Từ một cô bé nhà quê mò cua, bắt ốc đến cô giáo đình đám hơn 10 triệu like trên mạng TikTok

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Để có tiền mua sách, cô bé Lê Trần Diệu Thu năm đó đã không ngại giữa những trưa hè nắng gắt mò mẫm bắt từng con cua, con ốc mang ra chợ. Đến khi là sinh viên cô chưa từng biết đến rạp chiếu phim, nếm món ngon, mặc những chiếc áo váy đẹp...

Từ một cô bé nhà quê mò cua, bắt ốc đến cô giáo đình đám hơn 10 triệu like trên mạng Tik Tok - Ảnh 1.
Cô giáo dạy Văn Lê Trần Diệu Thu là giáo viên nổi như cồn trên kênh TikTok với 640.000 người theo dõi. Ảnh: NVCC

Lê Trần Diệu Thu, sinh năm 1995, quê Ninh Bình, tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2016. Năm 2019, cô nhận bằng Thạc sĩ, chuyên ngành Lý luận và Phương pháp giảng dạy bộ môn Ngữ văn.

Khi đang là sinh viên năm 2, cô đạt Huy chương Bạc cuộc thi Nghiệp vụ Sư phạm Toàn quốc mở rộng lần V – 2013. Hiện tại cô đang giảng dạy môn Ngữ văn, hệ song bằng Trường CĐ Xây dựng Công trình đô thị, Hà Nội. Đặc biệt, cô Thu là giáo viên nổi như cồn trên kênh TikTok với 640.000 người theo dõi, hơn 10 triệu lượt yêu thích.

Thế nhưng không ai ngờ rằng, cô từng trải qua giai đoạn khó khăn, vất vả khi tuổi thơ mà cô vẫn gọi là một "cô bé nhà quê thiếu thốn".

Từng phải mò từng con cua, con ốc mang ra chợ bán

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, cô Thu cho hay, tuổi thơ của cô là những tháng ngày dài trên lưng trâu với mùi vị của đồng lúa, của cỏ cây và những giọt mồ hôi sớm tối nơi quê nghèo ở Ninh Bình. Cứ thế, từng ngày, trái tim trẻ thơ trong cô lặng lẽ đi qua biết bao những cánh đồng lúa bạt ngàn - để rồi khi cô biết ước mơ, biết khát vọng cho một ngày trở thành cô giáo.

Ngày ấy, cô Thu còn là một con bé đen thui và nhem nhuốc. Đó là những lần giấu nhẹm cuốn sách giắt sau lưng để khi ra đồng vừa thả trâu, vừa đọc. Đó là những lần cô cháy hết mình với ước mơ - hồn nhiên trở thành một cô giáo ngay giữa cánh đồng, tự mình tưởng tượng ra học sinh, ra lớp học và say sưa giảng bài. Rồi những những lần ngồi khóc ỉ ôi cả ngày chỉ vì đánh rơi cuốn sách quý mà không thể nào tìm lại được. Khác với nhiều bè bạn, có thể họ luyến tiếc những thứ đồ chơi bị mất, thì cô Thu lại hờn giận khi bị mất một quyển sách nào đó. Có thể là cái tính trẻ con hơi khờ dại, thế nhưng đến giờ cô mới hiểu: cô đã yêu sách, yêu con chữ từ ngày đó.

Rồi lớn hơn một chút, bước chân vào cổng trường trung học. Nhiều người đến bây giờ vẫn nói là cô ương bướng và lao lực. Có khi vậy thật, vì ngay từ thuở ấy, để có tiền mua sách, cô đã không ngại giữa những trưa hè nắng gắt để mò mẫm bắt từng con cua, con ốc, nhặt từng con hến, con trai mang ra chợ. Còn đó những buổi chiều, khi mà chúng bạn đang mải mê thả diều, nhảy dây,… trên bờ đê thì dưới đồng ruộng cô vẫn cùng mẹ đẩy những xe ba gác chở phân để kịp công cấy sớm mai.

Từ một cô bé nhà quê mò cua, bắt ốc đến cô giáo đình đám hơn 10 triệu like trên mạng Tik Tok - Ảnh 2.
Để được đi học, cô Thu đã phải nỗ lực hết mình. Ảnh: NVCC

Nhà nghèo, nhiều khi gặp những ngày đông giá lạnh, gió buốt đến thấu xương, nhìn bàn chân tím ngắt nhưng không có tiền để mua giày, cô lại tự nhủ mình nhất định phải học thật giỏi để sau này có thể tự mua một đôi… Tuổi thơ của mình, cô không có nhiều những khát khao xa vời, cũng không được xúng xính quần áo mới, bánh kẹo hoa trái khi Tết về. Đôi khi, nhìn bạn bè cùng trang lứa được hả hê với xúc cảm của ngày tết, cô chỉ có thể khẽ kéo lại cái vạt áo cũ kỹ nhăn nheo của mình. Thèm lắm, cô đã từng thèm lắm có được chiếc áo mới như người ta.

Cô biết mình là con nhà nghèo, và cô cũng không phải là một đứa trẻ không biết suy nghĩ, không thương bố mẹ. Cô không dám đòi hỏi gì cả, nhưng tận sâu trong trái tim mình, cô có những khát vọng... Những năm ngồi trên ghế ở trường làng, không ít lần cái tự trọng trong cô trỗi dậy, thậm chí còn không dám giơ tay phát biểu cũng chỉ vì chiếc áo đang mặc bị rách ở vai.

Có những khoảng thời gian, nghĩ đến hoàn cảnh gia đình, nghĩ đến bố mẹ, thương em gái, cô đã định bụng rằng chỉ học hết lớp 9 thôi rồi sẽ an phận với đời công nhân. Thế nhưng sẽ không bao giờ cô quên câu nói của mẹ: "Bố mẹ có bán nhà, bán đất cũng phải nuôi con cho bằng chúng bằng bạn. Nhiệm vụ của con là học thật tốt". Chính câu nói ấy, cho đến bây giờ đã trở thành động lực sống, một thứ sức mạnh vô hình trong cô mỗi lần gặp khó khăn.

Rồi bạn bè rủ nhau đi học thêm, đến các lò luyện, cô Thu cũng muốn được đi lắm, nhưng nhà nghèo thì làm gì có tiền. Thế là trong đầu cô ngày ấy, cái khái niệm học thêm, ôn thi như một món quà xa xỉ vậy. Cách duy nhất để cô có thể tiếp tục hi vọng đó là tự mình lặng lẽ ôn bài qua những ngày thâu đêm suốt sáng mà thôi. Và dường như, đó là lần đầu tiên mà cô cảm nhận được giá trị của sự cố gắng. Cái tin cô thi đỗ vào lớp chọn văn của một trường THPT Nho Quan A tại huyện nhà, mà lại là đứa duy nhất của xã, làm bố mẹ cô mừng mừng, tủi tủi.

Nhưng rồi, cái nghèo có những khi làm cô nhụt chí, cảm tưởng ngã gục. Hoàn cảnh gia đình vẫn không thay đổi, những đòi hỏi về kinh tế cho việc học thì ngày một tăng cao. Bố mẹ cô dường như già nhanh hơn bởi những lo toan nhọc nhằn. Thế rồi khi cô đã định buông bỏ tất cả, thì thêm một lần nữa, cô học được bài học về sự hi sinh.

Ấy là chị gái cô, mặc dù đang học rất giỏi, nhưng thương các em, muốn các em có được cơ hội để đi tiếp ước mơ, chị đã bỏ học để đi làm công nhân. Không thể phụ lòng chị gái, cô lại quyết tâm. Và thêm lần nữa, giấy báo trúng tuyển đại học đã làm cô bật khóc vì sung sướng, bố mẹ và cả nhà ai nấy cũng mừng. Thế nhưng, niềm vui chẳng tày gang, sau niềm vui sướng đó, cô lại đứng trước suy nghĩ nên tiếp tục hay dừng lại bởi khi cô nhìn sang, thấy bố mẹ mình dường như đã kiệt sức lắm rồi.

Vượt lên chính mình trở thành cô giáo hot trên TikTok

Năm tháng trôi qua, cho đến giờ đây thì tất cả chỉ còn là quá khứ, nhưng quá khứ ấy đã làm nên một cô giáo thực thụ của ngày hôm nay: Cô giáo Diệu Thu (cô Rượu). Mười tám năm cô Thu ngồi trên ghế nhà trường, là mười tám năm bố mẹ cô còng lưng trước tuổi, những vết nhăn nhiều hơn. Cô Thu chỉ còn có thể nhớ, hình như 4 năm làm sinh viên ở đất Thủ đô, hai năm học Thạc sĩ, cô Thu chưa từng biết đến rạp chiếu phim, chưa từng được ăn những món ngon, mặc những chiếc áo váy đẹp. Hộp cơm của con bé nhà quê nơi phồn hoa đô thị chưa bao giờ được cô cho phép quá suất mười nghìn đồng, là con gái mới lớn nhưng cũng chưa một lần biết mua một thỏi son hay hộp phấn.

Từ một cô bé nhà quê mò cua, bắt ốc đến cô giáo đình đám hơn 10 triệu like trên mạng Tik Tok - Ảnh 3.

4 năm làm sinh viên ở đất Thủ đô, hai năm học Thạc sĩ, cô Thu chưa từng biết đến rạp chiếu phim, chưa từng được ăn những món ngon, mặc những chiếc áo váy đẹp. Ảnh: NVCC

Từ một cô bé nhà quê mò cua, bắt ốc đến cô giáo đình đám hơn 10 triệu like trên mạng Tik Tok - Ảnh 4.
Ngày cô Thu nhận bằng thạc sĩ. Ảnh: NVCC

Tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Lý luận và Phương pháp giảng dạy Bộ môn Ngữ văn, được làm đúng nghề mà bản thân yêu thích tại mảnh đất Hà Thành này với cô Thu là một sự nỗ lực không hề nhỏ. Ngày hôm nay, những lúc giảng bài, đôi khi cô Thu nhìn thấy mình của ngày xưa ở đâu đó trong các học trò của mình. Cô nhìn thấy ở các em là những khát vọng, thứ khát vọng đến cháy bỏng như của cô - con bé nhà quê đen nhẻm ngày nào. Để đến khi cô viết những dòng này, chỉ với một ước mong duy nhất, để các em học trò của cô hay bất kì một bạn trẻ nào đọc được, đều có thể tin rằng ngày mai không bao giờ phụ ngày hôm nay nếu chúng ta thực sự nỗ lực.

"Ai đó đã nói, khi bạn muốn bỏ cuộc thì hãy nhớ đến lúc bắt đầu. Cô Thu đã từng như thế, và nhiều bạn trẻ có lẽ cũng đã từng như thế. Chúng ta có thể quỵ ngã trước khó khăn, nhưng đừng bao giờ cho phép mình thôi hi vọng. Hãy sống bằng đam mê, bằng ý chí của một người trẻ và nỗ lực thực sự. Ngày mai sẽ ở trong tầm tay!", cô Thu nhắn nhủ.

Tào Nga (DVO)
Link bài gốc: https://danviet.vn/co-giao-day-online-noi-dinh-dam-tren-mang-tik-tok-20230123084712153.htm

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm để rèn kỹ năng sống cho thiếu nhi

Trải nghiệm để rèn kỹ năng sống cho thiếu nhi

(GLO)- Trải nghiệm gói bánh chưng, đi bộ gây quỹ, trình diễn thời trang tái chế là những hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm“ do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Công ty cổ phần Sữa quốc tế-thương hiệu Kun tổ chức tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) vào cuối tuần qua. Hơn 2.000 thiếu nhi trên địa bàn thành phố đã có một ngày hội thật vui và ý nghĩa.
Krông Pa ngăn chặn nạn tảo hôn

Krông Pa ngăn chặn nạn tảo hôn

(GLO)- Tại huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai), tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vẫn còn tồn tại. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cuộc sống nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Để ngăn chặn tình trạng này, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân.
"Tiếp sức" các dự án vì cộng đồng

"Tiếp sức" các dự án vì cộng đồng

(GLO)- “Tôi và dự án kinh doanh vì cộng đồng“ là chủ đề hội thi “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Gia Lai“ năm học 2022-2023 do Tỉnh Đoàn phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 9-1. Các dự án tham gia hội thi thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau nhưng đều lan tỏa tinh thần nhân ái vì cộng đồng.
Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc

Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc

(GLO)- Năm 2022, công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình tiếp tục nhận được sự quan tâm của các ban, ngành, địa phương trong tỉnh Gia Lai. Nhờ đó, các tổ chức, cá nhân nâng cao nhận thức về phòng-chống bạo lực gia đình, hướng đến xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc“.
Nơi hội tụ những "nhà khoa học" trẻ

Nơi hội tụ những "nhà khoa học" trẻ

(GLO)- Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2022-2023 vừa khép lại vào chiều 7-1. Không chỉ giúp học sinh Gia Lai thỏa sức sáng tạo, phát huy năng lực trong nghiên cứu, sân chơi bổ ích này còn góp phần “ươm mầm“ những “nhà khoa học“ trẻ.
Học sinh, sinh viên Gia Lai phấn đấu "vừa hồng, vừa chuyên"

Học sinh, sinh viên Gia Lai phấn đấu "vừa hồng, vừa chuyên"

(GLO)- Tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, học sinh-sinh viên (HS-SV) tỉnh Gia Lai không chỉ ra sức học tập mà còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do tổ chức Đoàn-Hội các cấp tổ chức. Với sự đổi mới, sáng tạo trong từng hoạt động, HS-SV có cơ hội rèn luyện để ngày càng tự tin, có bản lĩnh và kỹ năng, xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước.
9X khởi nghiệp từ trà kombucha đa vị

9X khởi nghiệp từ trà kombucha đa vị

(GLO)- Tốt nghiệp Khoa Kinh tế đối ngoại (Trường Đại học Kinh tế-Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) nhưng chị Lê Thị Thu Hồng (tổ 7, thị trấn Chư Sê) lại có niềm đam mê với thức uống dinh dưỡng kombucha. Chị xây dựng dự án phát triển chuỗi cung ứng trà kombucha đa vị và xuất sắc giành giải nhì tại Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Gia Lai lần thứ VI-2022.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
"Thổi hồn" nghệ thuật cho mây tre đan

"Thổi hồn" nghệ thuật cho mây tre đan

(GLO)- Từ cửa hàng bày bán các sản phẩm đan lát bằng mây, tre thô sơ của bố mẹ, chàng trai 9X Trần Văn Hoàn (phường Diên Hồng, TP. Pleiku) đã “biến tấu“ thành những sản phẩm mây tre đan đầy tính nghệ thuật và bắt kịp xu hướng hiện đại.