Uber, Grab sẽ phải chịu 13 điều kiện kinh doanh như taxi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể liên quan đến việc quản lý Uber, Grab. Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, các cơ quan chức năng sẽ coi Uber, Grab là các doanh nghiệp taxi ứng dụng công nghệ, nghĩa là Uber, Grab sẽ phải chịu 13 điều kiện kinh doanh như taxi, đồng thời cũng phải tuân thủ quy định khi sử dụng phần mềm công nghệ hỗ trợ kết nối tài xế và khách hàng.
 

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể.
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, việc Uber, Grab có mặt tại Việt Nam được Chính phủ và Bộ GTVT hoan nghênh bởi người dân đã được hưởng thêm những tiện ích của một loại hình vận tải mới. Tuy nhiên, quá trình thí điểm đã phát sinh những bất cập cần điều chỉnh để có sự cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp. Uber, Grab định ra lộ trình, giá cước, vì vậy các loại hình này phải được quản lý như doanh nghiệp kinh doanh vận tải.

Ông Nguyễn Văn Thể-Bộ trưởng Bộ GTVT nói: "Bản chất của Uber, Grab là hoạt động theo mô hình taxi ứng dụng công nghệ cao, do đó thời gian tới chúng tôi sẽ ràng buộc trách nhiệm và xem đây là doanh nghiệp hoạt động vận tải theo mô hình Luật Đầu nước ngoài. Bất cứ công ty nước ngoài nào hoạt động tại Việt Nam đều phải thành lập công ty liên doanh, có đăng ký mã số thuế, tên và thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo pháp luật Việt Nam".

Theo báo Tri thức trực tuyến, Hiệp hội taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đã cùng gửi một lá thư cảm ơn đến Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể.

Trong thư, 3 hiệp hội bày tỏ niềm vui và ủng hộ quyết định “quyết liệt’, “dứt khoát” của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp bàn dự thảo nghị định thay thế Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô.

“Thay mặt hiệp hội taxi cả nước, chúng tôi xin bày tỏ lòng cảm phục và cảm ơn đối với những phát biểu chỉ đạo của đồng chí”, trích thư của 3 hiệp hội gửi Bộ trưởng GTVT.

Lan Anh/THPL

Có thể bạn quan tâm

Lơ Pang hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Lơ Pang hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Việc tỉnh lộ 666 hoàn thành và đưa vào sử dụng không chỉ tạo thuận lợi cho người dân xã Lơ Pang trong đi lại, vận chuyển hàng hóa mà còn mở ra động lực mới để địa phương đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tới.

Khẩn trương thực hiện các giải pháp tiêu thoát lũ hạ du sông Hà Thanh

Khẩn trương thực hiện các giải pháp tiêu thoát lũ hạ du sông Hà Thanh

(GLO)- Chính quyền địa phương và các sở, ngành đang khẩn trương triển khai các giải pháp tiêu thoát lũ hạ du sông Hà Thanh, tập trung xử lý các điểm tắc nghẽn nhằm giảm ngập úng. Đồng thời, di dời khẩn cấp các công trình lấn chiếm nghiêm trọng hành lang thoát lũ sông Cát để mở rộng dòng chảy.

Những người lặng thầm làm sạch biển

Những người lặng thầm làm sạch biển Quy Nhơn

(GLO)- Bãi biển Quy Nhơn là điểm đến hấp dẫn đối với người dân và du khách. Để giữ gìn môi trường sạch đẹp, các công nhân vệ sinh môi trường miệt mài làm việc mỗi ngày. Công việc thầm lặng ấy góp phần tạo nên diện mạo văn minh, thân thiện trong Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.

Gia Lai: Nhiều địa phương ra quân hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường

Nhiều địa phương ở Gia Lai ra quân hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường

(GLO)- Sáng 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai Trần Minh Sơn dự lễ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp” và Tết trồng cây “Đời đời Nhớ ơn Bác Hồ” do phường Pleiku tổ chức.

Gia Lai: Phê duyệt dự án đường Trần Văn Bình với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng

Gia Lai: Phê duyệt dự án đường Trần Văn Bình với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng đường Trần Văn Bình trên địa bàn phường Pleiku (đoạn từ Khu đô thị Cầu Sắt đến đường Lý Thường Kiệt) với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước do tỉnh quản lý, dự kiến triển khai trong giai đoạn 2026-2028.

null