Gia Lai: Hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 18-12, tại TP. Pleiku, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Gia Lai tổ chức hội nghị hướng dẫn chuyên môn về điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và triển khai kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo và đại diện các phòng chuyên môn thuộc Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh và trên 50 cán bộ, nhân viên y tế phụ trách công tác an toàn thực phẩm thuộc các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

z6141442543432-cf622f7b1fde757b4c8b8a9a9b668f4e.jpg
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Như Nguyện

Tại hội nghị, chuyên viên Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm đã hướng dẫn chuyên môn về điều tra và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm theo Quyết định số 39/2006/QĐ-BYT ngày 13-12-2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm; hướng dẫn chuyên môn về lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm theo Quyết định số 5327/2003/QĐ-BYT ngày 13-10-2003 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành quy chế lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm đến các đại biểu.

Hội nghị cũng đã triển khai Kế hoạch số 20/KHBCĐLNATTP ngày 5-11-2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai về triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ an toàn thực phẩm, phòng-chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

z6141442573204-f7a5a9d481a6ecdb74e815c42e3f88b6.jpg
Các đại biểu được nghe hướng dẫn chuyên môn về điều tra và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Như Nguyện

Theo Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 4 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng cộng 11 người mắc, 11 người đi viện và 2 người tử vong. Cả 4 vụ ngộ độc đều do độc tố tự nhiên, trong đó 3 vụ do độc tố tự nhiên có trong cóc và 1 vụ do độc tố tự nhiên có trong nấm. Số ca mắc ngộ độc thực phẩm/100.000 dân là 0,73 ca. So với cùng kỳ năm trước, số vụ ngộ độc thực phẩm tăng 1 vụ, tương đương về số người mắc, số người đi viện và tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ dị vật đường thở ở trẻ dịp tết

Bác sĩ cảnh báo nguy cơ dị vật đường thở ở trẻ dịp tết

(GLO)- Tết đến, hầu như nhà nào cũng có bánh trái, các loại hạt, thạch rau câu…để đãi khách. Đây là dịp trẻ con được ăn bánh, kẹo thỏa thích mà không sợ bị ba mẹ la mắng. Tuy nhiên, nhà có trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần chú ý việc trẻ có thể bị hóc các loại hạt, kẹo, thạch rau câu…dịp Tết.

3 loại thịt tốt nhất nên ăn dịp tết

3 loại thịt tốt nhất nên ăn dịp tết

Thịt là thành phần quan trọng trong nhiều chế độ ăn lành mạnh, đặc biệt là những người tập luyện thể dục, chơi thể thao. Đây là nguồn cung cấp protein và dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Một số loại thịt sẽ tốt hơn những loại khác.

Đak Đoa tiếp nhận 115 đơn vị máu an toàn

Đak Đoa tiếp nhận 115 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Ngày 26-1, tại thị trấn Đak Đoa (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai), Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Đak Đoa phối hợp với Khoa huyết học- truyền máu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai) tổ chức buổi hiến máu khẩn cấp với sự tham gia của gần 150 người dân trên địa bàn huyện.

Gia Lai: Các cơ sở y tế sẵn sàng khám chữa bệnh, cấp cứu dịp Tết

Gia Lai: Các cơ sở y tế sẵn sàng khám chữa bệnh, cấp cứu dịp Tết

(GLO)- Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, người dân Gia Lai nói riêng, cả nước nói chung được nghỉ 9 ngày. Nhằm đảm bảo công tác y tế, khám chữa bệnh cho người dân trong dịp Tết, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện, sẵn sàng thu dung, điều trị người bệnh.

Mẹo để tránh ăn quá nhiều trong dịp tết

Mẹo để tránh ăn quá nhiều trong dịp tết

Tết là dịp để sum họp gia đình, gặp gỡ bạn bè. Khi mọi người đều vui vẻ, đồ ăn, đồ uống thoải mái, rất dễ xảy ra tình trạng ăn nhiều. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ tăng thêm vài cân sau những ngày vui này.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế tại cửa khẩu. Ảnh VGPHM. Nguồn baochinhphu.vn

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường kiểm dịch y tế tại cửa khẩu

(GLO)- Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị các trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế của các địa phương cập nhật thường xuyên thông tin về các bệnh truyền nhiễm trên thế giới có nguy cơ xâm nhập vào nước ta để chủ động áp dụng các biện pháp giám sát, phòng-chống ngay tại cửa khẩu.