Giám sát về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025 tại huyện Ia Grai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-

Chiều 3-6, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Nguyễn Đình Phương làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát “Việc ban hành nghị quyết của hội đồng nhân dân cấp huyện về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025” tại huyện Ia Grai.

Quang cảnh buổi giám sát của HĐND tỉnh về lập kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 tại huyện Ia Grai. Ảnh: Hà Duy
Quang cảnh buổi giám sát của HĐND tỉnh về lập kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 tại huyện Ia Grai. Ảnh: Hà Duy

Báo cáo tại buổi giám sát cho biết, giai đoạn 2021-2025, có 64 chương trình, dự án đáp ứng đủ điều kiện được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, trong đó có 2 công trình chuyển tiếp thuộc danh mục của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Trong quá trình triển khai đã có 6 lần điều chỉnh với 12 dự án.

Trên cơ sở kế hoạch đầu tư công trung hạn, huyện đã xây dựng kế hoạch đầu tư công hàng năm và được phê duyệt trước ngày 5-12 để các địa phương trên địa bàn huyện kịp thời triển khai. Theo đó, năm 2021 có 16 công trình đủ điều kiện được đưa vào kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách huyện; năm 2022 có 15 công trình; năm 2023 có 17 công trình; năm 2024 có 11 công trình.

Theo UBND huyện Ia Grai, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 được triển khai ở tất cả các cấp với việc chuyển từ lập kế hoạch ngắn hạn, hàng năm sang kế hoạch trung hạn, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm và khả năng cân đối nguồn vốn của huyện.

Việc phân bổ vốn đầu tư công tuân thủ nguyên tắc, tiêu chí, định mức và thực hiện theo mục tiêu ưu tiên trong từng thời kỳ; điều này góp phần đảm bảo phần lớn các dự án được bố trí đủ vốn để hoàn thành theo đúng quyết định phê duyệt, khắc phục tình trạng không cân đối được nguồn vốn, bị động như trước đây. Việc giải ngân vốn đầu tư công đã từng bước được cải thiện, khắc phục tình trạng các dự án đầu tư vượt quá kế hoạch vốn được giao, gây nợ đọng xây dựng cơ bản.

Ông Võ Quốc Vinh-Phó Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Ia Grai báo cáo tại buổi giám sát. Ảnh: Hà Duy
Ông Võ Quốc Vinh-Phó Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Ia Grai báo cáo tại buổi giám sát. Ảnh: Hà Duy

Sau khi giám sát trực tiếp tại chỗ một số nhiệm vụ, dự án thực hiện trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay và tổng hợp các ý kiến của thành viên trong đoàn, kết luận tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Nguyễn Đình Phương nhấn mạnh: “Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án cần phải có thêm nội dung: đánh giá sự cần thiết đầu tư dự án, phù hợp với các quy hoạch nào, hiệu quả kinh tế-xã hội của dự án. Việc lập hội đồng thẩm định được huyện Ia Grai triển khai khá tốt, nhưng chưa có cơ quan phối hợp thẩm định và các ý kiến thẩm định; báo cáo thẩm định chưa có nội dung về khả năng cân đối vốn. Hồ sơ điều chỉnh phải làm như hồ sơ mới. Các dự án đã có chủ trương đầu tư mới được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn. Đề nghị các phòng, ban tham mưu cho UBND huyện triển khai kế hoạch một cách chặt chẽ, theo trình tự quy định, tránh chồng lấn thẩm quyền”.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam là một điển hình trong chuyển đổi thành công mô hình kinh tế

Việt Nam là một điển hình trong chuyển đổi thành công mô hình kinh tế

Sự kiện Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quốc tế. Những nhận định từ các nhà nghiên cứu thế giới đã phác họa một bức tranh toàn diện về thành tựu của Việt Nam sau bốn thập niên Đổi mới và kỳ vọng vào một giai đoạn vươn mình đầy bứt phá.

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

Điểm tựa cho nông dân dân tộc thiểu số

(GLO)- Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh trở thành điểm tựa cho hội viên, đặc biệt là nông dân dân tộc thiểu số. Thông qua hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật, mô hình sản xuất, đời sống của bà con ngày càng ổn định, phát triển, góp phần đổi thay diện mạo khu vực nông thôn, miền núi.

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu đón Tết

Rộn ràng mùa thu hoạch kiệu ở Phù Mỹ Nam

(GLO)- Khi những ngày Tết đang đến gần, các cánh đồng kiệu ở xã Phù Mỹ Nam (tỉnh Gia Lai) lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch. Năng suất và chất lượng ổn định, giá bán giữ mức khá mang lại niềm phấn khởi cho người trồng kiệu sau một vụ mùa nhiều nỗ lực.

Kích cầu tiêu dùng mùa cao điểm Tết

Gia Lai kích cầu tiêu dùng mùa cao điểm Tết

(GLO)- Nhu cầu mua sắm trong dịp Tết Nguyên đán bắt đầu tăng ở nhiều ngành hàng. Không chỉ lượng khách tăng, cơ cấu chi tiêu cũng cho thấy sự dịch chuyển theo hướng chủ động hơn, tính toán hơn, phản ánh cả nỗ lực kích cầu của doanh nghiệp lẫn những thay đổi trong tâm lý tiêu dùng của người dân.

Gia Lai: Đảm bảo 100% sản phẩm, hàng hóa có mức rủi ro cao phải thực hiện TXNG theo lộ trình

Gia Lai: Đảm bảo 100% sản phẩm, hàng hóa có mức rủi ro cao phải thực hiện TXNG theo lộ trình

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc (Đề án 100) giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đề ra mục tiêu đảm bảo 100% sản phẩm, hàng hóa có mức rủi ro cao phải thực hiện TXNG theo lộ trình.

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai phấn đấu thu hút mới 40 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai phấn đấu thu hút mới 40 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 vào ngày 12-1, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai đề ra mục tiêu phấn đấu thu hút mới 40 dự án sản xuất công nghiệp đầu tư vào các KCN và 6 dự án trên lĩnh vực đô thị, du lịch, dịch vụ, thương mại trong khu kinh tế.

Nhịp sống mới trên hạ lưu sông Ayun

Nhịp sống mới trên hạ lưu sông Ayun

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, bà con nông dân vùng hạ lưu sông Ayun (tỉnh Gia Lai) đang tất bật xuống đồng để kịp gieo sạ vụ Đông Xuân 2025-2026. Theo người dân địa phương, đây là thời điểm canh tác thuận lợi nhất do ít chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ so với các vụ khác.

Nhộn nhịp mùa cam chín ở Sơn Lang

Nhộn nhịp mùa cam chín ở Sơn Lang

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, “thủ phủ cam” Sơn Lang bước vào thời điểm chín rộ. Những vườn cam trĩu quả, chín vàng rực không chỉ báo hiệu một mùa bội thu mà còn tạo nên điểm nhấn sinh động cho bức tranh nông nghiệp vùng phía Tây Gia Lai.

null