Cho hè thêm ý nghĩa, nhiều niềm vui

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thời gian qua, nhiều đơn vị đã tổ chức chuỗi hoạt động, sân chơi sôi nổi, bổ ích hướng đến các em nhỏ, không chỉ tạo không khí vui tươi mà còn mang đến cơ hội học tập, trải nghiệm đáng nhớ trong mùa hè.

Ngay đầu tháng 6, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh đã mang đến không khí rộn ràng cho gần 200 em nhỏ trong “Ngày hội tuổi thơ” năm 2025. Những trò chơi dân gian, trò chơi tập thể, các tiết mục văn nghệ, màn trình diễn võ thuật đã cuốn hút các em từ đầu đến cuối chương trình.

Nhiều em mới lần đầu tham gia ngày hội còn lạ lẫm, nhưng chỉ một lúc sau đã hòa mình vào các trò chơi, tiếng cười rôm rả khắp khuôn viên của Trung tâm. Dịp này, Trung tâm còn tặng 119 suất quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn và thành viên CLB Khiêu vũ thể thao, CLB Trống kèn, góp thêm niềm vui cho những bạn nhỏ.

Tuy nhiên, hoạt động khiến các em hào hứng nhất chính là lớp bơi miễn phí được Trung tâm triển khai. Đây là lớp đầu tiên khai giảng trong hè, trang bị các kiến thức cơ bản về an toàn trong môi trường nước, kỹ năng phòng chống đuối nước và kỹ thuật bơi. Nhiều em ban đầu còn rụt rè, ngại ngần xuống nước, nhưng nhờ được cổ vũ nhiệt tình, các em dần tự tin hơn.

Nguyễn Quốc Bảo (SN 2015, ở Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn) kể lại buổi học đầu tiên đầy cảm xúc: “Ban đầu con sợ lắm, nhưng nhờ chú hướng dẫn động viên nên con cố gắng. Giờ con biết nổi trên nước rồi, con vui lắm! Với con và các bạn, lớp không chỉ là nơi học kỹ năng mà còn mang lại trải nghiệm mới bổ ích”.

Thiếu nhi ở Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn tại lớp học bơi miễn phí của Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh. Ảnh: D.L

Thiếu nhi ở Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn tại lớp học bơi miễn phí của Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh. Ảnh: D.L

Theo anh Trần Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Trung tâm, từ ngày 1.6 - 31.8, Trung tâm sẽ mở các lớp bơi miễn phí dành cho trẻ từ 9 - 16 tuổi ở TP Quy Nhơn, TX An Nhơn và huyện Tuy Phước. Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động khác diễn ra trong dịp hè như: Hành trình về nguồn, Học kỳ trong quân đội, Học kỳ trong lực lượng PCCC… giúp các em có thêm môi trường sinh hoạt, rèn luyện.

Bên cạnh các lớp kỹ năng, một số đơn vị cũng tổ chức những chương trình vừa học vừa chơi. Nổi bật trong số đó là chuỗi chương trình “Em yêu khoa học” diễn ra tại các huyện, thị, thành phố do Hội đồng Đội tỉnh phối hợp với Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo tổ chức. Ở mỗi chương trình, trẻ được khám phá những điều thú vị thông qua các gian hàng trò chơi: Thí nghiệm hóa học, quan sát mặt trời bằng kính thiên văn, ghép hình toán học, làm kem không cần tủ lạnh…

Không khí “học mà chơi, chơi mà học” còn lan tỏa đến xã Nhơn Phong (TX An Nhơn), thông qua chương trình “Chiếc xe tri thức” do Thị đoàn, Hội đồng Đội TX An Nhơn phối hợp với Đoàn Sở KH&CN tổ chức cuối tháng 5. Hơn 200 học sinh trên địa bàn đã cùng làm tháp chống động đất, lập trình robot, lắp ráp mô hình…

Trẻ hào hứng tham gia chương trình “Chiếc xe tri thức” tại xã Nhơn Phong (TX An Nhơn). Ảnh: D.L

Trẻ hào hứng tham gia chương trình “Chiếc xe tri thức” tại xã Nhơn Phong (TX An Nhơn). Ảnh: D.L

Hào hứng thử sức với từng hoạt động, em Nguyễn Tấn Dũng (lớp 7A3, Trường THCS Nhơn Phong) “bật mí”: “Ban đầu em thấy lập trình hơi rối và khó hiểu, nhưng khi robot chạy đúng như em mong muốn thì lại rất vui. Nhờ chương trình, em biết thêm nhiều kiến thức thú vị và thôi thúc em tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực này”.

Ngoài phối hợp tổ chức các sân chơi khoa học, Hội đồng Đội tỉnh cùng với Công ty TNHH Xã hội thư viện Ước mơ tặng 11 thư viện cho các trường tiểu học trong tỉnh (riêng tại TP Quy Nhơn, thư viện đặt tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh để học sinh các trường thuận tiện đến đọc sách).

Mỗi thư viện đều được trang bị sách lịch sử, khoa học, văn hóa… phù hợp với thiếu nhi. Tại Ngày hội “Sách - người bạn của em” do Hội đồng Đội tỉnh tổ chức vào đầu tháng 6 tại TP Quy Nhơn, nhiều em đã lần đầu ghé thăm Thư viện Ước mơ, cùng đọc sách, chơi trò chơi. Nhờ sách, khoảng cách giữa các em được thu hẹp phần nào.

Không may mắn có gia đình trọn vẹn nhưng Lương Thiên Phú (SN 2017, ở phường Quang Trung, TP Quy Nhơn) đã được mẹ cho tiếp xúc với sách từ sớm. Nhờ đó, Phú thích đọc sách nên khi nghe thư viện bắt đầu mở cửa, cậu bé liền đến ngay.

“Điều con thích nhất là thư viện có nhiều thể loại, vừa giúp con học, vừa giúp con giải trí. Hơn nữa, có các bạn cùng đọc và bàn luận về nội dung cuốn sách, việc đọc dường như thú vị hơn”, Phú hồn nhiên chia sẻ.

DƯƠNG LINH

Có thể bạn quan tâm

UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm bảo đảm an toàn cho người dân vùng thiên tai trong năm 2026.

Gấp rút hoàn thành các khu tái định cư để người dân an cư

(GLO)- Trước yêu cầu cấp bách bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân vùng thiên tai, UBND tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây tỉnh, với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm sớm ổn định chỗ ở an toàn và tạo nền tảng sinh kế lâu dài cho người dân.

Sẽ đề nghị khởi tố đơn vị chậm đóng BHXH kéo dài

Sẽ đề nghị khởi tố đơn vị chậm đóng BHXH kéo dài

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh hiện có rất nhiều đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, không chỉ gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

“Xuân yêu thương” sẻ chia với bệnh nhân nghèo, học sinh vùng khó Tây Gia Lai

“Xuân yêu thương” sẻ chia với bệnh nhân nghèo, học sinh vùng khó Tây Gia Lai

(GLO)- Trong khuôn khổ chương trình “Xuân yêu thương vì bệnh nhân nghèo”, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội ý nghĩa tại khu vực phía Tây tỉnh, hướng đến các đối tượng yếu thế, bệnh nhân nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xoa dịu nỗi đau do bom mìn gây ra

Xoa dịu nỗi đau do bom mìn gây ra

(GLO)- Bên cạnh việc thu gom, xử lý bom mìn, vật nổ, thời gian qua, lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương ở Gia Lai đã quan tâm hỗ trợ nạn nhân và truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về hậu quả do bom mìn gây ra.

Các đoàn viên thanh niên và nhà hảo tâm tổ chức chương trình Xuân tình nguyện, tặng quà Tết cho người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các xã vùng sâu tỉnh Gia Lai dịp Tết Bính Ngọ 2026.

Xuân tình nguyện lan tỏa yêu thương nơi vùng khó Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm, không khí xuân tình nguyện lan tỏa khắp các xã vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai. Các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã góp phần mang mùa xuân ấm áp, nghĩa tình đến với những vùng còn nhiều gian khó.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai vượt nhiều chỉ tiêu trong năm khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai vượt nhiều chỉ tiêu trong năm khó khăn

(GLO)- Trong năm 2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh, qua đó đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo đảm quyền lợi của người dân, người lao động và giữ vững trụ cột an sinh xã hội trên địa bàn.

null