Thà làm nổi con vít hay thà đóng một con tàu?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

"Có lãnh đạo doanh nghiệp lớn nước ngoài nói ngành cơ khí Việt Nam không làm nổi cái ốc vít, tôi bảo nói thế không được, chúng tôi thà đi đóng một con tàu còn hơn làm ốc vít”.

 

Sản phẩm Camera AI View
Sản phẩm Camera AI View "Make in Vietnam" đang được lắp đặt tại trụ sở của Qualcomm ở San Diego (California, Mỹ) mới đây. Ảnh: Thu Hằng


Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam Đào Phan Long đã nói đại ý như vậy hồi năm ngoái.

Đến hôm qua, chủ đề này trở lại trong một hội thảo của Bộ Công Thương, nhưng lần này, với một sự tự tin rất khác:

“Câu nói Việt Nam không thể sản xuất nổi con ốc vít đã không còn chính xác. Thực tế các DN công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đã làm được rất nhiều” - khẳng định của ông Phạm Hoàng Hải, Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật Nam Hải.

Đúng là đang có một làn sóng dịch chuyển đầu tư nước ngoài hướng tới Việt Nam như một điểm đến. Mới nhất, là Foxconn, đối tác của gã công nghệ khổng lồ Apple với việc đặt nhà máy sản xuất iPad, máy tính ở Việt Nam.

Và trong nhiều lý do chọn Việt Nam thì có một lý do quan trọng, nói như Michael Kokalari, Kinh tế trưởng Quỹ đầu tư VinaCapital: “Họ nhìn thấy trình độ sản xuất ngày càng tiến bộ của các công ty Việt”.

Trở lại với phát ngôn “thà đóng một con tàu còn hơn làm ốc vít”. Câu chuyện, thật ra - không đơn giản là một lựa chọn “thà thế này, thà thế khác”.

Tuy nhiên câu chuyện này cần một góc nhìn rộng hơn.

Bởi con vít làm ra nổi, nhưng lại đòi hỏi phải có “một thị trường đủ lớn” thì lại rơi vào cái vòng luẩn quẩn con gà/quả trứng.

Và nếu con vít, hay thậm chí con tàu đó làm quá đắt, đến không thể bán cho ai... thì xét về góc độ kinh tế lại không phải là cách làm khôn ngoan.

Câu chuyện chính xác phải là một ngành công nghiệp đủ quy mô, đủ toàn diện, và tất nhiên, có đủ sự hỗ trợ từ phía nhà nước, để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

Chẳng hạn, nói như Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam trở thành nước thứ năm trên thế giới làm chủ công nghệ 5G, sản xuất được thiết bị hạ tầng 5G và sản xuất được điện thoại 5G. Cho dù, rất ít người, kể cả trong và nước ngoài tin rằng VN có thể làm được việc này.

Và Bộ trưởng nói “Make in Vietnam” phải là một khẩu hiệu hành động; là thúc giục tinh thần thiết kế tại Việt Nam, sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam. Thay vì làm gia công, lắp ráp thì chúng ta hãy làm sản phẩm.

Từ sự tự ái của các DN 7 năm trước đến tự tin hôm qua là một quãng đường, một thái độ... rất cần có để xoá bỏ lời nguyền “con ốc vít”, xoá bỏ định kiến “không làm nổi”.

Và người có trọng trách xoá bỏ phải chính là doanh nghiệp với những việc làm và phát ngôn không kèm theo chữ “nếu”.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tha-lam-noi-con-vit-hay-tha-dong-mot-con-tau-873638.ldo

Theo ANH ĐÀO (LĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.
Tự giác… thoát nghèo

Tự giác… thoát nghèo

Từ cuối năm 2023 đến nay, Mường Lát, huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo nhất nước, đã có hơn 100 hộ gia đình ở các xã biên giới Mường Chanh, Quang Chiểu xung phong thoát nghèo.
“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

(GLO)- Những ngày tháng 4 lịch sử này, khi cả nước đang hướng đến chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm nhân lên tình cảm thiêng liêng dành cho Tổ quốc.

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Có lẽ không nên ngạc nhiên lắm về thông tin TP.HCM đứng đầu danh sách các địa phương mà người dân cả nước muốn di cư đến, theo Báo cáo 'Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở VN (PAPI): Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân, năm 2023' vừa công bố ngày 2.4.