Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố dỡ bỏ thiết quân luật sau gần 6 tiếng thi hành

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo yêu cầu của Quốc hội Hàn Quốc, vào rạng sáng 4-12 theo giờ địa phương, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã chấp nhận dỡ bỏ thiết quân luật sau gần 6 tiếng thi hành tại quốc gia này.

“Kể từ 23 giờ đêm qua, tôi đã tuyên bố thiết quân luật với ý chí quyết tâm cứu quốc gia này trước các thế lực chống nhà nước đang cố gắng làm tê liệt các chức năng thiết yếu của đất nước và làm sụp đổ trật tự hiến pháp của nền dân chủ tự do. Tuy nhiên, do yêu cầu của Quốc hội về việc dỡ bỏ thiết quân luật, tình trạng này đã bị đình chỉ”-ông Yoon nói trong tuyên bố.

yoon-lifts-emergency-martial-law-after-natl-assembly-votes-to-reject-it-1733267504294581903065.jpg
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tuyên bố dỡ bỏ lệnh thiết quân luật trên toàn quốc sau 6 giờ có hiệu lực. Ảnh: Yonhap/Nguồn: baogiaothong.vn

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cho biết, số binh sĩ được điều động để thi hành thiết quân luật đã trở về căn cứ.

Tuy nhiên, động thái này của Tổng thống Yoon không cải thiện được tình hình, căng thẳng vẫn tiếp tục gia tăng, lan rộng tại Hàn Quốc. Nhiều vụ tụ tập đông người quy mô lớn, xung đột với lực lượng vũ trang đang được triển khai tại những địa điểm trọng yếu, khiến tình hình trở nên có nguy cơ phát triển thành một khủng hoảng nghiêm trọng hơn.

Sau khi lệnh thiết quân luật được dỡ bỏ, nhiều thành viên của phe đối lập đã chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống, thậm chí một số quan chức đe dọa sẽ luận tội ông. Lãnh đạo đảng Tái thiết Hàn Quốc Hwang Un Ha đã kêu gọi luận tội, chỉ trích việc chính phủ Hàn Quốc huy động quân nhân sau tuyên bố thiết quân luật hiếm hoi.

Dù tồn tại chỉ vài giờ đồng hồ, song lệnh thiết quân luật đã ngay lập tức mang lại những thiệt hại kinh tế cho Hàn Quốc. Đồng won Hàn Quốc đã trượt xuống mức thấp nhất là 1.430 won/USD trong phiên giao dịch đêm 3-12. Đây là mức thấp nhất kể từ ngày 26-10-2022.

Tiếp đó, hàng loạt các công ty du lịch nước ngoài đã tuyên bố hủy bỏ các tour du lịch đến Hàn Quốc từ hôm nay và những ngày tiếp theo cho đến khi tình hình ổn định. Giới phân tích chính trị cho rằng đây có khả năng là khởi điểm của một cuộc khủng hoảng chính trị-quân sự và gây sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Hàn Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh cảng hàng hóa tại Vancouver, Canada. Ảnh: THX/TTXVN

Canada áp thuế trả đũa hàng hóa Mỹ từ ngày 8-9

(GLO)- Ngày 22-8, Canada thông báo sẽ áp thuế đối với một loạt hàng hóa Mỹ từ ngày 8-9, nhằm đáp trả mức thuế 50% mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng đối với một số sản phẩm của Canada, sau khi đàm phán thương mại giữa hai nước đổ vỡ.

Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

Tin thế giới sáng 21-8: Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

(GLO)- Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau; Iran cáo buộc Mỹ “khủng bố kinh tế” bằng lệnh trừng phạt mới; Ả rập Xê út và Liban nối lại tuyến vận tải đường bộ sau 5 năm gián đoạn; Mỹ phát triển chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-8.

Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Tin thế giới tối 20-8: Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

(GLO)- Ông Trump nói Triều Tiên sở hữu 57 vũ khí hạt nhân; Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn; Mỹ tăng sức ép kinh tế, Iran tuyên bố sẵn sàng đối đầu nhiều năm; Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công vào lãnh thổ Nga là thông tin quốc tế nổi bật hôm nay.

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

Ngày 19/8, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành diễn tập không quân tại vùng Đông Bắc Ba Lan - khu vực gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Phía Ba Lan khẳng định việc tập trận không liên quan đến bất kỳ động thái nào của Không quân Nga.  

Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Tin thế giới sáng 20-8: Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

(GLO)- Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine; Tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán với Iran; Indonesia thu giữ 2,6 tấn ma túy đá dạng lỏng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-8.

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

(GLO)- Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman; Ukraine tiến hành cuộc tập kích lớn bằng UAV nhằm vào Moskva; Mỹ và Israel thúc đẩy kế hoạch giải giáp Hamas; Ông Trump tuyên bố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phản hồi đề nghị đối thoại là những thông tin quốc tế nổi bật tối nay. 

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

null