TT-Huế: Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị bóc tách động mạnh chủ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 12/10, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho biết, một bệnh nhân nam 43 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Bình, bị bệnh bóc tách động mạch chủ, vừa xuất viện.
Kết quả can thiệp đặt stent graft động mạch chủ của bệnh nhân. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)
Kết quả can thiệp đặt stent graft động mạch chủ của bệnh nhân. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)
 
Ngày 12/10, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho biết, một bệnh nhân nam 43 tuổi, trú tại tỉnh Quảng Bình, bị bệnh bóc tách động mạch chủ, vừa xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.
Đây là trường hợp bệnh nhân có bệnh lý rất phức tạp, tỷ lệ tử vong cao đã được điều trị thành công nhờ áp dụng các kỹ thuật hiện đại.
Cụ thể, bệnh nhân Hồ Ngọc G. nhập Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng đau ngực dữ dội, tụt huyết áp.
Qua thăm khám lâm sàng, các bác sỹ Trung tâm Tim mạch của bệnh viện chẩn đoán đây là trường hợp bóc tách động mạch chủ ngực tuýp B có lối vào nằm sau động mạch dưới đòn bên trái, có tình trạng lan ngược lên các động mạch trên quai động mạch chủ và động mạch chủ lên.
Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu thay động mạch chủ lên, chuyển vị các động mạch trên quai động mạch chủ bằng mạch máu nhân tạo và sử dụng phương pháp can thiệp nội mạch để đặt stent graft (giá đỡ bằng kim loại được phủ màng sợi tổng hợp) nhằm điều trị bóc tách động mạch chủ ngực xuống.
Sau 7 ngày phẫu thuật, kết quả kiểm tra cho thấy, tình trạng bóc tách động mạch chủ đã được giải quyết triệt để.
Theo bác sỹ chuyên khoa II Trần Hoài Ân, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế, bóc tách động mạch chủ có tỷ lệ xuất hiện trên khoảng 3/100.000 người/năm. Bệnh lý này thường gặp ở nam với tỷ lệ cao gấp đôi so với nữ.
Khoảng 80% trường hợp bóc tách động mạch chủ có tăng huyết áp. Nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh nhân có tỷ lệ tử vong rất cao - khoảng 50% trường hợp tử vong trong 24 giờ đầu và khoảng 70% tử vong trong vòng một tuần.
Theo TTXVN/Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.