Binh đoàn 15 xây dựng thế trận lòng dân trên biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bằng những việc làm cụ thể, Binh đoàn 15 đã giúp nhiều hộ gia đình trên khu vực đứng chân có điều kiện phát triển kinh tế, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trên tuyến biên giới.

Với hơn 70 mùa rẫy, ông Rơ Mah Blơi (làng Triêl, xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) hiểu rõ sự đổi thay trên quê hương mình. Theo ông Blơi, ngoài những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đem lại thì vai trò của Binh đoàn 15 cũng không kém phần quan trọng.

“Mới đây, làng mình được công nhận là làng nông thôn mới, bà con ai cũng vui. Ngoài sự đầu tư của Nhà nước thì các đội sản xuất của Binh đoàn 15 đã hỗ trợ về ngày công và kinh phí để sửa chữa đường giao thông. Cùng với đó, nhiều người được Công ty TNHH một thành viên 72 nhận vào làm công nhân nên có thu nhập ổn định”-ông Blơi chia sẻ.

cong-ty-72-trao-bang-tuong-trung-ho-tro-xoa-nha-tam-nha-dot-nat-tang-cac-gia-dinh-tai-xa-iapnon-huyen-duc-co.jpg
Công ty 72 trao bảng tượng trưng hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các gia đình khó khăn về nhà ở tại xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ. Ảnh: V.H

Không chỉ làng Triêl mà nhiều ngôi làng trên địa bàn biên giới đạt chuẩn nông thôn mới đều có công sức đóng góp của các đơn vị thuộc Binh đoàn 15. Các đơn vị không chỉ giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân mà còn đóng góp ngày công, vật chất để giúp đỡ các địa phương xây dựng nông thôn mới.

Đại tá Khuất Bá Cao-Bí thư Đảng ủy Binh đoàn 15-cho biết: Với chủ trương nhất quán, xuyên suốt là “phát triển, mở rộng sản xuất đến đâu, thu hút lao động và xây dựng khu dân cư đến đó”, cùng với địa phương tạo lập thế trận phòng thủ liên hoàn, vững chắc, những năm qua, Binh đoàn 15 đã đưa gần 13 ngàn hộ gia đình với trên 50 ngàn khẩu, xây dựng 266 cụm điểm dân cư dọc theo tuyến biên giới, xóa tình trạng “trắng dân”.

Để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc và tạo được thế trận cụm làng, xã chiến đấu, Binh đoàn đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương bố trí các cụm, điểm dân cư xen kẽ với thôn, làng, phù hợp với các khu sản xuất tập trung của các công ty, đơn vị, đội sản xuất, cũng như các phương án chiến đấu, phòng thủ.

binh-doan-15-xay-dung-nha-tang-nguoi-dan.jpg
Binh đoàn 15 xây dựng nhà tặng người dân. Ảnh: V.H

Cùng với việc xây dựng các cụm, điểm dân cư, Binh đoàn 15 còn triển khai nhiều mô hình hay, được chính quyền địa phương và người dân đánh giá cao như: “Tiếng kẻng bảo vệ an ninh biên giới quốc gia”, “Camera an ninh”, “Sao sáng buôn làng”…

Từ năm 2023 đến nay, Binh đoàn đã chỉ đạo các công ty, xí nghiệp, đoàn kinh tế quốc phòng trực thuộc phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương lắp đặt 181 kẻng báo động ở cơ quan, đơn vị; 84 kẻng báo động tại các thôn, làng biên giới; hơn 200 camera an ninh, hơn 10 công trình “Sao sáng buôn làng”.

Mỗi khi có việc cần thông báo về tình hình tội phạm, tai nạn hay có người lạ mặt vào khu vực biên giới thì tiếng kẻng lại vang lên báo cho mọi người cùng biết để hợp sức giải quyết, xử lý.

Để giúp các địa phương xây dựng nông thôn mới, từ đầu năm đến nay, Binh đoàn đã huy động 38 ngàn ngày công cùng người dân tiến hành dọn vệ sinh nơi công cộng, hướng dẫn bà con cải tạo vườn tạp, phát triển sản xuất, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

Ngoài ra, Binh đoàn đã cho bà con dân tộc thiểu số mượn gần 1.300 ha đất tái canh cao su để trồng lúa, hoa màu; hỗ trợ hơn 8 tỷ đồng để mua giống, vật tư, phương tiện sản xuất.

Thực hiện phong trào “Quân đội chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, Binh đoàn đã hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 357 căn nhà với trị giá gần 17 tỷ đồng; tặng 23 ngàn suất quà với trị giá hơn 9,5 tỷ đồng cho cán bộ, chiến sĩ, người lao động và người dân có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ, Tết.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Binh đoàn đã tổ chức 218 buổi tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các vấn đề liên quan đến chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số gắn với tôn vinh, khen thưởng già làng, trưởng thôn, bí thư chi bộ, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

cong-ty-74-tang-qua-cho-nguoi-dan.jpg
Công ty 74 tặng quà cho người dân. Ảnh: V.H

Từ đầu năm đến nay, Binh đoàn đã xuất kinh phí trên 87 tỷ đồng để tặng hơn 82 ngàn suất quà cho cán bộ, công nhân và người dân trên địa bàn đơn vị đứng chân.

“Thời gian tới, Binh đoàn tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tuyển dụng lao động tại chỗ và phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện hiệu quả công tác dân vận, nhất là trong xây dựng nông thôn mới-Đại tá Khuất Bá Cao cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Ấm tình “Xuân Biên phòng” ở vùng xa Ia Pnôn

Ấm tình “Xuân Biên phòng” ở vùng xa Ia Pnôn

(GLO)- Chiều 24-1, tại xã Ia Pnôn, Đồn Biên phòng Ia Pnôn (tỉnh Gia Lai) chủ trì, phối hợp phường Thống Nhất, xã Ia Pnôn, Trường Đại học Việt Đức cùng các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Giữ vững “phên giậu” từ thế trận lòng dân

Giữ vững “phên giậu” từ thế trận lòng dân

(GLO)- Trên tuyến biên giới hơn 80 km tiếp giáp Vương quốc Campuchia, Gia Lai không chỉ đứng trước yêu cầu bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, mà còn mang trên mình sứ mệnh hiện thực hóa những chủ trương lớn của Đảng về xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với phát triển bền vững.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Trong 2 ngày 19 và 20-1, tại phường An Khê (tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 2 (Quân khu 5) tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị giải quyết xuất ngũ cho hạ sĩ quan, binh sĩ năm 2026 và công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng đối với Trung đoàn 1 và các đơn vị trực thuộc Sư đoàn.

BĐBP tỉnh triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

(GLO)- Sáng 19-1, Đảng ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị sinh hoạt chính trị và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đại tá Trần Tiến Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiêm Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh chủ trì hội nghị.

Giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới

Giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới

(GLO)- Trên tuyến biên giới đất liền và biển dài hơn 189 km, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ vững chắc biên cương. Các đơn vị phối hợp chặt chẽ, tuần tra, nắm chắc tình hình, góp phần giữ an ninh trật tự và bình yên trên địa bàn.

Quân khu 5 xây dựng lực lượng Phòng không "tinh, gọn, mạnh".

Quân khu 5 xây dựng lực lượng Phòng không "tinh, gọn, mạnh"

(GLO)- Ngày 12-1, tại Lữ đoàn 573 (đóng tại phường An Nhơn Nam), Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng không lục quân, Phòng không nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đại tá Đỗ Xuân Hùng - Phó Tham mưu trưởng Quân khu 5 dự và chỉ đạo hội nghị.

Khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A tại xã Ia Pnôn

Khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A tại xã Ia Pnôn

(GLO)- Sáng 12-1, tại làng Bua (xã Ia Pnôn, tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) phối hợp với Ban liên lạc Đại đoàn Đồng bằng - Sư đoàn 320 tổ chức Lễ khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở Chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A giai đoạn tháng 7-1972 đến tháng 2-1975.

null