Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ ngày 16 đến 20-5, gần 40 ca sĩ, diễn viên, nghệ nhân Gia Lai đã tham gia 2 sự kiện vô cùng ý nghĩa tại tỉnh Nghệ An. Đó là hội diễn nghệ thuật quần chúng “Tiếng hát Làng Sen” và triển lãm “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” năm 2025.

Âm sắc Tây Nguyên vang lên tại 2 hoạt động văn hóa-chính trị chính là cách bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh-vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Người.

Hội diễn “Tiếng hát Làng Sen” do Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An khai mạc tối 16-5, quy tụ 31 đoàn nghệ thuật trong cả nước. Những tiết mục đặc sắc ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngợi ca tình yêu quê hương đất nước và bản sắc văn hóa dân tộc đã làm nên một chương trình nghệ thuật sâu lắng, giàu cảm xúc.

Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San tham gia hội diễn “Tiếng hát Làng Sen” với 5 tiết mục hát múa, hòa tấu nhạc cụ dân tộc đặc sắc gồm: Nhớ lời Bác, Theo lời Bác gọi, Người là niềm tin tất thắng, Cái chữ Bác Hồ, Tây Nguyên nhớ Bác.

Chương trình được dàn dựng công phu với cách dẫn chuyện thu hút, bắt đầu từ sự kiện Bác Hồ gửi thư cho Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số miền Nam tổ chức tại Pleiku vào ngày 19-4-1946.

Ca sĩ Nguyễn Thị Thùy Dương-Biên tập chương trình-nhấn mạnh: Bức thư ấy đã trở thành lời hiệu triệu khích lệ hàng triệu con tim sục sôi quyết tâm đứng lên đoàn kết, chung sức chung lòng đấu tranh vượt qua gian khổ của 2 cuộc kháng chiến trường kỳ để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Sau gần 80 năm khắc sâu lời dạy của Người, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên ngày nay luôn vững một niềm tin yêu theo Đảng, theo Bác Hồ kính yêu, đoàn kết một lòng phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

1-5218.jpg
Một tiết mục của đoàn Gia Lai tham gia hội diễn “Tiếng hát Làng Sen”. Ảnh: Hồng Thắm

Mạch nguồn cảm xúc ấy cùng lối trình diễn chuyên nghiệp của tập thể diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San và nghệ nhân làng Pleiku Roh (phường Yên Đỗ, TP. Pleiku) đã hoàn toàn chinh phục khán giả đến với hội diễn.

Bà Nguyễn Thị Hòa (phường Lê Lợi, TP. Vinh) trò chuyện: “Tôi rất ấn tượng với phần biểu diễn của đoàn Gia Lai. Tiết mục nào cũng ý nghĩa, nội dung sâu sắc, dàn dựng hoành tráng. Trong đó, tôi thích nhất tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Tây Nguyên nhớ Bác” vì rất sôi nổi, đúng với thực tế cuộc sống của người dân Tây Nguyên”.

Cũng trong tối 16-5, triển lãm “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” được khai mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An. Triển lãm trưng bày hơn 400 hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý; qua đó, tái hiện một cách sinh động hành trình cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh-một biểu tượng cao đẹp của lòng yêu nước và tình thương bao la với Nhân dân.

Trong số đó, không gian trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào các dân tộc Việt Nam” đã thể hiện quan điểm của Người về nước Việt Nam đoàn kết, thống nhất, các dân tộc đều bình đẳng, gắn bó ruột thịt để cùng đấu tranh, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

doi-nghe-nhan-thon-pleiku-roh-tp-pleiku-trong-chuong-trinh-giao-luu-van-hoa-tai-trien-lam-ho-chi-minh-dep-nhat-ten-nguoi-anh-hong-tham.jpg
Đội nghệ nhân thôn Pleiku Roh (TP. Pleiku) trong chương trình giao lưu văn hóa tại triển lãm "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người". Ảnh: Hồng Thắm

Tại chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật diễn ra trong thời gian triển lãm, đoàn Gia Lai cũng đã “cháy hết mình” qua 10 tiết mục mang đậm bản sắc: Bài chiêng “Tây Nguyên nhớ Bác”; hòa tấu “Âm vang hội làng”; tam ca “Chàng trai dũng cảm”; đơn ca “Hái rau bên bờ suối”; phục dựng nghi lễ “Rước nước về làng” và “Mừng chiến thắng” của người Jrai…

Dịp này, Nhà hát còn trưng bày một số gian hàng nhằm quảng bá sản phẩm OCOP, xúc tiến du lịch, giới thiệu ẩm thực đặc trưng của tỉnh Gia Lai tới du khách trong và ngoài nước. Đến với chương trình, em Đặng Bá Quân-Học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An-bày tỏ niềm xúc động, tự hào về vẻ đẹp của bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, trong đó có sự góp mặt của đồng bào Tây Nguyên.

Quân chia sẻ: “Em rất ấn tượng khi lần đầu tiên được chứng kiến những tiết mục hay đến như vậy. Em hy vọng một lần được đến với Gia Lai”.

Để biểu diễn thành công cả 2 hoạt động trọng tâm trong khuôn khổ Lễ hội Làng Sen năm 2025 là một nỗ lực không nhỏ đối với tập thể diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San và nghệ nhân làng Pleiku Roh.

Ca sĩ Thùy Dương cho hay: Đoàn đến Nghệ An sát ngày tập dượt trên sân khấu, chỉ kịp nghỉ ngơi vài tiếng đồng hồ là lập tức vào việc. Song không khí sôi nổi, thiêng liêng những ngày này tại quê Bác đã khiến ai nấy đều phấn chấn, quên hết mệt nhọc.

Cứ thế, âm điệu Tây Nguyên, cồng chiêng Tây Nguyên cùng những lời ca dâng Bác đã tự hào vang lên ở quê hương vị lãnh tụ kính yêu, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam bằng tình cảm thiêng liêng và lòng biết ơn sâu sắc...

Có thể bạn quan tâm

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

(GLO)- Nghị quyết số 19/2026/NQ-HĐND được HĐND tỉnh Gia Lai thông qua ngày 24-4-2026 (có hiệu lực từ ngày 4-5-2026) với nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể cho nghệ thuật truyền thống, được kỳ vọng tạo thêm động lực cho đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân, các đoàn nghệ thuật hiện có và gầy dựng lực lượng kế cận.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

(GLO)- Giữa không gian xanh mát của suối Hội Phú, những tác phẩm điêu khắc mang đậm hơi thở Tây Nguyên như đang kể câu chuyện về con người, văn hóa và nhịp sống đại ngàn. Bài thơ “Thăm vườn tượng suối Hội Phú” là hành trình cảm xúc đầy chất thơ giữa nghệ thuật và thiên nhiên phố núi.

Những đóa hoa lòng

Những đóa hoa lòng

(GLO)- Khi nghĩ đến những dòng chữ ấy, tôi không có ý định đặt một tựa đề ẩn dụ cho tín niệm nào cả. Chỉ là, những ngày tháng 5 bắt đầu oi ả cứ thôi thúc tôi nhớ về khu vườn nhỏ xanh mát ở quê nhà. Dẫu gần hay xa, hiện hữu trong không gian hay ký ức vẫn thấp thoáng trong tôi những đóa hoa lòng.

Siu Quý - Cánh chim tìm về

Siu Quý - Cánh chim tìm về

(GLO)- Giới mỹ thuật phố núi không còn ngạc nhiên khi thấy họa sĩ Siu Quý đi về liên tục giữa TP Hồ Chí Minh và Pleiku. Một nơi ông lập nghiệp, một nơi là quê hương. Như cánh chim tìm về, ông đang tích cực kết nối để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tại vùng đất mình sinh ra, lớn lên.

null