Ukraina trả tự do cho gần 350 tù nhân để nhập ngũ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ukraina đã trả tự do cho gần 350 tù nhân đầu tiên để bổ sung vào lực lượng quân đội theo chương trình “chiến đấu để được ân xá”.

PravdaUkraine ngày 25-5 dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Denys Maliuska thông báo nước này đã trả tự do cho gần 350 tù nhân đầu tiên để họ nhập ngũ theo nguyện vọng cá nhân. Đây là những người được ân xá cho đến kết thúc thời hạn phục vụ tự nguyện trong quân đội theo đạo luật được Ukraine ban bố từ hồi tuần trước.

Quân nhân Ukraina. Ảnh tư liệu: Xinhua

Quân nhân Ukraina. Ảnh tư liệu: Xinhua

Phát biểu với tờ New York Times hôm 24-5, Bộ trưởng Tư pháp Ukraina Denis Maliuska tiết lộ rằng, hơn 4.300 tù nhân đã nộp đơn xin gia nhập quân đội. Hiện các tòa án Ukraine cần phê duyệt đơn xin nhập ngũ của từng tù nhân. Thông qua chương trình “chiến đấu để được ân xá”, Ukraina dự kiến tăng cường quân số lên tới 20.000 người.

Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo trên chiến trường. Ảnh: New York Times

Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo trên chiến trường. Ảnh: New York Times

Bộ trưởng Maliuska thừa nhận, việc cho tù nhân nhập ngũ sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu quân nhân cũng như giải quyết những khó khăn trong việc tuyển quân nói chung.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký luật cho phép một số tù nhân được tạm tha nếu họ nhập ngũ. Theo luật, cơ chế này sẽ có hiệu lực chừng nào đất nước vẫn còn trong tình trạng thiết quân luật.

Hiện, Ukraine gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì số lượng binh sĩ trên chiến trường. “Sự thiếu hụt binh lính và tất nhiên là cả những khó khăn trong việc nhập ngũ đối với các công dân bình thường, là lí do mà đạo luật ra đời”-ông Maliuska thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình nghệ thuật “Đại ngàn chạm biển xanh”: Mở cánh cửa du lịch bằng nghệ thuật đỉnh cao

Chương trình nghệ thuật “Đại ngàn chạm biển xanh”: Mở cánh cửa du lịch bằng nghệ thuật đỉnh cao

(GLO)- Đêm khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 diễn ra thành công vang dội, mang đến một “bữa tiệc” âm thanh và thị giác mãn nhãn, nơi nghệ thuật, ánh sáng và công nghệ hòa quyện đầy ấn tượng, góp phần khắc họa rõ nét một vùng đất giàu tiềm năng, giàu sức hút.

Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2026 với chủ đề “Gia Lai - Chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số”

Gia Lai chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số

(GLO)- Ngày 28-3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn) đã diễn ra hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2026 với chủ đề “Gia Lai - Chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong kỷ nguyên số”. Hội nghị nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.

Trước giờ G khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026: Sân khấu đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật chưa từng có

Trước giờ “G”: Sân khấu đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật chưa từng có

(GLO)- Chỉ còn chưa đầy 48 giờ trước Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, công tác chuẩn bị tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) cơ bản hoàn tất. Sân khấu, nhân lực và phương án vận hành đã sẵn sàng cho đại tiệc nghệ thuật, dự kiến thu hút khoảng 50.000 khán giả.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Kon Gang

Xã Kon Gang cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn hơn nữa để đạt các mục tiêu đề ra

(GLO)- Sáng 25-3, đồng chí Châu Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Kon Gang về tình hình triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội từ đầu năm đến nay và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Gia Lai khai màn Năm Du lịch Quốc gia 2026 bằng đại nhạc hội quy mô lớn chưa từng có

Gia Lai khai màn Năm Du lịch Quốc gia 2026 bằng đại nhạc hội quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Chương trình nghệ thuật khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 dự kiến diễn ra lúc 20 giờ 10 phút ngày 28-3, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn), được dàn dựng theo hình thức thực cảnh quy mô lớn, kết hợp nghệ thuật biểu diễn và công nghệ sân khấu hiện đại.

null