Tuồn thuốc hết date, phân bón giả ra bán chẳng khác gì hành vi đầu độc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thuốc Tây giả, thuốc Đông y giả, tiếp đến là thuốc hết date. Thị trường còn những thứ này thì bệnh viện ung bướu không có chỗ cho bệnh nhân nằm.

 

Hình ảnh lô thuốc và hoá chất bị “tuồn” ra ngoài do ông T cung cấp. Ảnh: Nhóm PV
Hình ảnh lô thuốc và hoá chất bị “tuồn” ra ngoài do ông T cung cấp. Ảnh: Nhóm PV


Gần 1 tấn thuốc tây hết date được đem đi tiêu huỷ tại một nhà máy xử lý chất thải nguy hại thuộc tỉnh Đồng Nai, nhưng sau đó lại đưa ra mua bán. Vì đồng tiền mà người ta coi thường sức khỏe, mạng sống của cộng đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tiến hành điều tra vụ việc theo tố giác tội phạm về hành vi “vi phạm quy định về bán thuốc” với trọng lượng 900kg thuốc các loại đã hết hạn sử dụng và 5 tấn hoá chất dùng để sản xuất thuốc xảy ra tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Chỉ cần đọc những dòng trên, ai cũng thấy rợn người, vì bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân. Chưa rõ 900 kg thuốc và 5 tấn hóa chất đó đi về đâu, tiêu thụ như thế nào, đã có ai sử dụng. Thuốc hết hạn vào người, dù không tử vong thì cũng tích lũy độc tố, gây ra bệnh tật, kể cả bệnh nan y. Cho nên, bán thuốc giả, thuốc hết hạn cũng chẳng khác gì hành vi đầu độc người khác.

Tháng 12.2020, Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ 220 thùng thuốc tây nội, ngoại; thực phẩm chức năng và dụng cụ y tế các loại, trị giá khoảng 5 tỉ đồng. Các chủ nhà thuốc không xuất trình được hóa đơn, chứng từ có liên quan.

Công an tỉnh Đồng Nai còn cho biết, đã phát hiện một số nhà thuốc mua bán thuốc tây, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.

Thuốc, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc thì chỉ có đồ giả. Nếu không là hàng giả thì cũng không có đủ căn cứ để người tiêu dùng tin cậy sử dụng. Mua món hàng giả chỉ mất tiền, nhưng uống thuốc giả thì tiền mất tật mang.

Cái ác của người bán thuốc giả là họ biết bệnh nhân uống thuốc nhưng không lành bệnh, và tệ hơn là bị tích độc tố ở trong cơ thể. Họ biết nhưng vẫn cứ làm.

Chưa kể trước đó, tháng 10.2020, Cục QLTT Đồng Nai phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) xóa sổ xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai với số lượng 60 tấn phân bón giả.

Mới một vụ đã 60 tấn phân bón giả, thì thử hỏi đồng ruộng của đất nước này đang chịu đựng cơ man nào là hóa chất độc hại.

Chính quyền tỉnh Đồng Nai phải vào cuộc, dẹp loạn thuốc giả và phân bón giả triệt để.

Năm 2020, Việt Nam gia tăng cả về số ca mắc mới và tỷ lệ tử vong do ung thư, hiện xếp thứ 92 trên thế giới, hậu quả này có sự "góp sức" của thuốc giả, phân bón giả tràn lan hiện nay.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tuon-thuoc-het-date-phan-bon-gia-ra-ban-chang-khac-gi-hanh-vi-dau-doc-870423.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tự giác… thoát nghèo

Tự giác… thoát nghèo

Từ cuối năm 2023 đến nay, Mường Lát, huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo nhất nước, đã có hơn 100 hộ gia đình ở các xã biên giới Mường Chanh, Quang Chiểu xung phong thoát nghèo.
“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

(GLO)- Những ngày tháng 4 lịch sử này, khi cả nước đang hướng đến chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm nhân lên tình cảm thiêng liêng dành cho Tổ quốc.

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Có lẽ không nên ngạc nhiên lắm về thông tin TP.HCM đứng đầu danh sách các địa phương mà người dân cả nước muốn di cư đến, theo Báo cáo 'Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở VN (PAPI): Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân, năm 2023' vừa công bố ngày 2.4.
Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc xử lý các kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam liên quan đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường của người lao động (NLĐ) xuống thấp hơn 48 giờ/tuần.
Đồng thuận khi sáp nhập trường

Đồng thuận khi sáp nhập trường

Vụ việc phụ huynh phản đối sáp nhập trường xảy ra những ngày qua ở TT.Triệu Sơn (H.Triệu Sơn, Thanh Hóa) cho thấy còn nhiều điều phải rút kinh nghiệm khi sắp tới còn nhiều nơi sáp nhập trường do sáp nhập đơn vị hành chính.
Rủi ro lớn

Rủi ro lớn

Trong lúc giá vàng nhảy múa vì khan hiếm, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vàng đã chớp thời cơ để tung mạnh ra thị trường nhiều sản phẩm vàng mini và đã tạo nên một cơn sốt mới.