(GLO)- Ngày 20-7, lực lượng vũ trang Houthi tại Yemen tuyên bố áp đặt lệnh phong tỏa hàng hải đối với Ả-rập Xê-út, động thái được cho là có thể làm gia tăng căng thẳng tại Trung Đông và tạo thêm sức ép đối với hoạt động vận chuyển dầu mỏ, thương mại hàng hải toàn cầu.
(GLO)- Bản tin có các nội dung đáng chú ý: Đêm thứ 7 liên tiếp Mỹ không kích Iran; Bầu cử Israel: Chính trường bước vào giai đoạn phân cực sâu sắc; Ít nhất 10 người thiệt mạng trong các đợt tấn công mới giữa Nga và Ukraine; Nga và Azerbaijan xác nhận bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương;...
(GLO)- Nhu cầu điện tăng nhanh và áp lực chuyển dịch xanh đặt ra yêu cầu cấp thiết về lưu trữ năng lượng, trong đó, thủy điện tích năng được kỳ vọng là “pin điện” quy mô lớn, giúp ổn định hệ thống và mở hướng phát triển bền vững cho tỉnh.
(GLO)- Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Có thể gia hạn thỏa thuận ngừng bắn Mỹ - Iran thêm 45-60 ngày; Ả rập Xê út khôi phục hoàn toàn đường ống dẫn dầu Đông - Tây; Australia tăng cường hợp tác năng lượng với các nước Đông Nam Á... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 13-4.
(GLO)- Tại phiên họp Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông vào ngày 24-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế đề nghị các công ty phân phối xăng dầu có giải pháp đảm bảo nguồn cung liên tục cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.
(GLO)- Tại Nghị quyết số 36/NQ-CP vừa ban hành, Chính phủ đã đưa ra một số giải pháp cấp bách ứng phó trong xung đột tại Trung Đông đang diễn ra, trong đó có việc đảm bảo an ninh năng lượng.
Tổng Bí thư nhấn mạnh cần phải xác định phát triển năng lượng nguyên tử là mục tiêu chiến lược lâu dài, có tầm quan trọng, cốt yếu trong phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.
(GLO)- Theo báo cáo đánh giá chi tiết tiềm năng kỹ thuật năng lượng gió ngoài khơi Việt Nam do Cục Khí tượng thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam,
Việc kiểm điểm, xử lý nghiêm các đơn vị, tập thể, cá nhân liên quan đến cung cấp điện, để thiếu điện là cần thiết. Bởi điện không chỉ là năng lượng thiết yếu để duy trì sản xuất và sinh hoạt, mà còn gắn liền các mặt của an ninh năng lượng.
(GLO)- Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu liên tục tăng và đang “neo“ ở mức khá cao so với năm 2021. Tuy nhiên, Gia Lai không để xảy ra trường hợp bất ổn về xăng dầu, các thương nhân luôn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và đảm bảo an ninh năng lượng.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương phải đảm bảo nghiêm cấm xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm và “chạy“ hay “xin cho“ dự án trong quá trình xây dựng, thực hiện cơ chế đấu giá, đấu thầu các dự án năng lượng tái tạo (điện gió) cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
Tây nguyên đang đối mặt với khủng hoảng thừa điện mặt trời, nhiều hệ thống phải giảm phát khiến nhà đầu tư thua lỗ. Nhìn cảnh này lại nhớ đến vấn nạn được mùa mất giá, chặt trồng - trồng chặt của bà con nông dân trước đây mà cám cảnh.
Khi ban hành các chính sách hỗ trợ điện mặt trời, cơ quan quản lý đã không ngờ sức hút từ giá điện ưu đãi 9,35 cent/KWh khiến hàng trăm nhà đầu tư sẵn sàng lao về phía dòng năng lượng sạch này.
Dự án đường dây 500 kV mạch 3 có vai trò quan trọng chiến lược, là công trình cấp bách để bảo đảm an toàn cung ứng điện và an ninh năng lượng quốc gia.