"Số nhọ, vận đen" và chuyện được mất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khi giải Vietnam Trail Marathon với 4.300 VĐV bị huỷ. Yến, chủ một homestay ở Mộc Châu cho biết: Tất cả các khách đã huỷ đặt phòng. “Ế mấy tạ (thịt) bò giờ không biết làm nào”.

 

Suối Yến chùa Hương vắng lặng vì dịch bệnh. Ảnh: Tùng Giang
Suối Yến chùa Hương vắng lặng vì dịch bệnh. Ảnh: Tùng Giang



Buổi sáng ngày 28.1, Sài Gòn kẹt đường, H lỡ chuyến bay sớm ra Hà Nội. Cô “mất thêm cả đống tiền” để đổi vé. Vừa ra tới thủ đô, H nhận tin nhắn của bạn bè: Huỷ giải rồi.

Lúc đó là 3h chiều ngày 28.1, Vietnam Trail Marathon, giải chạy đường mòn với 4.300 VĐV dự kiến vào ngày 30.1 đã phải huỷ vào phút chót.

H, ngay sau đó lại mất “cả đống tiền” để đổi vé bay trở lại Sài Gòn với lời than: “Quá nhọ”.

Nhưng không chỉ H, không chỉ 4.300 VĐV, dân Mộc Châu những ngày sau đó cũng khốn khổ để xử lý “vận đen”. Yến, chủ một homestay cho biết: Tất cả các khách đã huỷ đặt phòng. “Ế mấy tạ (thịt) bò giờ không biết làm nào”.

Cái “vận đen” của Yến, của H khiến tôi nhớ lại câu trả lời của Dr Dẻo, nhà tổ chức giải Tràng An Marathon: “Mất đứt một cái xe Vinsfat ngài ạ!”.

Đó là thời điểm 12 năm ngoái. Khi “tất cả đã sẵn sàng”. Và Tràng An marathon bị huỷ vào phút chót khi dịch bệnh bùng phát.

Vừa xong, hôm qua, giải Tây Hồ Half Marathon dự kiến vào ngày 7.3 tiếp tục bị huỷ. Nhưng lần này, tôi không còn dám hỏi Dr Dẻo nữa.

Với sự bùng phát của COVID-19, các giải thể thao, các event, các lễ hội, các sự kiện tập trung đông người luôn là đối tượng bị tác động đầu tiên… do tính chất đông người.

Và những thiệt hại của nhà tổ chức, của những cá nhân, cả của kinh tế xã hội địa phương nữa không hề có trong những con số thống kê.

Ngày hôm nay, có 3 bản tin thế này: Ngày thơ Việt Nam ở Văn Miếu năm nay đã hoãn. Zing, dẫn lời Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cho biết việc hoãn là “nhằm đảm bảo an toàn (trước hết) cho người yêu thơ”.

Điện Biên cũng vừa thông báo không tổ chức Lễ hội Hoa Ban 2021 dù đây là lễ hội thường niên thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch vốn được xem là mũi nhọn của tỉnh.

Còn việc dừng các lễ hội ở Hà Nội cũng khiến thất thu “tiền tỉ”. Chùa Hương chẳng hạn, đã có thông báo đóng cửa. Theo tính toán của Báo Tiền Phong: Mỗi năm Chùa Hương đón khoảng 1,4 triệu khách, với mức chi tiêu bình quân 300 – 400 nghìn đồng mỗi người, trong đó đã bao gồm: Tiền đò, cáp treo, vé thắng cảnh, chi phí ăn uống. Như vậy, chùa Hương có tổng doanh thu khoảng 560 tỉ đồng mỗi dịp lễ hội.

Nhưng thiệt hại, dù ước lượng bằng “tiền tỉ” hay những thiệt hại không thể lượng hoá sẽ chẳng là gì nếu từ những sự kiện đông người đó, dịch bệnh lan truyền và bùng phát.

Đó chính là tinh thần không đánh đổi sức khoẻ người dân lấy kinh tế mà Thủ tướng nhiều lần nhấn mạnh.

Trong cái mất, không phải là không có cái được.

Hãy để ý sự chủ động trong việc hoãn huỷ sự kiện, đến câu chuyện của H, của Yến… Nó đang cho thấy một điều tích cực: Ý thức và sự tự giác trong việc chống dịch.

Họ chấp nhận, họ nhận lấy phần thua thiệt về mình, và chấp hành, không một lời phản đối.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/so-nho-van-den-va-chuyen-duoc-mat-881876.ldo

Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

null