 2008 và Nghị định 34/NĐ-CP ngày 2-4-2010 của Chính phủ quy định cụ thể về chỉ số nồng độ cồn trong máu, trong hơi thở làm căn cứ xử phạt.
Về giải pháp hạn chế tình trạng uống rượu, bia quá mức cho phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông, ông Phạm Hiếu Trình-chuyên viên Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: Ban An toàn Giao thông tỉnh đã phối hợp các ban ngành, đoàn thể để tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư về vấn đề này. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến hậu quả của việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi uống rượu, bia quá mức cho phép cùng mức xử phạt nghiêm khắc theo Nghị định 34/NĐ-CP.
Thường trực Ban An toàn Giao thông tỉnh đã phân phối 3.000 tờ rơi tuyên truyền về “Rượu bia- TNGT và quy định tốc độ”, 156 đĩa hình VCD tuyên truyền các quy định về Luật Giao thông Đường bộ, trong đó có 52 đĩa hình về “Tác hại của rượu bia đối với cộng đồng dân cư” cho các Ban An toàn Giao thông huyện, thị xã, các tổ chức chính trị xã hội, Đài Phát thanh- Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh- Truyền hình huyện, thị xã, thành phố để tuyên truyền về tác hại của rượu, bia, các hình ảnh TNGT liên quan đến rượu, bia.
Thục Vy

Có thể bạn quan tâm

Gắn phản quang xe công nông cho người dân làng Ốp

Gắn phản quang xe công nông cho người dân làng Ốp

(GLO)- Ngày 26-5, Ban An toàn giao thông phường Hoa Lư (TP. Pleiku) phối hợp với Đội Cảnh sát Giao thông-trật tự Công an thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ kết hợp gắn phản quang xe công nông cho người dân tại làng Ốp.
Cảnh sát 113: Chỗ dựa tin cậy của người dân Gia Lai

Cảnh sát 113: Chỗ dựa tin cậy của người dân Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, Đội Cảnh sát 113 (Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Gia Lai) trở thành lực lượng tiên phong trong đấu tranh phòng-chống tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.