Ukraina trả tự do cho gần 350 tù nhân để nhập ngũ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ukraina đã trả tự do cho gần 350 tù nhân đầu tiên để bổ sung vào lực lượng quân đội theo chương trình “chiến đấu để được ân xá”.

PravdaUkraine ngày 25-5 dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Denys Maliuska thông báo nước này đã trả tự do cho gần 350 tù nhân đầu tiên để họ nhập ngũ theo nguyện vọng cá nhân. Đây là những người được ân xá cho đến kết thúc thời hạn phục vụ tự nguyện trong quân đội theo đạo luật được Ukraine ban bố từ hồi tuần trước.

Quân nhân Ukraina. Ảnh tư liệu: Xinhua

Quân nhân Ukraina. Ảnh tư liệu: Xinhua

Phát biểu với tờ New York Times hôm 24-5, Bộ trưởng Tư pháp Ukraina Denis Maliuska tiết lộ rằng, hơn 4.300 tù nhân đã nộp đơn xin gia nhập quân đội. Hiện các tòa án Ukraine cần phê duyệt đơn xin nhập ngũ của từng tù nhân. Thông qua chương trình “chiến đấu để được ân xá”, Ukraina dự kiến tăng cường quân số lên tới 20.000 người.

Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo trên chiến trường. Ảnh: New York Times

Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo trên chiến trường. Ảnh: New York Times

Bộ trưởng Maliuska thừa nhận, việc cho tù nhân nhập ngũ sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu quân nhân cũng như giải quyết những khó khăn trong việc tuyển quân nói chung.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký luật cho phép một số tù nhân được tạm tha nếu họ nhập ngũ. Theo luật, cơ chế này sẽ có hiệu lực chừng nào đất nước vẫn còn trong tình trạng thiết quân luật.

Hiện, Ukraine gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì số lượng binh sĩ trên chiến trường. “Sự thiếu hụt binh lính và tất nhiên là cả những khó khăn trong việc nhập ngũ đối với các công dân bình thường, là lí do mà đạo luật ra đời”-ông Maliuska thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Trao giải cho các tác giả đạt giải nhì Cuộc thi viết: “Khát vọng người Bình Định: Đột phá-Vươn tầm”. Ảnh: Quang Tấn

Báo Bình Định gặp mặt thân mật nhân Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

(GLO)- Sáng 21-6, tại TP. Quy Nhơn, nhân Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025), Báo Bình Định tổ chức cuộc gặp mặt thân mật các thế hệ người làm báo Bình Định, đội ngũ cộng tác viên và trao giải Cuộc thi viết “Khát vọng người Bình Định: Đột phá-Vươn tầm”.

Báo chí Gia Lai: Cầu nối tin cậy giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên: Báo chí Gia Lai là cầu nối tin cậy giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân

(GLO)- Báo Gia Lai và Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh (nay hợp nhất là Báo Gia Lai) đã bám sát định hướng chính trị, không ngừng đổi mới nội dung và hình thức thể hiện. Nhờ sự tuyên truyền kịp thời và có chiều sâu, nhiều chính sách đã đến gần hơn với người dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo các hãng thông tấn thế giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nhóm đàm phán của Nga và Ukraine đang duy trì liên lạc và sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm trực tiếp sau ngày 22/6.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

(GLO)- Chiều 19-6, Đảng bộ Sở Y tế tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và 113 đảng viên đang sinh hoạt tại Đảng bộ bộ phận và các chi bộ trực thuộc.

UBND tỉnh Gia Lai đề nghị người dân cùng giám sát và báo cáo các dịch vụ thẩm mỹ không phép

Pleiku: Thẩm mỹ viện quốc tế GANGNAM bị phạt 70 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 18 tháng

(GLO)- Sở Y tế Gia Lai ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 18 tháng đối với Thẩm mỹ viện quốc tế GANGNAM (116A Hai Bà Trưng, TP. Pleiku). Đây là cơ sở thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ khi chưa được cấp phép, gây biến chứng cho khách hàng.

Phường Pleiku vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Phường Pleiku vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

(GLO)- Ủy ban nhân tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 1774/UBND-NC về việc thực hiện các công tác chuẩn bị cần thiết để đơn vị hành chính cấp xã mới chính thức hoạt động từ ngày 1-7-2025. Theo đó, phường Pleiku sẽ vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 25-6.

“Tiếp nối truyền thống 100 năm với tinh thần đổi mới, dấn thân và trách nhiệm”

“Tiếp nối truyền thống 100 năm với tinh thần đổi mới, dấn thân và trách nhiệm”

(GLO)- Đó là chỉ đạo của đồng chí Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại hội nghị “Gặp mặt, biểu dương người làm báo tiêu biểu” và trao Giải Báo chí tỉnh Gia Lai lần thứ XIV diễn ra vào chiều 17-6 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku).

Gia Lai: Hoàn thành việc cấp mã số thuế, tài khoản kho bạc cho UBND cấp xã mới chậm nhất vào ngày 30-6

Gia Lai: Hoàn thành việc cấp mã số thuế, tài khoản kho bạc cho UBND cấp xã mới chậm nhất vào ngày 30-6

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 1691/UBND-NC về triển khai một số nội dung liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) trong thời gian sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước. Trong đó, việc cấp mã số thuế, tài khoản kho bạc cho UBND cấp xã mới hoàn thành chậm nhất vào ngày 30-6-2025.

null