Tưng bừng khai mạc Tuần lễ du lịch 'Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tại lễ khai mạc, du khách thập phương đã được chiêm ngưỡng bức tranh bằng lúa do chính bàn tay các nghệ nhân và nhân dân địa phương tạo nên với chủ đề 'Lý ngư vọng nguyệt'
Bức tranh “Lý ngư vọng nguyệt” được tạo nên bằng những cây lúa là điểm nhấn của Tuần lễ du lịch. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Bức tranh “Lý ngư vọng nguyệt” được tạo nên bằng những cây lúa là điểm nhấn của Tuần lễ du lịch. Ảnh: Đức Phương/TTXVN

Ngày 27/5, tại Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, xã Ninh Hải (huyện Hoa Lư), Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ du lịch “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” năm 2023.

Lễ khai mạc có sự tham dự của đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, cùng hàng nghìn du khách trong nước, quốc tế.

Đây là hoạt động du lịch thường niên được tỉnh Ninh Bình tổ chức trong nhiều năm trở lại đây, nhằm đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu những nét đặc sắc, hấp dẫn, giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch của Ninh Bình.

Đặc biệt là tăng cường quảng bá các giá trị của Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới-Quần thể danh thắng Tràng An, trong đó trọng tâm là các hoạt động diễn ra tại khu vực Tam Cốc-Bích Động, dọc hai bên dòng sông Ngô Đồng, thuộc tuyến du lịch: Đình Các-Hang Cả-Hang Hai-Hang Ba tới đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.

Hoạt động góp phần kích cầu du lịch vào mùa thấp điểm, tăng lượt khách tham quan và doanh thu trong hoạt động du lịch, phấn đấu đến năm 2030 du lịch Ninh Bình trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh; thúc đẩy du lịch phục hồi và phát triển sau thời gian bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19; đồng thời khẳng định thương hiệu du lịch Ninh Bình là điểm đến an toàn, thân thiện, chất lượng và hấp dẫn.

Cánh đồng Tam Cốc được vinh danh là 1 trong 5 cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam, ngoài những cảnh đẹp đặc sắc dòng sông Ngô Đồng uốn lượn quanh những dãy núi hùng vĩ, khung cảnh còn thể hiện sự giao thoa giữa thiên nhiên và con người, giữa tĩnh lặng của đất trời với hoạt động mưu sinh của người dân bản địa.

Tại lễ khai mạc, du khách thập phương đã được chiêm ngưỡng bức tranh bằng lúa do chính bàn tay các nghệ nhân và nhân dân địa phương tạo nên với chủ đề "Lý ngư vọng nguyệt" hay còn có tên gọi là tranh cá chép chơi trăng trên cánh đồng lúa thơ mộng rộng hơn 9.500m2.

Bức tranh trải rộng trên cánh đồng được phối màu bằng chính những cây lúa chín vàng, trĩu bông, thể hiện khát vọng, sự nỗ lực và ý chí kiên cường vượt lên mọi khó khăn để vươn tới thành công.

Bức tranh còn gửi gắm thông điệp mong muốn mọi người cùng tham gia gìn giữ các giá trị văn hóa, giá trị thiên nhiên của di sản.

Ông Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình cho biết Tuần lễ du lịch “Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An” là một trong những sự kiện quan trọng diễn ra hàng năm của tỉnh Ninh Bình.

Du khách được hòa mình trong cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ với những cánh đồng lúa chín. Ảnh: Đức Phương/TTXVN

Du khách được hòa mình trong cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ với những cánh đồng lúa chín. Ảnh: Đức Phương/TTXVN

Đây cũng là chương trình của tỉnh để cụ thể hóa Nghị quyết số 28/NQ-CP ngày 18/5/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững và khai thác hiệu quả giá trị, bản sắc du lịch riêng có của Tam Cốc; đồng thời là cơ hội để Ninh Bình quảng bá, trao đổi, hợp tác về văn hóa, du lịch với các địa phương trong nước và quốc tế.

Ngay sau lễ khai mạc là một loạt các sự kiện được tổ chức như phố đi bộ và chợ quê ẩm thực; các hoạt động văn hóa, văn nghệ và các trò chơi dân gian; trình diễn, trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, sản phẩm OCOP của tỉnh; tour du lịch chụp ảnh "Mùa vàng Tam Cốc"; triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Mùa vàng Tam Cốc-Tràng An”...

Tuần du lịch năm 2023 diễn ra từ 27/5 đến 4/6, tại Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, Khu du lịch sinh thái Tràng An và một số khu, điểm du lịch khác trên địa bàn.

Hiện nay ngành du lịch Ninh Bình đã có những bước phát triển mạnh mẽ, lượng khách tham quan và doanh thu từ du lịch đều tăng.

Cùng với việc nâng cao chất lượng các dịch vụ đi kèm, ngành du lịch Ninh Bình đang nỗ lực nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch để "níu chân" du khách.

Hiện nay, Ninh Bình đang khảo sát nghiên cứu, xây dựng sản phẩm du lịch mới, thí điểm để khách du lịch trải nghiệm tuyến xe buýt 2 tầng tham quan thành phố Ninh Bình và một số khu, điểm du lịch trong tỉnh.

Tuyến xe buýt 2 tầng với lịch trình xuất phát từ phố cổ Hoa Lư, thành phố Ninh Bình đưa du khách qua cung đường thành phố Ninh Bình, đến các điểm du lịch nổi tiếng tại địa phương như Tam Cốc, Tràng An, chùa Bái Đính với thời gian khoảng 1 giờ 30 phút.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, việc khảo sát đưa tuyến xe buýt 2 tầng phục vụ khách du lịch nhằm đa dạng hóa các loại hình sản phẩm, đặc biệt là tạo thêm sản phẩm du lịch mới để giúp du khách có thêm thời gian trải nghiệm tại địa phương.

Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, hiện nay, mục tiêu đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo thêm nhiều sản phẩm mới mang nét đặc trưng riêng có của vùng đất Cố đô Hoa Lư đang là một trong những chiến lược phát triển của du lịch địa phương trong những năm tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Những “hạt giống” quý của du lịch nông thôn

Những “hạt giống” quý của du lịch nông thôn

(GLO)- Đào tạo nguồn nhân lực người dân tộc thiểu số có ý nghĩa quan trọng, là bước chuẩn bị đường dài cho du lịch nông nghiệp thời gian tới. Du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng luôn gắn liền với tri thức bản địa và giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Gia Lai.