Thực hiện thành công nuôi cấy tai người dưới cẳng tay và cấy ghép lại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau 3 tháng để vành tai phát triển ở cẳng tay, êkíp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đã chuyển ghép “chiếc tai mới” này lên gương mặt bệnh nhân để hoàn tất quá trình tạo hình.
Bệnh nhân khi đã được ghép tai. Ảnh: TTXVN phát
Bệnh nhân khi đã được ghép tai. Ảnh: TTXVN phát
Ngày 20/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị vừa thành công việc nuôi cấy tai người dưới cẳng tay và ghép lại cho bệnh nhân. Đây là trường hợp cấy ghép thành công đầu tiên tại Việt Nam và là trường hợp thứ 3 trên thế giới được thực hiện theo kỹ thuật phức tạp này.
Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nam không may bị tai nạn xe máy nghiêm trọng gây chấn thương gãy cột sống. Trong lúc bị tai nạn, do chấn thương nên bệnh nhân không thể di chuyển, nhớt từ xe chảy ra gây bỏng nửa mặt và lỗ tai bên phải.
Bệnh nhân đã trải qua ca mổ cố định cột sống thành công và phục hồi 2 chân. Tuy nhiên, vết bỏng nặng đã gây hoại tử da toàn bộ mặt và vành tai bên phải.
Bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa Bình Dương phẫu thuật tạo hình lại nửa gương mặt phải bằng vạt da lấy từ đùi của người bệnh. Sau khi lành vết thương ở mặt, bệnh nhân có thể đeo tai giả bằng nhựa.
Bác sỹ Võ Thái Trung, Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương cho biết, việc đeo một vành tai nhân tạo trong suốt phần đời còn lại sẽ khiến bệnh nhân không có cảm giác, gây khó chịu. Vì vậy, ông đã thuyết phục và được bệnh nhân đồng ý áp dụng kỹ thuật mới.
Bác sỹ Võ Thái Trung và êkíp đã tiến hành ca phẫu thuật lấy phần sụn từ 3 chiếc xương sườn 6,7,8 của bệnh nhân rồi tạo hình vành tai; sau đó cấy xuống bên dưới da ở cẳng tay để nuôi và cho phép các mạch máu mới hình thành trong sụn tai. Điều này cũng có nghĩa là chiếc tai mới sẽ có cảm giác.
Sau 3 tháng để vành tai phát triển ở cẳng tay, êkíp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đã chuyển ghép “chiếc tai mới” này lên gương mặt để hoàn tất quá trình tạo hình.
Theo bác sỹ Võ Thái Trung, việc cấy ghép một vành tai mới từ người hiến tặng là không đáng với những rủi ro của nó. Bất kể cấy ghép cơ quan ngoại lai nào từ người này sang người khác, bệnh nhân sẽ phải uống thuốc chống đào thải và như vậy sẽ làm hệ miễn dịch suy yếu.
Nhờ kỹ thuật tạo ra vành tai mang chính những tế bào của bệnh nhân nên khi ghép lại lên mặt, người bệnh sẽ không cần phải uống thuốc chống thải ghép. Đồng thời, kỹ thuật này cũng mở ra cơ hội lớn cho lĩnh vực tạo hình-thẩm mỹ, giúp phục hồi các bộ phận bị mất cho người bệnh.
Các bác sỹ có thể nuôi cấy tạm thời các bộ phận cần tái tạo ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể để phát triển rồi chuyển ghép lại đúng vị trí cần thiết.
Theo Huyền Trang (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Công dụng chữa bệnh ít người biết của rau răm

Công dụng chữa bệnh ít người biết của rau răm

(GLO)- Rau răm vốn quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày, thường chỉ được xem là loại rau gia vị. Ít ai biết rằng, theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, rau răm còn có nhiều công dụng hỗ trợ chữa bệnh, giúp cải thiện tiêu hóa, kháng viêm và tăng cường sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro bị đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc

(GLO)- Lô sản phẩm Nước tắm gội trẻ em Amibebe Pro (hộp 1 chai 400ml) vừa bị Cục Quản lý Dược ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc vì chứa Methylparaben và Propylparaben không có trong thành phần công thức sản phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Cảnh báo tình trạng trẻ nhỏ nhét dị vật vào mũi

Cảnh báo tình trạng trẻ nhỏ nhét dị vật vào mũi

(GLO)- Thời gian gần đây, Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai liên tiếp cấp cứu cho nhiều trường hợp trẻ em nhét dị vật vào mũi. Mới đây nhất, ngày 20-12 vừa qua, Bệnh viện đã cấp cứu gắp dị vật thành công cho 1 bé trai 29 tháng tuổi ở xã Bình Dương, tỉnh Gia Lai.

Trung tâm Y tế Tuy Phước thành công phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm

Trung tâm Y tế Tuy Phước thành công phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm

(GLO)- Ông Nguyễn Bá Lương-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt ruột thừa viêm (RTV) bằng phương pháp nội soi đầu tiên, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng kỹ thuật cao vào công tác khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng theo nhóm đa ngành

Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng theo nhóm đa ngành

(GLO)- Ngày 19-12, tại phường Quy Nhơn, Sở Y tế tỉnh Gia Lai phối hợp với Tổ chức The International Center (IC) tổ chức Hội thảo khoa học Phục hồi chức năng (PHCN) theo nhóm đa ngành với chủ đề “Phát triển PHCN theo nhóm đa ngành hướng tới hệ thống Y tế bền vững”.

Những sai lầm khi uống nước chanh muối

Những sai lầm khi uống nước chanh muối

(GLO)- Nước chanh muối được nhiều người xem là thức uống “vàng” cho sức khỏe, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nếu uống không đúng cách, sai thời điểm hay lạm dụng, loại nước này có thể gây hại cho dạ dày, răng miệng và làm rối loạn điện giải.

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

Tăng sức chống chịu của hệ thống y tế, bảo đảm công bằng trong thụ hưởng

(GLO)- Hướng đến mục tiêu bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe công bằng, an toàn và bền vững, tỉnh Gia Lai đang triển khai đồng bộ các trụ cột: Phát triển hệ thống y tế chống chịu cao và chính sách hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người nghèo, cận nghèo và nhóm yếu thế. 

null