Thêm một bé trai chào đời sau khi được thông tim trong bào thai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Em bé thứ 3 được thông tim trong bào thai đã chào đời khỏe mạnh bằng phương pháp sinh mổ tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM).

Thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ cho biết, bé trai là con của sản phụ N.T.V (27 tuổi, sống tại Bình Dương). Em bé được thông tim can thiệp bào thai vào ngày 30.5 và được sinh mổ lúc thai 35 tuần 2 ngày tuổi (vào ngày 9.7).

Khi vừa mổ xong, em bé có cân nặng 2,7 kg, hồng hào giống như bao em bé khỏe mạnh khác được chào đời. BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Khi vừa mổ xong, em bé có cân nặng 2,7 kg, hồng hào giống như bao em bé khỏe mạnh khác được chào đời. BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Theo đó, lúc thai được 20 tuần, chị V. đi kiểm tra thai và phát hiện em bé có bất thường ở tim nên đến Bệnh viện Từ Dũ để khám tư vấn và điều trị.

Tại Bệnh viện Từ Dũ, chị V. được siêu âm tiền sản chẩn đoán em bé bị dị tật tim bẩm sinh nặng không có lỗ van động mạch phổi - hở van 3 lá - vách liên thất kín (PAIVS).

Trong suốt quá trình theo dõi hơn 2 tháng tại Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1, ngày 30.5 các bác sĩ của cả hai bệnh viện đã hội chẩn và quyết định tiến hành can thiệp bào thai để cứu sống em bé.

Theo các bác sĩ, nếu không thông tim can thiệp bào thai thì diễn tiến em bé có nguy cơ tử vong trong bụng mẹ hoặc tiến triển thành tim một thất sẽ không có khả năng phẫu thuật sửa chữa sau sinh.

Các bác sĩ mổ lấy thai. BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Các bác sĩ mổ lấy thai. BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Sáng 9.7, chị V. thấy bụng đau quặn từng cơn khác thường, các bác sĩ đánh giá chị có dấu hiệu sinh sớm và em bé có biểu hiện thay đổi nhịp tim thai bất thường. Các bác sĩ quyết định mổ lấy thai để đưa em bé ra ngoài chăm sóc cho an toàn.

Cuộc mổ lấy thai được tiến hành với 2 ê kíp của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1. Sau khi em bé được đưa ra ngoài, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành đánh giá sức khỏe của bé và siêu âm tim tại chỗ.

Em bé khóc to, tự thở khí trời mà không cần một sự trợ giúp nào. Các chức năng của buồng tim của bé hoạt động tốt nên chỉ cần theo dõi, chưa cần can thiệp gì tiếp theo.

Trước đó, em bé đầu tiên được Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 thực hiện thông tim can thiệp bào thai ngày 4.1 và đã chào đời vào ngày 30.1.

Em bé thứ hai là bé gái được thông tim can thiệp bào thai vào ngày 12.1 và đã chào đời vào ngày 29.2.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt

(GLO)- Theo Sở Y tế Gia Lai, ngay sau khi nước rút, ngành y tế đã phối hợp với chính quyền, hội, đoàn thể tại địa phương tổng vệ sinh, phun khử khuẩn thanh khiết môi trường, phòng- chống dịch bệnh sau lũ lụt… Nhờ làm tốt công tác này, đến nay, Gia Lai chưa ghi nhận ổ dịch bùng phát sau lũ lụt.

Bệnh viện Đại học Y Dược-HAGL cấp cứu thành công bệnh nhân sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt

Bệnh viện Đại học Y Dược-HAGL cấp cứu thành công bệnh nhân sốc phản vệ do ong vò vẽ đốt

(GLO)- Sáng 28-11, Bệnh viện Đại học Y Dược- Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) cho biết: Bệnh viện vừa xử trí thành công một trường hợp sốc phản vệ nguy kịch do bị ong vò vẽ đốt. Sau khi cấp cứu, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

4 loại trái cây tốt cho tim mạch

Ăn nhiều trái cây là một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả để giảm nguy cơ bệnh tim. Chúng chứa những thành phần được chứng minh giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol có hại và cải thiện chức năng nội mạc mạch máu.

Đậu phụ có thật sự “lành tính”?

Đậu phụ có thật sự “lành tính”?

(GLO)- Đậu phụ là món ăn quen thuộc và được xem là lựa chọn lành mạnh cho mọi lứa tuổi. Thế nhưng, trên thực tế, nếu ăn quá nhiều đậu phụ hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Phát hiện mới về tác dụng của thuốc berberin

Phát hiện mới về tác dụng của thuốc berberin

(GLO)- Berberin lâu nay được biết đến như thuốc trị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy dược chất quen thuộc này còn có lợi cho chuyển hóa, tim mạch và kiểm soát đường huyết, mở thêm hướng ứng dụng đáng chú ý.

Tăng đề kháng cho cơ thể từ thức ngâm chanh-gừng-đường phèn.

Tăng đề kháng cho cơ thể từ thức ngâm chanh-gừng-đường phèn

(GLO)- Giao mùa khiến nhiệt độ và độ ẩm thay đổi đột ngột, làm niêm mạc đường hô hấp dễ bị kích ứng, dẫn tới ho, sổ mũi, đau rát họng. Một trong những bài thuốc dân gian đơn giản, giúp tăng đề kháng và hỗ trợ các bệnh đường hô hấp là uống nước ngâm chanh, gừng, đường phèn kết hợp.

Ngành y tế nỗ lực khám chữa bệnh và phòng dịch bệnh lây lan sau lũ lụt, kịp thời ứng phó thiên tai, bảo đảm chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngành y tế nỗ lực khám, chữa bệnh, phòng dịch sau lũ lụt

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai phương án phòng, chống thiên tai, ngành y tế kịp thời ứng phó với bão lũ. Dù một số bệnh viện, trạm y tế bị ngập cục bộ, toàn ngành vẫn bảo đảm an toàn về người và tài sản, đồng thời duy trì hiệu quả công tác điều trị bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Những điều cần lưu ý khi “sống chung” với mưa lũ.

Những điều cần lưu ý khi “sống chung” với mưa lũ

(GLO)- Trong lúc mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi, điều quan trọng nhất là giữ an toàn cho sức khỏe trong môi trường ẩm ướt và thiếu thốn. Đối với những gia đình đang phải "sống chung" với nước ngập trong nhà, việc bảo vệ sức khỏe càng trở nên cấp thiết.

null