Thực hiện thành công nuôi cấy tai người dưới cẳng tay và cấy ghép lại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau 3 tháng để vành tai phát triển ở cẳng tay, êkíp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đã chuyển ghép “chiếc tai mới” này lên gương mặt bệnh nhân để hoàn tất quá trình tạo hình.
Bệnh nhân khi đã được ghép tai. Ảnh: TTXVN phát
Bệnh nhân khi đã được ghép tai. Ảnh: TTXVN phát
Ngày 20/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị vừa thành công việc nuôi cấy tai người dưới cẳng tay và ghép lại cho bệnh nhân. Đây là trường hợp cấy ghép thành công đầu tiên tại Việt Nam và là trường hợp thứ 3 trên thế giới được thực hiện theo kỹ thuật phức tạp này.
Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nam không may bị tai nạn xe máy nghiêm trọng gây chấn thương gãy cột sống. Trong lúc bị tai nạn, do chấn thương nên bệnh nhân không thể di chuyển, nhớt từ xe chảy ra gây bỏng nửa mặt và lỗ tai bên phải.
Bệnh nhân đã trải qua ca mổ cố định cột sống thành công và phục hồi 2 chân. Tuy nhiên, vết bỏng nặng đã gây hoại tử da toàn bộ mặt và vành tai bên phải.
Bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa Bình Dương phẫu thuật tạo hình lại nửa gương mặt phải bằng vạt da lấy từ đùi của người bệnh. Sau khi lành vết thương ở mặt, bệnh nhân có thể đeo tai giả bằng nhựa.
Bác sỹ Võ Thái Trung, Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cho biết, việc đeo một vành tai nhân tạo trong suốt phần đời còn lại sẽ khiến bệnh nhân không có cảm giác, gây khó chịu. Vì vậy, ông đã thuyết phục và được bệnh nhân đồng ý áp dụng kỹ thuật mới.
Bác sỹ Võ Thái Trung và êkíp đã tiến hành ca phẫu thuật lấy phần sụn từ 3 chiếc xương sườn 6,7,8 của bệnh nhân rồi tạo hình vành tai; sau đó cấy xuống bên dưới da ở cẳng tay để nuôi và cho phép các mạch máu mới hình thành trong sụn tai. Điều này cũng có nghĩa là chiếc tai mới sẽ có cảm giác.
Sau 3 tháng để vành tai phát triển ở cẳng tay, êkíp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đã chuyển ghép “chiếc tai mới” này lên gương mặt để hoàn tất quá trình tạo hình.
Theo bác sỹ Võ Thái Trung, việc cấy ghép một vành tai mới từ người hiến tặng là không đáng với những rủi ro của nó. Bất kể cấy ghép cơ quan ngoại lai nào từ người này sang người khác, bệnh nhân sẽ phải uống thuốc chống đào thải và như vậy sẽ làm hệ miễn dịch suy yếu.
Nhờ kỹ thuật tạo ra vành tai mang chính những tế bào của bệnh nhân nên khi ghép lại lên mặt, người bệnh sẽ không cần phải uống thuốc chống thải ghép. Đồng thời, kỹ thuật này cũng mở ra cơ hội lớn cho lĩnh vực tạo hình-thẩm mỹ, giúp phục hồi các bộ phận bị mất cho người bệnh.
Các bác sỹ có thể nuôi cấy tạm thời các bộ phận cần tái tạo ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể để phát triển rồi chuyển ghép lại đúng vị trí cần thiết.
Theo Huyền Trang (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Trẻ mắc bệnh viêm phổi được theo dõi điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh. Ảnh: M.H

Thời tiết chuyển mùa, bệnh truyền nhiễm gia tăng

(GLO)- Mùa mưa năm nay, thời tiết ẩm ướt, mưa nắng thất thường cùng nhiệt độ cao tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi rút, vi khuẩn phát triển mạnh. Hàng loạt bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, bệnh đường hô hấp… đang có xu hướng tăng, nhất là ở trẻ em.

Bí đỏ được xem là "thực phẩm vàng” cho mọi lứa tuổi. Ảnh: Internet

Bí đỏ - “Thực phẩm vàng” cho mọi lứa tuổi

(GLO)- Bí đỏ là nguồn dinh dưỡng quý giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện thị lực và phòng ngừa nhiều bệnh mạn tính. Nhờ chứa nhiều vitamin A, C, chất xơ và chất chống oxy hóa, bí đỏ được ví như “thực phẩm vàng” cho mọi lứa tuổi.

Trên 300 người cao tuổi Gia Lai được khám sàng lọc các bệnh lý về mắt

Trên 300 người cao tuổi Gia Lai được khám sàng lọc các bệnh lý về mắt

(GLO)- Hưởng ứng Ngày Thị giác thế giới (9-10) và thực hiện mục tiêu quốc gia về phòng- chống mù lòa, nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi (NCT), ngày 9-10, tại Trạm Y tế phường An Khê, Bệnh viện Mắt tỉnh Gia Lai tổ chức truyền thông, khám sàng lọc các bệnh lý về mắt thường gặp ở NCT.

Trứng luộc là một trong những món ăn đêm không gây tăng cân. Ảnh: M.T

Những món ăn đêm không gây tăng cân bạn nên biết

(GLO)- Cơn đói vào đêm muộn là điều khó tránh, song ăn khuya không phải lúc nào cũng khiến bạn tăng cân. Chỉ cần chọn đúng thực phẩm, bạn vẫn có thể ngủ ngon mà không lo ảnh hưởng vóc dáng. Dưới đây là những món ăn đêm không gây tăng cân bạn có thể sử dụng.

ít ai biết rằng, vỏ chanh lại là một “kho báu” dinh dưỡng quý giá. Ảnh: Internet

Khám phá “kho báu” dinh dưỡng từ vỏ chanh

(GLO)- Vỏ chanh thường bị bỏ đi sau khi vắt lấy nước, song ít ai biết rằng, đây là một “kho báu” dinh dưỡng quý giá. Giàu vitamin C, chất chống oxy hóa, tinh dầu tự nhiên và chất xơ, vỏ chanh giúp tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa và phòng ngừa nhiều bệnh lý thường gặp.

null