Giám sát về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025 tại huyện Ia Grai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-

Chiều 3-6, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Nguyễn Đình Phương làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát “Việc ban hành nghị quyết của hội đồng nhân dân cấp huyện về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025” tại huyện Ia Grai.

Quang cảnh buổi giám sát của HĐND tỉnh về lập kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 tại huyện Ia Grai. Ảnh: Hà Duy
Quang cảnh buổi giám sát của HĐND tỉnh về lập kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 tại huyện Ia Grai. Ảnh: Hà Duy

Báo cáo tại buổi giám sát cho biết, giai đoạn 2021-2025, có 64 chương trình, dự án đáp ứng đủ điều kiện được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, trong đó có 2 công trình chuyển tiếp thuộc danh mục của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Trong quá trình triển khai đã có 6 lần điều chỉnh với 12 dự án.

Trên cơ sở kế hoạch đầu tư công trung hạn, huyện đã xây dựng kế hoạch đầu tư công hàng năm và được phê duyệt trước ngày 5-12 để các địa phương trên địa bàn huyện kịp thời triển khai. Theo đó, năm 2021 có 16 công trình đủ điều kiện được đưa vào kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách huyện; năm 2022 có 15 công trình; năm 2023 có 17 công trình; năm 2024 có 11 công trình.

Theo UBND huyện Ia Grai, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 được triển khai ở tất cả các cấp với việc chuyển từ lập kế hoạch ngắn hạn, hàng năm sang kế hoạch trung hạn, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm và khả năng cân đối nguồn vốn của huyện.

Việc phân bổ vốn đầu tư công tuân thủ nguyên tắc, tiêu chí, định mức và thực hiện theo mục tiêu ưu tiên trong từng thời kỳ; điều này góp phần đảm bảo phần lớn các dự án được bố trí đủ vốn để hoàn thành theo đúng quyết định phê duyệt, khắc phục tình trạng không cân đối được nguồn vốn, bị động như trước đây. Việc giải ngân vốn đầu tư công đã từng bước được cải thiện, khắc phục tình trạng các dự án đầu tư vượt quá kế hoạch vốn được giao, gây nợ đọng xây dựng cơ bản.

Ông Võ Quốc Vinh-Phó Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Ia Grai báo cáo tại buổi giám sát. Ảnh: Hà Duy
Ông Võ Quốc Vinh-Phó Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Ia Grai báo cáo tại buổi giám sát. Ảnh: Hà Duy

Sau khi giám sát trực tiếp tại chỗ một số nhiệm vụ, dự án thực hiện trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay và tổng hợp các ý kiến của thành viên trong đoàn, kết luận tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Nguyễn Đình Phương nhấn mạnh: “Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án cần phải có thêm nội dung: đánh giá sự cần thiết đầu tư dự án, phù hợp với các quy hoạch nào, hiệu quả kinh tế-xã hội của dự án. Việc lập hội đồng thẩm định được huyện Ia Grai triển khai khá tốt, nhưng chưa có cơ quan phối hợp thẩm định và các ý kiến thẩm định; báo cáo thẩm định chưa có nội dung về khả năng cân đối vốn. Hồ sơ điều chỉnh phải làm như hồ sơ mới. Các dự án đã có chủ trương đầu tư mới được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn. Đề nghị các phòng, ban tham mưu cho UBND huyện triển khai kế hoạch một cách chặt chẽ, theo trình tự quy định, tránh chồng lấn thẩm quyền”.

Có thể bạn quan tâm