Tết Việt: Nét đẹp văn hóa 3 miền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khi đất trời chuyển giao từ những ngày đông giá rét sang những ngày Xuân ấm áp, khi lòng người rộng mở, xóa đi những tị hiềm của năm cũ và rộn ràng đón năm mới, cũng là lúc Tết đến, Xuân về.
 

 

Xuân bắt đầu từ cánh hoa đào nở bung khoe sắc, từ những chậu mai vàng rực rỡ. Xuân bắt đầu từ bước chân sáo vui tươi của em bé đã kịp khoác lên mình màu áo mới. Xuân đến từ nồi bánh chưng xanh của mẹ, từ dưa hành, câu đối đỏ… và không thể thiếu những bữa cơm ngày Tết ấm áp gia đình.
 

 

Nói đến Tết là nhắc đến những bữa cơm tất niên ngày cuối năm, là mâm cơm thành kính dâng lên ban thờ ông bà, tổ tiên, là bữa tiệc đoàn viên của gia đình hay những món ngon mời mọc láng giềng, bạn bè. Chính vì lẽ đó, những món ăn ngày Tết đã trở thành nét văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc. Và bên cạnh những nét chung như bánh chưng xanh hay mâm ngũ quả, thì mỗi miền lại có những dấu ấn riêng, độc đáo và không thể trộn lẫn.
 

 

Nếu như Xuân xứ Bắc da diết với chút rét ngọt và mưa phùn nhè nhẹ thì Xuân miền Nam ấm áp với nắng vàng. Nếu như Tết miền Bắc chắc chắn phải có bánh chưng, giò lụa, dưa hành, nem rán, canh măng chân giò, thịt đông... Thì Tết ở miền Trung không thể thiếu những món ăn dân dã như dưa món, nem chua, tré, thịt dầm... Nếu như người miền Nam giản dị, mộc mạc trong ẩm thực ngày đầu năm với những món ăn như thịt kho tàu, khổ qua dồn thịt, bánh tét, tôm khô củ kiệu… Thì mâm cỗ Tết miền Bắc lại rất tinh tế với sự kết hợp hài hòa giữa các món ăn, giữa thịt và rau, giữa món nước và món khô.
 

 

Mà đã nói đến món đặc trưng của Tết Bắc không thể không nhắc tới thịt đông ăn kèm với dưa cải chua. Trong cái lạnh nhè nhẹ, món thịt đông trở nên ngon hơn, bắt mắt hơn. Thịt đông được nấu từ thịt lợn, thường là thịt chân giò, mộc nhĩ, bì lợn, nêm một chút hạt tiêu và bột canh Vifon để làm tăng hương vị đậm đà cho món ăn. Các nguyên liệu sau khi nêm nếm gia vị thì được ninh nhừ. Nồi thịt sau khi chín thì được nhắc ra đặt chỗ thoáng gió, qua một đêm, đã trở thành nồi thịt đông thơm ngon, hấp dẫn. Khi ăn, thịt đông được xắt ra thành từng miếng, phần thạch trong nhìn rõ bên trong, miếng thịt mềm, hồng nhạt, có mùi thơm lạ. Thịt đông ăn với cơm tẻ, bánh chưng, cùng một chút dưa cải, hành muối chua thì ai cũng đều cảm nhận là đất trời đã chuyển sang Xuân.
 

 

Một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết nữa là đĩa nem rán với vỏ nem vàng rụm, nhân nem thơm ngon, hấp dẫn với vị bùi bùi của thịt, của trứng, hương vị đặc trưng của mộc nhĩ (nấm mèo), nấm hương, vị ngọt của các loại rau củ… Nem chín khi ăn chấm cùng nước chấm tỏi ớt chua ngọt, ăn kèm với rau sống. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu giàu đạm với các loại rau củ tạo cho món ăn này vị ngon đặc biệt và thực sự khó quên. Và để cho mâm cơm ngày Tết đậm đà hương vị và có thêm nhiều lựa chọn cho các thực khách, đừng quên bày thêm một bát tương ớt Vifon. Với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu ớt tươi chín mọng và cà chua cô đặc cùng các nguyên liệu tỏi tươi, đường, muối… màu đỏ của tương ớt Vifon còn giúp cho mâm cơm ngày Tết trở nên đẹp mắt hơn.

M.Thi (st)

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá chép tiễn ông Táo

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá chép tiễn ông Táo

Chiều 26/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân cùng đông đảo kiều bào về dự chương trình Xuân quê hương 2019, đã thực hiện nghi thức thả cá chép tại Hồ Gươm, theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, nhân dịp Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp hàng năm), cầu cho quốc thái dân an, đất nước thái bình, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc.
Hoài niệm Tết

Hoài niệm Tết

(GLO)- Thế là tôi đã có gần 40 cái Tết với Pleiku rồi. Không biết như thế là dài hay ngắn nhỉ? Dài ngắn chả biết nhưng đã có đến 3 thế hệ nhà tôi ăn Tết ở đây. Thế hệ đầu tiên là tôi, tất nhiên. Ăn 3 cái Tết cô đơn ở Pleiku thì… lấy vợ.
Món ăn ba miền đậm nét văn hóa ngày Tết cổ truyền

Món ăn ba miền đậm nét văn hóa ngày Tết cổ truyền

Đối với người Việt, Tết cổ truyền không chỉ là thời khắc được quay quần bên gia đình, người thân, bạn bè mà còn là nét văn hóa truyền thống đã có từ hàng ngàn năm nay. Dù cuộc sống có bộn bề, thiếu thốn thì mỗi gia đình người Việt Nam đều cố gắng chuẩn bị một cái Tết thật vui vẻ, tươm tất nhất có thể.
Rộn ràng chuẩn bị đón năm mới

Rộn ràng chuẩn bị đón năm mới

(GLO)- Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2018. Năm nay, dù kinh tế còn khó khăn nhưng người dân trên địa bàn tỉnh vẫn cố gắng chuẩn bị cho gia đình một cái Tết đủ đầy, ấm áp.
Áo dài xuống phố

Áo dài xuống phố

Vài năm gần đây, xu hướng người trẻ mặc áo dài tại các sự kiện như lễ, tết, sinh nhật… trở nên phổ biến.
Tết gần kề, ký ức ùa về

Tết gần kề, ký ức ùa về

Fountain Valley, nơi tôi định cư trong những năm qua, mỗi khi Tết đến là những ký ức lại hiện về.Ba cái Tết rồi xa nhà, nhịp sống những ngày đầu năm mới âm lịch dường như
Phong vị Tết cổ truyền

Phong vị Tết cổ truyền

(GLO)- Tết cổ truyền là lúc sum vầy, đoàn tụ, cũng là dịp để người dân có cơ hội thưởng thức phong vị, phong tục độc đáo trong đời sống văn hóa của các dân tộc, đặc biệt là ở xã Tơ Tung (huyện Kbang)-nơi tụ cư của 13 dân tộc anh em.
Tết sum vầy!

Tết sum vầy!

(GLO)- Năm nay, thời gian nghỉ tết Đinh Dậu 2017 kéo dài 7 ngày. Nhờ làm tốt tác chăm lo Tết cho nhân dân và trực sẵn sàng chiến đấu một cách chu đáo của các ngành, các cấp nên không khí vui Tết đón xuân thật đầm ấm; tình hình an ninh ở các địa phương cơ bản được giữ vững.
Chữ nghĩa ngày xuân biểu tượng tâm hồn Việt

Chữ nghĩa ngày xuân biểu tượng tâm hồn Việt

Dân tộc ta vốn nền văn hiến đã lâu, yêu cái chữ, trọng nhân nghĩa, học hành. Trong nhà nhiều khi không có của cải đáng kể, song ở phòng khách hay nơi làm việc lại luôn thấy những bức tranh chữ, câu đối, thơ phú với vô vàn lời hay - ý đẹp.