Trung tâm y tế huyện cứu sống bệnh nhân nguy kịch vì vỡ lá lách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thông tin từ Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 25/8, tình trạng sức khỏe của ông Phạm Văn Bền (38 tuổi, ngụ huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) bị vỡ lá lách do tai nạn giao thông đã qua cơn nguy kịch. 
Bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch tiến hành phẫu thuật cứu sống cho bệnh nhân Phạm Văn Bền bị vỡ lá lách do tai nạn giao thông. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)
Bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch tiến hành phẫu thuật cứu sống cho bệnh nhân Phạm Văn Bền bị vỡ lá lách do tai nạn giao thông. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)
Bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới nhờ Trung tâm chủ động cấp cứu kịp thời mà không chuyển lên bệnh viện tuyến trên. 
Trước đó, ngày 16/8, ông Phạm Văn Bền nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng vùng bụng do tai nạn giao thông. Tiến hành kiểm tra, các bác sỹ nhận thấy bệnh nhân có biểu hiện xanh xao nên đã tiến hành cho bệnh nhân chụp X-quang, CT-scanner, phát hiện bệnh nhân bị xuất huyết nội do vỡ lá lách và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp. 
Tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ đã mở bụng, hút dịch ổ bụng, truyền 2 đơn vị máu và cắt bỏ lá lách cho bệnh nhân. Sau hơn 2 giờ tiến hành, ca phẫu thuật đã thành công. 
Trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, bác sỹ Hồ Thanh Phong Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch cho biết, do bệnh nhân bị mất máu quá nhiều và đang trong tình trạng rất khẩn cấp, nếu không cấp cứu ngay mà chuyển lên tuyến trên, bệnh nhân có thể bị sốc do mất máu và có thể nguy hiểm tới tính mạng. 
Đây là một trong những ca đầu tiên Trung tâm y tế quyết định giữ bệnh nhân lại cấp cứu để giành giật lại mạng sống mà không chuyển lên bệnh viện tuyến trên. 
Bác sỹ Hồ Thanh Phong cho biết thêm, hiện nay Trung tâm y tế huyện Nhơn Trạch đã xây dựng được tủ máu dữ trữ, do đó những ca yêu cầu các kỹ thuật khó, cần phải can thiệp ngoại khoa như vỡ lá lách, gan, thận… có thể chủ động thực hiện thành công ngay tại Trung tâm y tế huyện mà không cần phải chuyển lên tuyến trên như trước đây.
Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Cam kết chung tay phòng-chống bệnh dại

Cam kết chung tay phòng-chống bệnh dại

(GLO)- Tại Gia Lai, bệnh dại là một trong các bệnh có số ca tử vong cao nhất. Tại lễ mít tinh phòng-chống bệnh dại diễn ra tại huyện Đức Cơ mới đây, các sở, ban, ngành và địa phương đã cùng cam kết chung tay phòng-chống loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng

Đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng

(GLO)- Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin cho tiêm chủng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin; các vắc xin sản xuất trong nước bảo đảm đạt tiêu chuẩn tương đương với tiêu chuẩn quốc tế; sản xuất được tối thiểu 5 loại vắc xin.

Đi bộ càng nhiều, nguy cơ ung thư càng giảm

Đi bộ càng nhiều, nguy cơ ung thư càng giảm

(GLO)- Sau 6 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) đã công bố kết quả củng cố thêm lợi ích tuyệt vời của việc duy trì thói quen đi bộ. Bắt đầu từ 7.000 bước chân mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư có thể giảm tới 16%.

Gia Lai chủ động phòng-chống dịch Covid-19

Gia Lai chủ động phòng-chống dịch Covid-19

(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, qua thống kê trên địa bàn tỉnh hiện ghi nhận 4 ca bệnh Covid-19. Trước sự gia tăng trở lại của các ca mắc Covid-19, tỉnh Gia Lai đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng-chống dịch, không lơ là, chủ quan.