Trong 5 năm, giá 1 ký hồ tiêu từ 10 USD chỉ còn 2 USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế, ngành hồ tiêu Việt Nam và thế giới đang đứng trước nhiều thách thức. Nhưng trong tương lai, hồ tiêu vẫn có giá trị lớn do nhu cầu và được sử dụng trong y học.
Bộ đội giúp nông dân huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu thu hoạch tiêu đầu năm 2019 do thời điểm này giá tiêu rớt thảm, tiền bán tiêu không đủ trả công - Ảnh: ĐÔNG HÀ
Ngày 12-11, Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế (IPC) tổ chức hội nghị lần thứ 47 tại Bà Rịa - Vũng Tàu, với sự tham dự của hàng trăm đại biểu trong nước và các quốc gia thành viên hiệp hội, khách mời.
Theo đánh giá của IPC, sản xuất và kinh doanh hồ tiêu trên thế giới đang bị tác động bởi nhiều yếu tố bất lợi như giá liên tục giảm, thời tiết, khí hậu biến đổi thất thường. Người tiêu dùng ngày càng hướng đến những sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trong khi giá cả lại diễn biến khó lường, chi phí sản xuất tăng…
Là quốc gia sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới, với lượng xuất khẩu khoảng 250.000 tấn/năm, theo ông Lê Quốc Doanh - thứ trưởng Bộ NN&PTNT - sản xuất hồ tiêu đã tạo công ăn việc làm cho hơn 200.000 hộ dân và những năm qua, năng lực chế biến hồ tiêu của Việt Nam cũng được cải tiến đáng kể, tiếp cận được các tiêu chuẩn của thế giới.
Ông Doanh cũng nhìn nhận ngành hồ tiêu đang đứng trước hai thách thức lớn là chất lượng và giá cả. Trong đó, giai đoạn 2015-2019 giá hồ tiêu đã sụt từ 10 USD/kg xuống còn 2 USD/kg do trong giai đoạn 2008-2014 diện tích trồng hồ tiêu mở rộng khá lớn.
Tuy nhiên, ông Doanh cũng đánh giá nhu cầu sử dụng sản phẩm hồ tiêu trên thế giới còn rất lớn và hồ tiêu không chỉ được sử dụng trong thực phẩm mà còn dùng trong chăm sóc sức khỏe, mỹ phẩm, y dược.
"Vấn đề là làm sao để người nông dân được hưởng mức giá tốt nhất" - ông Doanh đặt câu hỏi cho các đại biểu.
Do đó, tại hội nghị lần này các đại biểu bàn các giải pháp để trồng hồ tiêu bền vững, đáp ứng yêu cầu sử dụng cũng như tập trung thảo luận những vấn đề liên quan đến nâng cao chất lượng sản xuất, chế biến và thương mại.
Hội nghị diễn ra trong ba ngày với hội nghị các nhà xuất nhập khẩu, hội nghị về kỹ thuật, triển lãm các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong và ngoài nước, tham quan khảo sát các vườn tiêu tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
Đông Hà (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Quỹ tín dụng nhân dân Bình Dương: Địa chỉ tin cậy của người dân địa phương

Quỹ tín dụng nhân dân Bình Dương: Địa chỉ tin cậy của người dân địa phương

(GLO)- Dù chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các ngân hàng thương mại, nhưng với cách làm khác biệt, Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Bình Dương vẫn thu hút được nhiều khách hàng gửi tiền tiết kiệm và vay vốn, khẳng định vai trò là địa chỉ tin cậy của người dân địa phương.

Livestream bán hàng: Bắt buộc xác thực danh tính từ 1-7

Livestream bán hàng: Bắt buộc xác thực danh tính từ 1-7

(GLO)- Từ ngày 1-7, hoạt động livestream bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử sẽ chính thức được quản lý chặt chẽ hơn khi người livestream bắt buộc phải thực hiện xác thực danh tính theo quy định của Luật Thương mại điện tử 2025.

Sản phẩm OCOP Gia Lai chinh phục người dân xứ sở Chùa Tháp

Sản phẩm OCOP Gia Lai chinh phục người dân xứ sở Chùa Tháp

(GLO)- Các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh Gia Lai được lựa chọn trưng bày, giới thiệu bên lề Hội nghị Xúc tiến đầu tư song phương Stung Treng - Gia Lai 2026 đã chinh phục người dân ở xứ sở Chùa Tháp không chỉ bởi quy mô gian hàng mà còn vì chất lượng từ các sản phẩm mang hương vị rừng - biển.

Khơi thông nguồn lực tư nhân, tạo động lực tăng trưởng mới

Gia Lai khơi thông nguồn lực khu vực tư nhân, tạo động lực tăng trưởng mới

(GLO)- Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, Gia Lai xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng. Đề án phát triển kinh tế tư nhân cùng Kế hoạch số 228/KH-UBND của UBND tỉnh được kỳ vọng sẽ mở rộng không gian phát triển cho DN, khơi thông nguồn lực và tạo động lực tăng trưởng mới.

Gia Lai trước cơ hội trở thành trung tâm tín chỉ carbon của Việt Nam

Gia Lai trước cơ hội trở thành trung tâm tín chỉ carbon của Việt Nam

(GLO)- Nghị định số 180/2026/NĐ-CP về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ carbon của rừng được xem là bước ngoặt quan trọng, mở đường cho thị trường carbon rừng tại Việt Nam. Với hơn 1 triệu héc ta đất có rừng, Gia Lai được đánh giá có nhiều lợi thế để tham gia sâu vào thị trường tiềm năng này.

Đưa ứng dụng ngân hàng số vào hoạt động tín dụng chính sách: Nhiều lợi ích cho ngân hàng, khách hàng

Nhiều lợi ích cho ngân hàng, khách hàng

(GLO)- Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh tỉnh Gia Lai đang tích cực ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành hoạt động tín dụng chính sách, tăng chất lượng phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Gia Lai hướng tới trung tâm năng lượng xanh gắn với phát triển bền vững

Gia Lai phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng xanh gắn với phát triển bền vững

(GLO)- Tỉnh Gia Lai hiện có 85 dự án năng lượng tái tạo đang vận hành với tổng công suất 4.179 MW, sản lượng điện đạt hơn 15 tỷ kWh mỗi năm. Riêng năm 2025, ngành sản xuất và phân phối điện tăng trưởng 23%, trở thành lĩnh vực đóng góp lớn nhất vào tốc độ tăng trưởng công nghiệp của tỉnh.

Xây dựng danh tiếng doanh nghiệp từ sự minh bạch

Xây dựng danh tiếng doanh nghiệp từ sự minh bạch

(GLO)- Hội Nữ doanh nhân tỉnh Gia Lai vừa tổ chức hội thảo chuyên đề “Quản trị danh tiếng - Góc nhìn từ tài chính và thuế”. Chương trình không chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn mà còn mang đến nhiều bài học thực tiễn về xây dựng uy tín và nền tảng phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

null