Đảng viên Biên phòng tham gia sinh hoạt chi bộ thôn và phụ trách hộ gia đình: Hiệu quả thiết thực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã phân công 49 đảng viên các đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt chi bộ thôn và 195 đảng viên phụ trách 775 hộ có hoàn cảnh khó khăn trên khu vực biên giới.

Qua đánh giá cho thấy, số đảng viên này đã góp phần xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương và giữ gìn an ninh biên giới.

1td.jpg
Đảng viên Đồn Biên phòng Ia Púch (huyện Chư Prông) tham gia sinh hoạt tại thôn Chư Kó. Ảnh: T.D

Thiếu tá Nguyễn Đăng Duẩn-Phó Đội trưởng Đội Vận động quần chúng (Đồn Biên phòng Ia Púch, huyện Chư Prông) được Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị phân công phụ trách hộ gia đình chị Rơ Mah Bia và tham gia sinh hoạt tại Chi bộ làng Chư Kó, xã Ia Púch. Bằng sự nỗ lực hết mình của bản thân, Thiếu tá Duẩn đã góp sức xây dựng Chi bộ làng Chư Kó ngày càng trong sạch vững mạnh và giúp đỡ gia đình chị Bia vươn lên phát triển kinh tế.

Chị Bia cho biết: “Nhờ áp dụng kỹ thuật chăm sóc theo sự hướng dẫn của anh Duẩn, vườn điều 2 ha của gia đình cho năng suất cao hơn. Năm vừa rồi, mình thu được gần 60 triệu đồng từ vườn điều. Có tiền tích lũy mấy năm nay, vợ chồng mình vừa xây dựng ngôi nhà trị giá khoảng 150 triệu đồng. Ngoài ra, anh Duẩn cũng đề xuất với đơn vị hỗ trợ kinh phí, sách vở cho con gái mình trong mấy năm học vừa qua”.

Theo bà Siu Bin-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Chư Kó: “Đồng chí Duẩn đã tham gia sinh hoạt cùng Chi bộ nhiều năm rồi. Trong khoảng thời gian đó, đồng chí đã tham mưu giúp Chi bộ về công tác phát triển đảng viên và xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh.

Mặt khác, đồng chí Duẩn cũng thông tin các quy định của pháp luật về an ninh biên giới để đảng viên nắm và tuyên truyền cho dân làng cùng thực hiện. Bên cạnh đó, đồng chí Duẩn cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Púch hướng dẫn các hộ dân trong làng chăm sóc cây trồng để đạt năng suất cao hơn”.

Trung tá Phan Công Thắng-Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Púch-thông tin: Đơn vị phân công 4 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 4 chi bộ thôn, làng và 16 đảng viên phụ trách các hộ trên địa bàn xã. Đối với đảng viên phụ trách hộ gia đình thì ngoài giúp đỡ người dân phát triển kinh tế còn phải tuyên truyền, vận động bà con chấp hành các quy định của pháp luật.

“Thời gian qua, các đảng viên được phân công tham gia sinh hoạt chi bộ thôn, làng và phụ trách hộ gia đình đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó, giúp người dân có cuộc sống tốt hơn, xây dựng chi bộ ngày càng trong sạch vững mạnh”-Trung tá Thắng cho hay.

1bg.jpg
Cán bộ Đồn Biên phòng Ia Púch (huyện Chư Prông) giúp người dân thu hoạch mì. Ảnh: P.T

Tương tự, Đồn Biên phòng Ia Nan (huyện Đức Cơ) cũng phân công 9 đảng viên tham gia sinh hoạt tại 9 chi bộ thôn, làng và 32 đảng viên phụ trách 148 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Từ đầu năm 2025 đến nay, các đảng viên đã tuyên truyền được 222 buổi với 882 lượt người tham gia. Nội dung tuyên truyền về phát triển kinh tế, tham gia xây dựng nông thôn mới và chấp hành các quy định của pháp luật.

Đồn Biên phòng Ia Nan cũng đã hỗ trợ ngày công lao động rào vườn, đào hố rác, làm nương rẫy cho các hộ gia đình được phân công phụ trách; giúp người dân sửa chữa 4 nhà ở và làm nhà tiêu hợp vệ sinh. Ngoài ra, các đảng viên tích cực vận động, hướng dẫn các hộ gia đình lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Trung tá Hứa Văn Thuận-Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Nan-cho biết: “32 đảng viên được phân công phụ trách các hộ có công với cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, yếu thế và đối tượng lầm lỡ đều thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Qua đó, các đảng viên Biên phòng đã góp phần xây dựng chi bộ thôn, làng trong sạch vững mạnh và giúp các hộ gia đình phát triển kinh tế, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

2ht.jpg
Đồn Biên phòng Ia Nan giúp dân hái cà phê. Ảnh: H.T

Trao đổi với P.V, Đại tá Nguyễn Văn Nghị-Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh-thông tin: Một trong những mô hình hiệu quả nhất của Bộ đội Biên phòng tỉnh là phân công 49 đảng viên các đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt chi bộ thôn, làng; 195 đảng viên phụ trách 775 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên khu vực biên giới.

Các đảng viên đã tích cực đề xuất cho chi bộ chủ trương, biện pháp phối hợp lãnh đạo công tác biên phòng, xây dựng, củng cố các tổ chức đoàn thể thôn, làng vững mạnh. Các đảng viên Biên phòng cũng đã thông tin các vụ việc có liên quan đến công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm để làm cơ sở cho chi ủy, chi bộ có biện pháp tuyên truyền, giáo dục và vận động người dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh biên giới.

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai vinh dự nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai vinh dự nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng

(GLO)- Ngày 25-8, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết, tôn vinh các mô hình, chương trình, phong trào tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh giai đoạn 2015-2025. Tại hội nghị, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai vinh dự nhận bằng khen của Bộ Quốc phòng.

Kênh Facebook “Công an về làng” của Công an xã Phú Thiện chia sẻ hình ảnh học tiếng Jrai gần gũi với bà con

“Công an về làng” gây chú ý trên mạng xã hội

(GLO)- “Công an về làng” là kênh Facebook do Công an xã Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) xây dựng nhằm chia sẻ hình ảnh cán bộ, chiến sĩ thường xuyên bám làng. Kênh thu hút sự quan tâm trên mạng xã hội với những clip học tiếng Jrai hay những câu chuyện gần gũi mang hơi thở buôn làng.

Phường An Nhơn Bắc hoàn thành tốt diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ .

Phường An Nhơn Bắc hoàn thành tốt diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ

(GLO)- Ngày 22-8, phường An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) hoàn thành diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026. Qua các nội dung vận hành cơ chế, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ, địa phương được Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn.

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật cho người dân

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật cho người dân

(GLO)- Bằng cách đổi mới nội dung, đa dạng hình thức tuyên truyền và gắn phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) với các hoạt động an sinh xã hội, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa pháp luật đến gần hơn với nhân dân, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ngay từ cơ sở.

Cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Ia Mơ củng cố hệ thống biển bảng trong đơn vị. Ảnh: N.T

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập

(GLO)- Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ đang triển khai nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập đơn vị (7/11/1976 - 7/11/2026). Đây là dịp để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ ôn lại truyền thống và phát huy tinh thần đoàn kết hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Ia Krái

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Ia Krái

(GLO)- Ngày 14-8, tại Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Blan (xã Ia Krái) diễn ra Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026, với sự tham dự của cấp ủy, chính quyền địa phương, đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan cùng đông đảo người dân, người lao động trên địa bàn xã.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

(GLO)- Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội đàm với Tiểu đoàn Công an bảo vệ Biên giới 623 (Ty Công an tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) nhằm thống nhất phương hướng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới trong thời gian tới.

null