Máu là một trong những thành phần thiết yếu của cơ thể con người, có nhiệm vụ vận chuyển khí ô xy và mọi dưỡng chất cần thiết đến các cơ quan nội tạng.
Chính hemoglobin, một protein giàu chất sắt có trong hồng cầu, mang ô xy từ tim đến các bộ phận khác của cơ thể. Hemoglobin cũng thu thập carbon dioxide từ các tế bào và đem trở lại phổi để tống ra khỏi cơ thể. Do đó, khi lượng hemoglobin giảm trong máu, cơ thể trở nên suy nhược do nguồn cung cấp khí ô xy bị giảm. Theo các chuyên gia, mức hemoglobin bình thường dao động từ 14 - 18 g/dl đối với nam giới và ở phụ nữ là 12 - 16 g/dl.
Bổ sung một số loại thực phẩm sau giúp tăng nhanh hemoglobin, vốn rất quan trọng đối với những người bị bệnh thiếu máu - bệnh do hàm lượng hemoglobin thấp, theo everydayhealth.com.
Bổ sung đủ protein động vật là cần thiết cho sự phát triển nhanh chóng của hemoglobin trong cơ thể. Mọi loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu và gan là những nguồn cung cấp chất sắt cần thiết cho sản xuất hemoglobin. Ăn thịt gà cũng giúp cung cấp lượng lớn chất sắt cho cơ thể con người.
Mọi loại trái cây họ cam, quýt, chanh, bưởi và xoài là những nguồn cung cấp vitamin C, chất rất cần thiết giúp cơ thể hấp thụ nhanh chóng chất sắt, từ đó tạo ra lượng lớn hemoglobin. Dâu tây, táo, dưa hấu, ổi và lựu cũng chứa nhiều chất sắt có thể làm tăng lượng hemoglobin ngay trong cơ thể người.
Hải sản các loại giàu chất sắt và khoáng chất rất quan trọng cho sự phát triển của hàm lượng hemoglobin. Vì vậy, khi bị thiếu máu, tốt nhất nên thêm hàu, tôm, cua, sò… (ảnh) vào chế độ ăn uống, giúp phục hồi sức khỏe nhanh.
Các loại đậu như đậu phộng, đậu nành giàu chất sắt, rất cần thiết cho người ăn chay để tăng lượng hemoglobin.
Gạo, lúa mì, lúa mạch và yến mạch không thể thiếu trong chế độ ăn của bệnh nhân thiếu máu. Gạo lứt là nguồn cung cấp chất sắt tốt cho mọi lứa tuổi.
Khoai tây, cải bó xôi, bông cải xanh, cà chua, bí đỏ và củ dền là các loại rau củ có thể chữa được sự thiếu hụt chất sắt trong cơ thể người.
Trứng cũng là nguồn dồi dào chất sắt và nhiều dưỡng chất khác. Chủ yếu là lòng đỏ trứng có hàm lượng cao khoáng chất và vitamin. Chính vì vậy, những người có sức khỏe yếu được khuyên ăn 1 quả trứng luộc hoặc trứng ốp la mỗi ngày.
Trái cây sấy khô như nho khô, quả mơ và chà là là những nguồn giàu chất sắt, vitamin và chất xơ. Bệnh nhân thiếu máu ăn các loại thực phẩm này có lượng hemoglobin tăng nhanh.
Người trẻ được khuyên nên ăn hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng và quả óc chó để đáp ứng nhu cầu chất sắt trong cơ thể.
Sô cô la đen là món ăn yêu thích của nhiều người, nhất là trẻ em. Các bác sĩ khuyên ăn sô cô la đen có thể đáp ứng lượng lớn nhu cầu chất sắt trong cơ thể người bình thường.
Thế Phương/thanhnien