Trong lúc "dầu sôi lửa bỏng": Mọi sai sót đều phải trả giá đắt!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO) Covid-19 diễn biến quá nhanh, quá phức tạp, khó lường, phạm vi quốc tế chứ chẳng riêng trong nước. Buổi sáng thông tin như thế này nhưng trưa, chiều, tối đã lại khác. Thì đó, trước nhất là ngành Y tế, các bộ, ban, ngành khác, các địa phương lúc nào cũng sẵn sàng tinh thần " chống dịch như chống giặc"; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên tục họp nắm tình hình, chỉ đạo, xử lý công việc đến tận đêm khuya. Dẫu không nói ra, dẫu không tổ chức điều tra xã hội học thì các cấp, các ngành, các địa phương, tổ chức, cá nhân, đồng bào cả nước thảy đều công nhận: Covid-19 quả thật nguy hiểm; và đều đã nâng cao một bước ý thức cũng như thực hành phòng chống dịch bệnh. 
Tình hình buộc Chính phủ, các bộ ngành, địa phương xác định nhiệm vụ chống dịch đặt lên hàng đầu, chấp nhận hy sinh một phần lợi ích kinh tế vì sức khỏe cộng đồng. Có thể nói kinh tế đất nước trong Nam, ngoài Bắc, miền xuôi, miền ngược đều "thiệt đơn thiệt kép" trong "vụ" này. Đã nông sản mất mùa mất giá, vất vả tìm cách "giải cứu, nay lại thêm Covid-19 hoành hành, rồi hạn mặn miền Tây, Tây nguyên mà dự báo sự khốc liệt và thiệt hại có thể còn hơn "đại hạn" năm 2016. 
Trong khi hệ thống chính trị các cấp gấp gáp, khẩn trương đối phó với dịch bệnh như thế thì công dân sao lại có thể lơ là, chủ quan, khinh suất. Hơn lúc nào hết, lúc này trách nhiệm của mỗi người dân là phải nâng cao ý thức chấp hành thực hiện nghiêm túc quy định pháp luật về bảo vệ sức khỏe, quy định và khuyến cáo của WHO, ngành y tế và liên quan về phòng chống dịch bệnh, nhất là tuân thủ thực hiện khám sức khỏe, cách ly, tự cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm, tuân thủ chế độ điều trị. Mọi hành vi sai lầm, làm cho tình hình thêm phức tạp đều phải trả giá đắt, đều phải chịu trách nhiệm nghiêm khắc trước pháp luật và cả lương tri con người. Thông tin xuyên tạc, bịa đặt; bỏ trốn, rên rỉ, đòi hỏi trong khi yêu cầu cách ly điều trị; tụ tập đông người nơi vũ trường, quán xá; tổ chức liên hoan, tiệc tùng, hội nghị, tham quan, du lịch không cần thiết...trở nên vô cùng lạc lõng và xa lạ trong thời điểm "dầu sôi lửa bỏng" này. 
Nhiều thói quen thông thường, có khi không xấu, như thưởng thức một ly cà phê buổi sáng, nhất thiết cũng phải giới hạn đến mức thấp nhất số lượng người cùng bàn, hoàn toàn có thể lựa chọn cách thưởng thức bằng pha chế tại nhà để bảo vệ sự an toàn sức khỏe, hơn thế là tính mạng, không chỉ cho cá nhân và gia đình mình. Người Ý chống Covid-19 có khuyến cáo người dân tuân thủ nguyên tắc "3 bước chân" (giữ khoảng cách 3 bước chân giữa người này với người khác) là vậy!
Ngẫm lại, phút chốc suy nghĩ  không chút "thức thời" mà cảm thấy mình thật xấu hổ, ngại ngùng. Vì mục tiêu kiểm soát tiến đến xóa xổ nCoV càng nhanh càng tốt, không giúp gì ai trong lúc này thì hãy biết lo cho bản thân, đừng làm phiền, làm khó, làm khổ người khác. Tôi có là số ít trong những trường hợp đáng phải nhận bài học chỉ trích đích đáng này,từ lương tâm?!
Thông báo của UBND phường khuyến cáo cư dân trên địa bàn chấp hành thực hiện một số quy định bắt buộc để phòng chống Covid-19. Ảnh: Thất Sơn
Thông báo của UBND phường khuyến cáo cư dân trên địa bàn chấp hành thực hiện một số quy định bắt buộc để phòng chống Covid-19. Ảnh: Thất Sơn
Sớm nay, anh Tổ trưởng Tổ Dân phố vội vã đến nhà giao cho vợ chồng tôi bản thông báo của UBND phường khuyến cáo cư dân trên địa bàn chấp hành thực hiện một số quy định bắt buộc để phòng chống Covid-19. Và anh không quên nhắn nhủ: Cháu sinh viên từ Đà Nẵng về là ở trong nhà, thông tin cho cán bộ y tế phường đến khám sức khỏe ngay! 
Hỏi ai còn có thể thờ ơ, bàng quan với tình hình dịch bệnh lúc này.
Thất Sơn

Có thể bạn quan tâm

Vượt qua áp lực kỳ thi

Vượt qua áp lực kỳ thi

(GLO)- Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Để giúp các em học sinh vượt qua áp lực kỳ thi cuối cấp này, cùng với những nỗ lực từ phía nhà trường thì sự đồng hành của cha mẹ là hết sức quan trọng.
Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.
Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

(GLO)- Vừa qua, hiện tượng ông Lê Anh Tú (pháp danh là Thích Minh Tuệ) đi tu theo hạnh đầu đà,  trong quá trình tu tập đã bị các YouTuber, TikToker làm dậy sóng mạng xã hội. Sư nhiều lần đề nghị mọi người về nhà để được tĩnh lặng tu tập nhưng vẫn bị quấy nhiễu.

Tránh tăng giá 'đồng bộ'

Tránh tăng giá 'đồng bộ'

Đó là mong muốn của người dân, bởi hệ quả của việc tăng giá "đồng bộ" không chỉ là điện tăng, xăng tăng, học phí tăng... mà còn kéo cả mặt bằng giá cả hàng hóa trên thị trường tăng theo.