Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, lượng người đến làm thủ tục đổi giấy phép lái xe (GPLX) tại bộ phận một cửa của Sở Giao thông-Vận tải tỉnh tăng cao. Mặc dù Sở Giao thông-Vận tải đã tăng cường nhân viên, tăng giờ làm nhưng vẫn không bảo đảm tiến độ đề ra.

Người dân đến làm thủ tục cấp đổi GPLX tại huyện Kbang. Ảnh: Tú Uyên
Người dân đến làm thủ tục cấp đổi GPLX tại huyện Kbang. Ảnh: Tú Uyên

Nhằm đảm bảo tiến độ đổi GPLX ô tô trong năm 2014, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cắt giảm chi phí đi lại, Sở Giao thông-Vận tải tỉnh tổ chức tiếp nhận hồ sơ đề nghị đổi GPLX ô tô tại 17 huyện, thị xã vào các ngày thứ 7 và chủ nhật kể từ ngày 8-11 đến 28-12-2014. Theo đó, cán bộ Phòng Quản lý Phương tiện-Người lái kết hợp cùng chi đoàn Thanh niên Sở Giao thông-Vận tải tỉnh đến tận huyện, thị xã để tiếp nhận hồ sơ của người dân. Riêng huyện Kông Chro nộp hồ sơ tại thị xã An Khê, huyện Ia Pa nộp tại thị xã Ayun Pa.

Theo kế hoạch, trong 2 ngày thứ bảy và chủ nhật (ngày 8 và 9-11), Sở Giao thông-Vận tải đã tổ chức 2 đoàn công tác xuống thị xã An Khê và huyện Kbang để tiếp nhận hồ sơ và giải đáp thắc mắc cho nhân dân. Tại huyện Kbang, UBND huyện chọn trụ sở Phòng Kinh tế-Hạ tầng làm địa điểm tổ chức và ở thị xã An Khê tổ chức tại Hội trường 23-3. Trước đó, Sở đã cử cán bộ đến các địa phương để phối hợp với chính quyền thông báo kế hoạch và lịch làm việc. Anh Lê Văn Quang (thôn 2, xã Kon Pne, huyện Kbang) cho biết: “Nhận được thông báo từ chính quyền địa phương, tôi cùng mấy người bạn rủ nhau ra thị trấn để làm thủ tục đổi GPLX. Các anh trên tỉnh tạo thuận lợi cho người dân. Chúng tôi hết sức cảm kích”.

 

Lộ trình chuyển đổi GPLX bằng giấy sang vật liệu PET:

- GPLX ôtô phải được chuyển đổi trước ngày 31-12-2014.
- GPLX hạng A4 (xe máy kéo có trọng tải đến 1.000 kg) phải chuyển đổi trước ngày 31-12-2015.
- GPLX không thời hạn (gồm các hạng A1, A2 và A3)
  GPLX được cấp trước năm 2003: chuyển đổi trước ngày 31-12-2016.
  GPLX được cấp trước năm 2004: chuyển đổi trước 31-12-2017.
  GPLX được cấp trước năm 2007: chuyển đổi trước 31-12-2018.
  GPLX được cấp trước năm 2010: chuyển đổi trước 31-12-2019.
  GPLX cấp sau năm 2010: chuyển đổi trước 31-12-2020.

Ông Tăng Xuân Kiên-Trưởng phòng Quản lý Phương tiện-Người lái (Sở Giao thông-Vận tải) trực tiếp xuống địa bàn để chỉ đạo công việc. Theo ông, chỉ trong 2 ngày mà nhu cầu đổi GPLX của nhân dân trên địa bàn rất nhiều. Chính vì thế tổ công tác đã tập trung làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, cố gắng tháo gỡ các thắc mắc, đáp ứng sự mong đợi của người dân. Một số trường hợp giấy chứng minh nhân dân bị mờ do cũ nhưng vẫn trong khả năng nhận diện thì tổ công tác vẫn cố gắng giải quyết, tránh gây phiền hà cho người dân.

Sau 2 ngày làm việc, tổ công tác đã thu nhận được trên 350 hồ sơ ô tô tại huyện Kbang và thị xã An Khê. Đồng thời, Sở đã phối hợp với Bưu điện tỉnh tiến hành trả GPLX mới cho người dân theo địa chỉ được đăng ký, với mức phí 25.000 đồng/hồ sơ áp dụng cho tất cả các thôn, xã, thị trấn thuộc địa bàn huyện. Hầu hết người dân đều chọn hình thức này.

Ông Nguyễn Hữu Quế-Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải cho biết: Sở Giao thông-Vận tải đang quản lý 64.372 GPLX ô tô và 356.195 GPLX mô tô. Đến thời điểm ngày 31-10, Sở đã cấp đổi 26.624 GPLX ô tô và 8.119 GPLX mô tô. Như vậy, toàn tỉnh vẫn còn 38.533 GPLX ô tô và 348.076 GPLX mô tô cần cấp đổi mới. Để tránh tình trạng quá tải như thời gian qua, Sở Giao thông-Vận tải quyết định từ ngày 5-11 đến 31-12-2014 tạm ngừng đổi GPLX mô tô bằng vật liệu PET. Ông Quế cho biết thêm, kể từ tháng 11-2014, Sở sẽ tổ chức giải quyết thủ tục hành chính cấp độ 3 đối với thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực vận tải. Việc làm này vận dụng công nghệ thông tin hiện đại nhằm hạn chế việc đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, góp phần cải cách thủ tục hành chính.

Tú Uyên

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.