Tác phẩm 'Con người' của họa sĩ Đinh Văn Sơn được bán với giá 8.000 USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tác phẩm “Con người” của họa sỹ Đinh Văn Sơn vừa được bán với giá 8.000 USD. Đây là một trong số 72 tác phẩm của họa sĩ Đinh Văn Sơn được trưng bày tại triển lãm “Hạnh phúc nhỏ trên tầng áp mái” ở TP Hồ Chí Minh.


 

Tác phẩm
Tác phẩm "Con người" của họa sĩ Đinh Văn Sơn được bán với giá 8.000 USD.



Họa sĩ Đinh Văn Sơn cho biết, tác phẩm “Con người” có một bộ đôi gồm tượng sơn mài và tranh sơn mài. Trong đó tác phẩm tượng sơn mài có kích cỡ tương đương người thật (cao hơn 1m72), được sáng tạo kết hợp sơn mài trên gốm. Còn tác phẩm tranh sơn mài “Con người” được vẽ trên chất liệu tranh sơn có khổ tranh lớn. Bộ đôi tác phẩm “Con người” chứa đựng khá nhiều “câu chuyện” trong một nhân vật trung tâm có tên là “Con người”. Theo đó, trên vai của nhân vật chính nâng đỡ một mặt trời. Nhưng trong cái bụng khổng lồ của “Con người” thì chứa “cả thế giới”.

“Trong bụng của nhân vật con người này chứa tất cả mọi thứ, cả đồ ăn, thức uống, cả những mong muốn, khát khao hạnh phúc… Đó là nội tâm bên trong mỗi chúng ta. Tôi nghĩ, đã là con người hãy thành thật với bản thân mình, thừa nhận cả hai mặt đối lập và cố gắng tìm cách cân bằng giữa phần con và phần người”, họa sĩ Đinh Văn Sơn nói.


 

Họa sĩ Đinh Văn Sơn bên tác phẩm tượng
Họa sĩ Đinh Văn Sơn bên tác phẩm tượng "Con người" tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh.



Ngoài tác phẩm “Con người”, họa sĩ Sơn còn có 71 tác phẩm khác được sáng tạo với rất nhiều chất liệu: sơn mài, tranh sơn dầu, tượng gốm, sơn mài trên gốm, sơn mài trên điêu khắc… nhưng mang chung chủ đề “Hạnh phúc nhỏ trên tầng áp mái”. Cụ thể như tác phẩm : “Nàng tự do”, “Câu chuyện tháng giêng” thể hiện sự bay bổng tự do thoát khỏi cuộc sống thường nhật, cõi sâu kín ở trong tâm hồn mỗi người; tác phẩm “Chợ tình” không phải của những cặp đôi mà là những cặp ngựa trên đỉnh núi Bắc Hà (Lào Cai), trong đó nắng mưa gió được gom hết lại trong chiếc dù, che chở để đôi “tình nhân” ngựa yêu nhau… tác phẩm “Chiến thắng” “Vườn trời” ẩn chứa sự chiến thắng chính những đối nghịch trong bản thân mỗi cá thể. Biết dừng lại, biết bỏ qua, xả bỏ, biết buông, để hưởng thụ cái nghèo thanh sạch và tận hưởng hạnh phúc giản dị đời thường.

Được biết, tác phẩm “Con người” và 71 tác phẩm khác của họa sĩ Đinh Văn Sơn đang được trưng bày triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh từ nay đến hết ngày 13/10.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

(GLO)- Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai vừa có công văn về việc phối hợp tuyên truyền, triển khai Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV - năm 2026 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức.

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

(GLO)- Từ giấc mơ dang dở gần 10 năm, nhạc sĩ Lưu Minh Quang Ngọc trở lại với âm nhạc bằng tất cả trải nghiệm sống và tình yêu văn hóa. Dự án “Việt Nam mình đẹp lắm”, mở đầu bằng phần “Gió đại ngàn thổi qua miền đất Võ” là hành trình đi tìm và lưu giữ hồn cốt quê hương qua từng giai điệu.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

(GLO)- Ngày 7-1-2026, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và khẳng định quan điểm phát triển văn hóa, con người là nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Gửi chút tình về với đại ngàn

Gửi chút tình với cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Họa sĩ Lý Khắc Nhu, một tên tuổi trong làng tranh thủy mặc ở TP. Hồ Chí Minh, vừa có chuyến thăm, làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) với tâm nguyện hiến tặng “gia tài” tượng gỗ Tây Nguyên mà ông cất công sưu tầm nhiều năm qua. 

null