Binh đoàn 15 xây dựng thế trận lòng dân trên biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bằng những việc làm cụ thể, Binh đoàn 15 đã giúp nhiều hộ gia đình trên khu vực đứng chân có điều kiện phát triển kinh tế, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trên tuyến biên giới.

Với hơn 70 mùa rẫy, ông Rơ Mah Blơi (làng Triêl, xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) hiểu rõ sự đổi thay trên quê hương mình. Theo ông Blơi, ngoài những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đem lại thì vai trò của Binh đoàn 15 cũng không kém phần quan trọng.

“Mới đây, làng mình được công nhận là làng nông thôn mới, bà con ai cũng vui. Ngoài sự đầu tư của Nhà nước thì các đội sản xuất của Binh đoàn 15 đã hỗ trợ về ngày công và kinh phí để sửa chữa đường giao thông. Cùng với đó, nhiều người được Công ty TNHH một thành viên 72 nhận vào làm công nhân nên có thu nhập ổn định”-ông Blơi chia sẻ.

cong-ty-72-trao-bang-tuong-trung-ho-tro-xoa-nha-tam-nha-dot-nat-tang-cac-gia-dinh-tai-xa-iapnon-huyen-duc-co.jpg
Công ty 72 trao bảng tượng trưng hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các gia đình khó khăn về nhà ở tại xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ. Ảnh: V.H

Không chỉ làng Triêl mà nhiều ngôi làng trên địa bàn biên giới đạt chuẩn nông thôn mới đều có công sức đóng góp của các đơn vị thuộc Binh đoàn 15. Các đơn vị không chỉ giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân mà còn đóng góp ngày công, vật chất để giúp đỡ các địa phương xây dựng nông thôn mới.

Đại tá Khuất Bá Cao-Bí thư Đảng ủy Binh đoàn 15-cho biết: Với chủ trương nhất quán, xuyên suốt là “phát triển, mở rộng sản xuất đến đâu, thu hút lao động và xây dựng khu dân cư đến đó”, cùng với địa phương tạo lập thế trận phòng thủ liên hoàn, vững chắc, những năm qua, Binh đoàn 15 đã đưa gần 13 ngàn hộ gia đình với trên 50 ngàn khẩu, xây dựng 266 cụm điểm dân cư dọc theo tuyến biên giới, xóa tình trạng “trắng dân”.

Để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc và tạo được thế trận cụm làng, xã chiến đấu, Binh đoàn đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương bố trí các cụm, điểm dân cư xen kẽ với thôn, làng, phù hợp với các khu sản xuất tập trung của các công ty, đơn vị, đội sản xuất, cũng như các phương án chiến đấu, phòng thủ.

binh-doan-15-xay-dung-nha-tang-nguoi-dan.jpg
Binh đoàn 15 xây dựng nhà tặng người dân. Ảnh: V.H

Cùng với việc xây dựng các cụm, điểm dân cư, Binh đoàn 15 còn triển khai nhiều mô hình hay, được chính quyền địa phương và người dân đánh giá cao như: “Tiếng kẻng bảo vệ an ninh biên giới quốc gia”, “Camera an ninh”, “Sao sáng buôn làng”…

Từ năm 2023 đến nay, Binh đoàn đã chỉ đạo các công ty, xí nghiệp, đoàn kinh tế quốc phòng trực thuộc phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương lắp đặt 181 kẻng báo động ở cơ quan, đơn vị; 84 kẻng báo động tại các thôn, làng biên giới; hơn 200 camera an ninh, hơn 10 công trình “Sao sáng buôn làng”.

Mỗi khi có việc cần thông báo về tình hình tội phạm, tai nạn hay có người lạ mặt vào khu vực biên giới thì tiếng kẻng lại vang lên báo cho mọi người cùng biết để hợp sức giải quyết, xử lý.

Để giúp các địa phương xây dựng nông thôn mới, từ đầu năm đến nay, Binh đoàn đã huy động 38 ngàn ngày công cùng người dân tiến hành dọn vệ sinh nơi công cộng, hướng dẫn bà con cải tạo vườn tạp, phát triển sản xuất, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

Ngoài ra, Binh đoàn đã cho bà con dân tộc thiểu số mượn gần 1.300 ha đất tái canh cao su để trồng lúa, hoa màu; hỗ trợ hơn 8 tỷ đồng để mua giống, vật tư, phương tiện sản xuất.

Thực hiện phong trào “Quân đội chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, Binh đoàn đã hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 357 căn nhà với trị giá gần 17 tỷ đồng; tặng 23 ngàn suất quà với trị giá hơn 9,5 tỷ đồng cho cán bộ, chiến sĩ, người lao động và người dân có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ, Tết.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Binh đoàn đã tổ chức 218 buổi tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các vấn đề liên quan đến chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số gắn với tôn vinh, khen thưởng già làng, trưởng thôn, bí thư chi bộ, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

cong-ty-74-tang-qua-cho-nguoi-dan.jpg
Công ty 74 tặng quà cho người dân. Ảnh: V.H

Từ đầu năm đến nay, Binh đoàn đã xuất kinh phí trên 87 tỷ đồng để tặng hơn 82 ngàn suất quà cho cán bộ, công nhân và người dân trên địa bàn đơn vị đứng chân.

“Thời gian tới, Binh đoàn tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tuyển dụng lao động tại chỗ và phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện hiệu quả công tác dân vận, nhất là trong xây dựng nông thôn mới-Đại tá Khuất Bá Cao cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Cứu thành công ngư dân trôi dạt một ngày trên biển

Gia Lai: Cứu thành công ngư dân trôi dạt một ngày trên biển

(GLO)- Thông tin từ Đồn Biên phòng Tam Quan Nam cho biết: Lúc 19 giờ ngày 12-8, đơn vị đã tiếp cận tàu vận tải VTT-169 (thuộc Công ty CP Vận tải Xuân Toàn, ở tỉnh Ninh Bình) để tiếp nhận ngư dân Trần Ngọc Thạch (53 tuổi, trú phường Xuân Đài, tỉnh Đắk Lắk) bị nạn trên biển vào bờ an toàn.

Gia Lai: Sắp xếp tổ chức quân sự địa phương theo đúng chủ trương, vận hành hiệu quả

Gia Lai: Sắp xếp tổ chức quân sự địa phương theo đúng chủ trương, vận hành hiệu quả

(GLO)- Sau hơn 1 tháng thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai kịp thời, toàn diện, đồng bộ, hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Tư lệnh Quân khu 5 kiểm tra nhiệm vụ quân sự tại các đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Tư lệnh Quân khu 5 kiểm tra nhiệm vụ quân sự tại các đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Ngày 5-8, đoàn công tác do Thiếu tướng Lê Ngọc Hải-Tư lệnh Quân khu 5 làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quân sự và công tác quản lý, quy hoạch, sử dụng đất quốc phòng tại Lữ đoàn Vận tải 655 và Kho Kỹ thuật K52 (Cục Hậu cần-Kỹ thuật).

“Bà đỡ” của người dân vùng biên

“Bà đỡ” của người dân vùng biên

(GLO)- Đứng chân trên vùng biên giới của tỉnh, thời gian qua, Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710 và Công ty Bình Dương (Binh đoàn 15) đã tích cực giúp đỡ Nhân dân, nhất là các hộ nghèo phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Vững vàng thế trận, sẵn sàng trước mọi thách thức

Vững vàng thế trận, sẵn sàng trước mọi thách thức

(GLO)- Hôm nay (1.8), Ðảng bộ Công an tỉnh Gia Lai tổ chức Ðại hội đại biểu Ðảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Bước vào nhiệm kỳ mới, trước yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, Công an tỉnh xác định rõ mục tiêu nâng cao năng lực thích ứng, đổi mới toàn diện, hành động quyết liệt, hiệu quả.

Binh đoàn 15 khen thưởng 18 tập thể, cá nhân

Binh đoàn 15 khen thưởng 18 tập thể, cá nhân

(GLO)-Chiều 30-7, Binh đoàn 15 đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào “Dân vận khéo” xây dựng “ Đơn vị dân vận tốt” giai đoạn 2021-2025. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Tư lệnh binh đoàn dự và chỉ đạo hội nghị.

Vững vàng nơi biên cương Tổ quốc

Vững vàng nơi biên cương Tổ quốc

(GLO)- Trước yêu cầu ngày càng cao trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng tỉnh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) đã chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, ứng dụng công nghệ hiện đại, xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện.

null